14/05/2020 07:44

Nữ hiệu trưởng trường chuyên Hòa Bình nhờ nâng điểm cho 8 thí sinh nói ân hận và đau buồn

(NLĐO)- Là hiệu trưởng trường chuyên, nơi đào tạo con em ưu tú của tỉnh Hòa Bình, thế nhưng Lê Thị Hồng, nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, đã trực tiếp nhờ giúp đỡ, nâng điểm cho 8 thí sinh.

Theo cáo trạng, Lê Thị Hồng, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ, có mối quan hệ thân quen đã nhận lời giúp đỡ 8 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Tháng 6-2018, khi làm việc với Sở Giáo duc và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hòa Bình, Hồng gặp Đỗ Mạnh Tuấn là người quen biết từ trước, Hồng đã nhờ Tuấn giúp đỡ, nâng điểm để các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi. Tuấn nhận lời và yêu cầu Hồng chuyển thông tin thí sinh (họ tên, số báo danh...).

Nữ hiệu trưởng trường chuyên Hòa Bình nhờ nâng điểm cho 8 thí sinh nói ân hận và đau buồn - Ảnh 1.

Các bị cáo được dẫn giải rời tòa trong chiều ngày 13-5

Từ ngày 15-6 đến 27-6-2018, nữ hiệu trưởng trường chuyên tỉnh Hòa Bình đã chuyển thông tin 8 thí sinh trên cho Đỗ Mạnh Tuấn. Trong thời gian chấm thi trắc nghiệm, vào buổi tối các ngày từ 30-6 đến ngày 3-7-2018, Mạnh Tuấn cùng Nguyễn Khắc Tuấn đã can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho các thí sinh.

Sau khi có kết quả thi, thấy thí sinh mình "gửi gắm" đạt điểm cao, Hồng đã gọi điện cảm ơn Mạnh Tuấn. 8 thí sinh được can thiệp nâng điểm sau đó đã sử dụng kết quả thi (đã được nâng điểm) để xét tốt nghiệp THPT và xét trúng tuyển vào các trường đại học.

Sự việc bại lộ, Lê Thị Hồng bị cách chức Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Nữ hiệu trưởng trường chuyên Hòa Bình nhờ nâng điểm cho 8 thí sinh nói ân hận và đau buồn - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh được xác định là chủ mưu trong vụ án này

Trong buổi xét hỏi chiều ngày 13-5, bị cáo Lê Thị Hồng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết rất ân hận khi đã giúp nâng điểm cho 8 thí sinh. "Hôm nay bị cáo thấy rất nhục nhã, rất đau buồn. Tất cả anh chị em ở đây là giáo viên, bao nhiêu năm công hiến cho ngành giáo dục"- bị cáo Hồng nói trước tòa.

Khi HĐXX nêu câu hỏi: Là hiệu trưởng trường chuyên, nơi đào tạo con em ưu tú của tỉnh, bị cáo nghĩ thế nào khi phạm tội? Hồng nói bản thân nhận thức được việc làm đó là sai, vi phạm quy định pháp luật. Để xảy ra sự việc như thế, theo Hồng, do bản thân nể nang và do quan điểm phụ huynh bây giờ quan trọng điểm số nên đã giúp đỡ dẫn tới phạm tội.

Đáng chú ý, dù được Lê Thị Hồng giúp nâng điểm cho con mình là L.P.N., thế nhưng tại tòa, bà Trần Thúy Phương một mực phủ nhận việc này và tỏ ra rất bất ngờ khi biết con mình được nâng điểm, thậm chí bà Phương còn bức xúc khi con mình "bị" nâng điểm. Bà Phương nói, khi biết tin con được nâng điểm, bà đã gọi điện cho bị cáo Hồng và được biết Hồng tự ý nâng điểm, xin điểm cho con bà.

"Bản thân tôi, gia đình tôi rất bức xúc. Vì việc này mà tôi đã bị kỷ luật khiển trách về Đảng, chính quyền. Đó là một tổn thất lớn về tinh thần. Ai nâng điểm vì mục đích gì tôi không nắm được, mong cơ quan pháp luật sớm trả lời để trả lại danh dự bản thân và gia đình"- bà Phương nói.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Án mạng đau lòng, gia đình tan nát
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi gây ra án mạng đau lòng đối với chính anh ruột của mình, Võ Văn Giàu đến công an xã đầu thú.
Phá đường dây nhập lậu vàng "khủng" từ Campuchia về Việt Nam
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Chỉ riêng trong 2 ngày 27 và 28-9, đường dây thu gom ngoại tệ từ Việt Nam rồi chuyển qua Campuchia mua vàng đã nhập lậu 198 kg vàng
Khởi tố đối tượng Đào Văn Hiểu
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, Đào Văn Hiểu vừa bị khởi tố.
Vụ án thuốc ung thư giả: Xử phúc thẩm cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường và đồng phạm
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Bị tuyên án sơ thẩm 4 năm tù trong vụ án buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh tại VN Pharma, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường có đơn kháng cáo và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà phúc thẩm để xem xét.