13/05/2020 11:39

Vụ gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình: "Nhờ xem điểm" nhưng có 4 bài thi được nâng điểm

(NLĐO)- Hầu hết các bị cáo khi được xét hỏi đều thừa nhận có gửi danh sách nhờ Đỗ Mạnh Tuấn xem hộ điểm, phủ nhận việc nhờ nâng điểm, nhưng nhiều bài thi đã được nâng điểm, trong đó có trường hợp nhờ xem 10 bài thi thì có 4 bài được nâng điểm.

Sáng nay 13-5, tại TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Trong chiều ngày 12 và sáng ngày 13-5, khi được HĐXX xét hỏi, các bị cáo Nguyễn Đức Hoàng, nguyên thanh tra viên Phòng Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT); Đào Ngọc Thuật, nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi; Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hòa Bình, đều phủ nhận việc gửi danh sách nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm mà chỉ nhờ Tuấn xem hộ điểm thi.

Vụ gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình: Nhờ xem điểm nhưng có 4 bài thi được nâng điểm - Ảnh 1.

Đào Ngọc Thuật khai nhận chỉ nhờ xem điểm cho 10 thí sinh, không biết có 4 thí sinh được nâng điểm

Bị cáo Nguyễn Đức Hoàng thừa nhận mình có gửi 2 trường hợp nhờ Mạnh Tuấn xem hộ điểm thi; Khương Ngọc Chất khai nhờ xem hộ điểm thi cho 5 con, cháu đồng nghiệp của Chất trong Công an tỉnh Hòa Bình (kết quả điều tra 5 người này không được nâng điểm). Về trường hợp nhờ can thiệp nâng điểm cho 10 trường hợp, Chất một mực từ chối và cho rằng mình bị vu khống.

Đáng chú ý, Đào Ngọc Thuật thừa nhận mình có nhờ Đỗ Mạnh Tuấn xem giúp 10 trường hợp, là học sinh do Thuật ôn, luyện thi chứ không nhờ can thiệp điểm. Khi được HĐXX truy vấn ai nhờ xem điểm, Thuật trả lời là các em học sinh. "Các em biết được mọi năm tôi hay đi chấm thi nên đã nhờ xem hộ điểm. Các em không có họ hàng, anh em gì với tôi cả. Tuy nhiên, là trường hợp do mình dạy dỗ nên mới nhờ Tuấn xem hộ" - Thuật khai.

Thuật cũng khẳng định trước tòa không nhờ Mạnh Tuấn nâng điểm cho 10 thí sinh trên. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi không nhờ nâng sao có 4 bài thi được nâng điểm, trong đó có 1 trường hợp là anh em họ của bị cáo, Thuận nói không biết. Tuy nhiên, khi bị HĐXX truy vấn, Thuật thừa nhận trong số 4 người đó Thuật có biết, trong đó có cháu con dì ruột và các học sinh của Thuật.

Vụ gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình: Nhờ xem điểm nhưng có 4 bài thi được nâng điểm - Ảnh 2.

Đỗ Mạnh Tuấn khai Thuật đưa cho 250 triệu đồng để cảm ơn việc nâng điểm cho 4 thí sinh, tuy nhiên Thuật một mực phủ nhận

Ngoài ra, Thuật cũng phủ nhận việc mình đưa 250 triệu đồng như trong cáo trạng truy tố. Trong cáo trạng, Đỗ Mạnh Tuấn khai nhận sau khi nâng điểm cho 4 học sinh, được Thuật đưa cho 350 triệu đồng nói là tiền các học sinh nâng điểm cảm ơn. Tuy nhiên, tại tòa Thuật một mực phủ nhận, trong khi Đỗ Mạnh Tuấn vẫn giữ nguyên lời khai như cáo trạng.

Theo cáo trạng truy tố, Đào Ngọc Thuật (giáo viên Trường THPT Mường Bi), thành viên tổ chấm thi trắc nghiệm, quen biết Mạnh Tuấn từ năm 2006, trong kỳ thi, Thuật và Mạnh Tuấn cùng là thành viên Tổ chấm thi bài thi trắc nghiệm. Từ tháng 5-2018, khi gặp nhau tại Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, Thuật đã gặp và nhờ Đỗ Mạnh Tuấn giúp nâng điểm bài thi cho một số thí sinh là con em gia đình, học sinh của Thuật.

Khoảng thời gian từ ngày 28-30-5-2018, tại khách sạn Đà Giang (Hòa Bình) Thuật chuyển giấy báo dự thi cho 4 thí sinh. Ngày 30-6-2018, Thuật tiếp tục chuyển danh sách thông tin (số báo danh) của thí sinh và nhờ Tuấn can thiệp nâng điểm cho 4 thí sinh. Mạnh Tuấn đồng ý. Sau khi được nâng điểm, 4 thí sinh này đã sử dụng kết quả đã được sửa điểm để xét tốt nghiệp và xét trúng tuyển vào các trường đại học.

Cáo trạng cũng chỉ rõ dù Đào Ngọc Thuật chỉ khai nhận có quen biết Đỗ Mạnh Tuấn và nhờ Tuấn xem điểm cho 10 thí sinh, trong đó có 4 thí sinh được nậng điểm. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của Thuật được chứng minh bằng chính lời khai của Thuật.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi tố Trần Đình Nhất về tội chống người thi hành công vụ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Lái ô tô gây tai nạn khiến 2 người bị thương nặng, ông Trần Đình Nhất (ngụ Hà Tĩnh) còn kéo lê xe máy chạy hơn 2km nữa mới dừng lại, cố thủ trong xe và xúc phạm lực lượng chức năng.
Nhiều bị hại trong vụ án Alibaba vẫn còn ẩn danh
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiều bị hại trong vụ án CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng vẫn chưa đến công an trình báo.
Một người con gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bà Nguyễn Phương Hằng
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình điều tra, một người con của bà Nguyễn Phương Hằng đã gửi đơn đến 3 cơ quan tố tụng xin khoan hồng cho mẹ.
Mẹ xót xa quay lại cảnh cha dượng cưỡng bức con mình để tố cáo
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Người mẹ biết con bị cưỡng bức nhưng lại không dám lên tiếng, cho đến khi gã cha dượng đã thực hiện hành vi này nhiều lần.
Công ty đấu giá tài sản bị tố chiếm đoạt tiền

Công ty đấu giá tài sản bị tố chiếm đoạt tiền

(NLĐO)-Công ty được thuê tổ chức đấu giá lô rừng trồng bị tố chiếm dụng số tiền hơn 7,5 tỉ đồng của người tham gia đấu giá.