13/05/2020 16:42

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Phụ huynh nói bất ngờ, tỏ bức xúc khi con "bị" nâng điểm

(NLĐO)- Một số phụ huynh có mặt tại tòa vụ gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình khẳng định không nhờ ai nâng điểm, thậm chí có phụ huynh còn tỏ ra bức xúc khi con mình tự dưng "bị" nâng điểm và mong được minh oan.

Chiều ngày 13-5, tại TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra phiên xét hỏi các bị cáo về hành vi "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và làm rõ thông tin một số thi sinh được nâng điểm.

Tại phần xét hỏi các phụ huynh có con được nâng điểm, hầu hết các phụ huynh đều vắng mặt, chỉ có số ít có mặt.

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Phụ huynh nói bất ngờ, tỏ bức xúc khi con bị nâng điểm - Ảnh 1.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên - người được xác định chỉ đạo nhiều giáo viên can thiệp nâng điểm bài thi

Bà Trần Thúy Phương (mẹ của thí sinh L.P.N.. được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018) tỏ ra rất bất ngờ trước việc con mình được nâng điểm, thậm chí bà Phương còn tỏ ra bức xúc khi con mình "bị" nâng điểm.

"Gia đình tôi không có nhu cầu mua điểm, chạy điểm, không có nhu cầu mua gì hết. Lúc nhận kết quả, tôi tin đó là kết quả con tôi học tập. Sau này, khi công an làm việc mới biết con tôi "bị" nâng điểm. Sau đó gia đình mới biết chị Hồng (Lê Thị Hồng) đã tự ý nâng điểm cho cháu, việc này đã làm tôi bị kỷ luật về khiển trách Đảng, chính quyền" - bà Phương bức xúc.

Bà Phương cũng khẳng định không nhờ Hồng nâng điểm và đề nghị cơ quan pháp luật sớm làm rõ, tìm câu trả lời ai nâng điểm cho con bà để trả lại danh dự cho bà và gia đình bà.

Phụ huynh Nguyễn Thị Hạnh (có con là Đ.N.H.A. được nâng điểm) cũng khẳng định trước tòa không nhờ ai nâng điểm và bất ngờ khi con được nâng điểm.

"Gia đình tôi có con trai Đ.N.H.A. thi, nhưng gia đình không biết con bị nâng điểm, đến khi công an thông báo mới biết con trai bị nâng điểm. Gia đình không có nhờ ai nâng điểm. Tôi là chị vợ của Nguyễn Quang Vinh, nhưng trong cả quá trình thi không gặp Nguyễn Quang Vinh" - bà Hạnh nói.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, sau khi Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) "sinh mã phách" môn thi tự luận trái quy định và chuyển cho Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí), Vinh tiếp tục chuyển cho Diệp Thị Hồng Liên (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí).

Sau đó, Liên chủ động đối chiếu thông tin "mã phách", "mã túi đựng bài thi" và chuyển thông tin thí sinh cho Nguyễn Thị Thu Loan (tổ trưởng tổ 1), Nguyễn Thị Hồng Chung (tổ trưởng tổ 2) và Bùi Thanh Trà (tổ trưởng tổ 3), chỉ đạo việc can thiệp chấm nâng điểm bài thi cho thí sinh.

Ba tổ trưởng Chung, Trà, Loan đọc "mã phách", "điểm yêu cầu" để yêu cầu các giáo viên chấm nâng điểm, hoặc trực tiếp ghi điểm vào bài thi của thí sinh rồi để giáo viên ký hợp thức, không phải chấm lại.

Kết quả, 22 bài thi môn Ngữ Văn được chấm nâng điểm từ 1,25 điểm đến 4,5 điểm, trong đó 20 bài được xác định là do cố tình can thiệp.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Qua camera và phần mềm điện thoại, chồng phát hiện vợ ngoại tình trong nhà nghỉ
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Qua camera và phần mềm cài trong điện thoại, phát hiện vợ đi nhà nghỉ với nhân tình, Tạ Văn Sơn (Hà Nội) đã cùng con trai, em vợ ép người đàn ông này phải bồi thường danh dự 300 triệu đồng.
Nhân viên điện lực ở TP HCM bị tấn công
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một nhân viên Công ty Điện lực Chợ Lớn bị tấn công khi đến nhà thông báo nợ quá hạn tiền điện.
Truy tìm kẻ chủ mưu chém thiếu niên đứt lìa ngón tay ở Gò Vấp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nam thanh niên dẫn bạn đi tìm đối thủ rồi bị đuổi chém ngược lại...
Truy xét nhóm người xông vào trường hành hung 2 nữ sinh ở TP Thủ đức
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an đang trích xuất hình ảnh từ camera, lấy lời khai những người liên quan để điều tra, xử lý nhóm người xông vào trường hành hung 2 nữ sinh thương tích ở TP Thủ Đức.
Vì sao ông Võ An Đôn bị tạm hoãn xuất cảnh đi Dubai?

Vì sao ông Võ An Đôn bị tạm hoãn xuất cảnh đi Dubai?

(NLĐO)- Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Võ An Đôn vào tối 27-9.