25/01/2022 07:37

Tán thành cho trẻ trở lại trường

Các bộ, ngành thống nhất với đề xuất cho học sinh trở lại trường ngay sau Tết Nguyên đán và mở lại các hoạt động du lịch như bình thường vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nếu làm tốt có thể mở sớm hơn

Chiều 24-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả.

Đủ điều kiện cho trẻ đến trường

Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho biết theo kiến nghị của các địa phương, đến ngày 7-2, dự kiến có 49 tỉnh, thành triển khai học trực tiếp; 14 tỉnh dự kiến cho trẻ trở lại trường vào ngày 12-2. "Quan điểm của Bộ GD-ĐT là đưa trẻ trở lại trường trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, bảo đảm quyền lợi của các cháu" - bà Minh nói.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, thông tin diễn biến dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp ở một số nước trên thế giới do chủng Omicron lây lan nhanh gấp 7 lần so với chủng Delta. Tuy nhiên, hiện Việt Nam đã có những điều kiện, căn cứ để đưa trẻ trở lại trường học an toàn. Đó là tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trong nhóm cao nhất thế giới; tỉ lệ ca bệnh nặng, số ca tử vong thấp; kinh nghiệm chống dịch của các địa phương, ý thức của người dân được nâng cao; tỉ lệ tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 tuổi cao (dự kiến hoàn thành tiêm mũi 2 sau Tết) và tăng cường tiếp cận vắc-xin cho trẻ từ 5 - 11 tuổi…

Ông Nguyễn Trường Sơn khẳng định Bộ Y tế cơ bản ủng hộ kế hoạch đưa trẻ trở lại trường sau Tết nhưng lưu ý trong dịp Tết, các địa phương cần hết sức cảnh giác, theo dõi sát diễn biến của dịch, nhất là đối với biến chủng Omicron. Sau Tết, Bộ Y tế sẽ có đánh giá cụ thể tình hình dịch để góp ý cho Bộ GD-ĐT về kế hoạch đưa trẻ trở lại trường.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - cũng đồng tình việc đưa trẻ trở lại trường nhưng phải bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Tán thành cho trẻ trở lại trường - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ủng hộ việc cho học sinh đi học và mở cửa du lịch. Ảnh: ĐÌNH NAM

Du lịch trở lại bình thường dịp lễ 30-4

Về hoạt động du lịch, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), cho biết kế hoạch thí điểm đón khách du lịch triển khai từ tháng 11-2021 tại 5 địa phương và đến tháng 1-2022 đã mở cửa du lịch thêm 2 địa phương là TP HCM và Bình Định. Giai đoạn 1, từ cuối tháng 11-2021 cho đến hết ngày 23-1-2022, cả nước đón được 8.500 khách, chủ yếu từ Nga, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ.... Trong số 8.500 du khách này, chỉ phát hiện 27 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 1 trường hợp phải điều trị.

"Bộ VH-TT-DL kiến nghị tiếp tục mở lại các hoạt động du lịch theo lộ trình, làm từng bước chắc chắn, tích cực, khẩn trương. Bộ VH-TT-DL giữ lộ trình mở lại các hoạt động du lịch như bình thường vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nếu làm tốt có thể mở sớm hơn" - ông Việt nhấn mạnh.

Thống nhất thời điểm mở cửa du lịch trở lại như đề xuất của Bộ VH-TT-DL, song Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị cần có sự phối hợp đồng bộ để kiểm soát dịch an toàn, nhất là đối với khách du lịch quốc tế. Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5772 về biểu mẫu, quy trình cấp "hộ chiếu vắc-xin" và cần có sự tham gia của các bộ: Công an, Ngoại giao, VH-TT-DL. Du khách quốc tế ngoài "hộ chiếu vắc-xin" cần được xét nghiệm, tại điểm đến, lưu trú đầu tiên nên dừng lại một thời gian, di chuyển theo lộ trình có sẵn.

Trong khi đó, đại diện một số bộ, ngành góp ý việc mở lại hoạt động du lịch, đón khách quốc tế phải đồng bộ cả đường bộ, đường biển, đường hàng không với sự phối hợp chặt chẽ của các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao… Bộ Y tế căn cứ vào diễn biến dịch bệnh để hướng dẫn việc xét nghiệm khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ mũi vắc-xin phòng Covid-19. Du khách quốc tế được di chuyển đến các điểm du lịch trong cấp độ dịch cho phép, tuân thủ đầy đủ việc khai báo thông tin tại cơ sở lưu trú, khách sạn.

Về lộ trình mở lại toàn bộ hoạt động du lịch, nhiều ý kiến đề nghị Bộ VH-TT-DL cần tích cực mở rộng hoạt động thí điểm đón khách quốc tế thời gian qua, nếu điều kiện chín muồi có thể tiến hành sớm hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành bàn bạc cụ thể, chi tiết phương án đưa học sinh trở lại trường, mở lại các hoạt động du lịch. 

Sớm ban hành hướng dẫn mới về đánh giá cấp độ dịch

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đề nghị sớm ban hành hướng dẫn mới về xác định cấp độ dịch để các địa phương căn cứ triển khai biện pháp ứng phó phù hợp khi đưa trẻ trở lại trường hay mở lại hoạt động du lịch. Đây là cơ sở quan trọng để các địa phương thực hiện những biện pháp quản lý hành chính, hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp theo Nghị quyết 128, trong đó có việc đưa trẻ trở lại trường, mở lại hoạt động du lịch.

Việc đưa học sinh sớm trở lại trường, không ràng buộc với điều kiện tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế phải chỉ đạo các địa phương tổ chức diễn tập các phương án xử lý khi có ca mắc Covid-19 trong trường học, lớp học. Việc đưa trẻ trở lại trường phải căn cứ vào cấp độ dịch, bảo đảm quyền lợi của học sinh.

Hà Nội, TP HCM cho học sinh trở lại trường sau Tết

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký Văn bản số 234 về việc học sinh trở lại trường học trực tiếp. Theo đó, UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về việc cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trên địa bàn đi học trực tiếp từ ngày 8-2. Tuy nhiên, theo phương án được phê duyệt, học sinh chỉ trở lại trường học trực tiếp ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, cấp độ 2, các địa bàn mức độ dịch cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng vừa có tờ trình gửi UBND TP HCM về đề xuất cho trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 đi học lại từ ngày 14-2. Từ ngày 7-2, các cơ sở giáo dục thực hiện công tác chuẩn bị đón trẻ trở lại trường. Từ ngày 10 đến 13-2, cơ sở giáo dục tổ chức họp phụ huynh để triển khai các vấn đề cần lưu ý trong công tác phối hợp với nhà trường nhằm chăm sóc, tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường.

Y.Anh - Đ.Trinh

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Hơn 85.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông
31/5/2023 548 1k
(NLĐO)- TP HCM quy hoạch 165 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ có từ 1-3 điểm thi dự phòng.
Buông tay cho con đi một mình từ bé...
31/5/2023 548 1k
Trang bị cho con những kỹ năng, những giá trị sống tốt nhất trong khả năng có thể là cách của những ông bố, bà mẹ người phương Tây
Trường cao đẳng hút thí sinh
31/5/2023 548 1k
Các trường cao đẳng tại TP HCM đang tất bật tư vấn tuyển sinh vì số lượng học sinh quan tâm các ngành học tăng cao
“Bí kíp” làm bài thi lớp 10 môn ngữ văn: 4 sai lầm cần tránh
31/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên ngữ văn Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) chỉ ra 4 sai lầm mà học sinh cần tránh trước khi làm bài thi môn ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới
Cựu phi hành gia NASA Michael A. Baker sắp đến Việt Nam giao lưu với sinh viên

Cựu phi hành gia NASA Michael A. Baker sắp đến Việt Nam giao lưu với sinh viên

(NLĐO)- Học sinh, sinh viên cả nước sẽ có cơ hội giao lưu, chia sẻ, được truyền cảm hứng và tìm hiểu về sự sống ngoài trái đất bởi các cựu phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia...