11/01/2022 11:56

TP HCM: Học sinh mầm non đến lớp 6 có thể đến trường sau Tết

(NLĐO) – Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức thông tin như vậy tại hội nghị triển khai công tác năm 2022 của quận 3 sáng 11-1.

Tại hội nghị này, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã giành phần lớn thời gian để nói về một năm 2021 chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

"Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9-2021 là giai đoạn rất khó khăn của TP HCM và quận 3. Có những lúc tưởng như khó vượt qua do đặc điểm kỳ lạ của biến chủng Delta, trong khi đó công tác phòng, chống dịch còn có lúc lúng túng, khó khăn" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM điểm lại.

TP HCM: Học sinh mầm non đến lớp 6 có thể đến trường sau Tết - Ảnh 1.

Quận 3 tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022

Hậu Covid-19 còn nhiều tranh cãi

Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói sau những nỗ lực không ngừng và sự trợ giúp từ Trung ương và các địa phương bạn, toàn địa bàn đã chính thức trở thành vùng xanh - cấp độ một của dịch Covid-19. Trong đó, quận 3 trở thành điểm sáng khi đạt cấp độ an toàn với dịch Covid-19 trong 4 tuần liên tục.

"Thành quả này là rất đáng quý nhưng cũng nhắc nhở chúng ta luôn phải trân trọng và đề phòng những nguy cơ phía trước. Để nhớ công lao những người đã bỏ mồ hôi, công sức, tính mạng để có ngày hôm nay, chúng ta cần siết chặt đội ngũ, tiếp tục đưa TP HCM và quận 3 tiếp tục phát triển"- ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý nếu xuất hiện sự chủ quan, những thành quả này sẽ mất đi nhanh hơn thời gian toàn thể hệ thống chính trị và người dân cố gắng để có được. Điều cần ghi nhớ hiện tại là không được để tâm lý nơi lỏng, chủ quan tồn tại.

Đề cập đến vấn đề hậu Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói thời gian gần đây, Việt Nam và thế giới đã nói nhiều về việc này. Có những người chịu di chứng nhẹ như mất vị giác, khứu giác trong thời gian dài, nặng hơn là tổn thương nội tạng dù đã được bảo vệ cẩn thận.

"Những di chứng, hậu quả của Covid-19 mang lại còn gây nhiều tranh cãi, cần thời gian để nghiên cứu, phân tích. Vì vậy, phương án tốt nhất hiện nay là cố gắng giữ để không ai mắc Covid-19" - ông Dương Anh Đức nhìn nhận.

Học sinh hiện nay đang chịu nhiều thiệt thòi do dịch

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng chia sẻ thông tin liên quan đến việc đi học lại của học sinh. Hiện nay, toàn địa bàn đang khôi phục dần môi trường để các em học sinh có thể học tập bình thường. Theo lộ trình hiện tại, học sinh từ lớp 7 trở lên đã có thể đi học trực tiếp, song song với việc học trực tuyến.

Đối với các khối lớp từ mầm non đến lớp 6, UBND thành phố đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch để các em có thể quay lại trường từ sau Tết Nguyên đán. Phương châm của thành phố là tạo điều kiện hết sức cho các em được học tập nhưng phải đảm bảo an toàn với dịch Covid-19.

"Thế hệ học sinh hiện nay đã chịu thiệt thòi trong suốt 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chúng ta cần bù đắp lại cho các cháu trong thời gian tới bằng việc tạo điều kiện học tập tốt nhất" - ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

TP HCM: Học sinh mầm non đến lớp 6 có thể đến trường sau Tết - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết thành phố đang xây dựng kế hoạch đi học lại cho học sinh sau Tết Nguyên đán

Theo ông, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm tiếp theo, TP HCM đã xây dựng chiến lược y tế, chiến lược phòng thủ để bảo vệ người dân trước dịch bệnh. Bên cạnh dịch Covid-19, ngành y tế thành phố còn cần ứng phó với các loại dịch bệnh thông thường khác.

"Quận 3 và các địa phương khác cần giữ vững các trụ cột gồm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin mũi 3, điều trị F0, chú trọng đến chăm sóc các bệnh nhân giai đoạn hậu Covid-19" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM giao nhiệm vụ.

Kết thúc bài phát biểu, lãnh đạo UBND TP HCM yêu cầu, các địa phương cần chung tay để thực hiện công tác chăm lo Tết Nhân Dần chu đáo. Tết năm nay mang ý nghĩa rất đặc biệt, bởi bên cạnh sự đầm ấm vốn có của dịp lễ, nhiều gia đình đã phải trải qua những đau thương, mất mát trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua.

Do vậy, bên cạnh các gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn, các cấp chính quyền thành phố cần chia sẻ đối với những gia đình, cá nhân không gặp may mắn do đại dịch. Trong phần việc này, các quận, huyện cần triển khai sớm và huy động tối đa mọi nguồn lực để thực hiện.

7 nhiệm vụ trọng năm trong năm 2022 của quận 3

Trong đó nhiệm vụ đầu tiên là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, trong đó nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng huy động các bác si tư nhân, bác sĩ nghỉ hưu tham gia điều trị, phòng chống dịch tại địa bàn dân cư. Phát huy vai trò các mô hình và Tổ phản ứng nhanh kịp thời xử lý khi có tình huống khẩn cấp.

6 nhiệm vụ trọng tâm còn lại là phát triển kinh tế; đô thị và môi trường; văn hóa – xã hội; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính; công tác thanh tra, tiếp công dân, tiếp nhận đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội.


Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc qua 5 tỉnh, thành ĐBSCL
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà, chúc mừng năm mới người dân khu tái định cư dự án Cần Thơ - Cà Mau tại phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ
Thủ tướng phát lệnh xuất khẩu container đầu xuân tại Tân Cảng Cát Lái
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Tối 29-1, tại TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát lệnh xuất khẩu những container đầu xuân Quý Mão 2023 tại cảng Tân Cảng Cát Lái, thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sáng 28-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư
TP HCM: Chuyển xử lý hình sự nhiều vụ việc
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, TP HCM đã tổ chức 156 cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện 18 người/10 vụ vi phạm với số tiền hơn 953 triệu đồng. Nhiều cán bộ cảnh sát bị phát hiện sai phạm liên quan hành vi tham nhũng, có trường hợp chuyển xử lý hình sự.
TP HCM tập trung xử lý các "điểm nóng" về vi phạm đất đai

TP HCM tập trung xử lý các "điểm nóng" về vi phạm đất đai

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM sẽ xử lý trách nhiệm của chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức để xảy ra vi phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai tại địa phương.