19/05/2021 14:04

Xuất khẩu tôm, cá tra hưởng lợi từ làn sóng Covid-19 mới

(NLĐO) – VASEP dự báo xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu toàn cầu tăng nhẹ và nguồn cung từ nhiều nước sản xuất giảm do Covid-19.

Báo cáo cập nhật ngành thuỷ sản của Công ty chứng khoán SSI vừa công bố đề cập đến thông tin trên và cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đang thích ứng để nắm bắt cơ hội trong làn sóng Covid-19 mới.

SSI dẫn số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 2,5 tỉ USD trong 4 tháng đầu năm 2021, tăng 13% so với cùng kỳ.

Từ năm 2020 đến tháng 2-2021, hàng xuất khẩu của Việt Nam phải trải qua nhiều thách thức do gián đoạn chuỗi giá trị toàn cầu của dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự phục hồi đã diễn ra trong 2 tháng qua, khi xuất khẩu thủy sản tăng ở mức 2 con số so với cùng kỳ.

Xuất khẩu tôm, cá tra hưởng lợi từ làn sóng Covid-19 mới - Ảnh 1.

Xuất khẩu tôm qua Mỹ đang hồi phục mạnh. Ảnhh: Ngọc Ánh

Trong quý II/2021, VASEP dự kiến xuất khẩu tôm và cá tra sẽ tăng lần lượt 10% và 7% so với cùng kỳ. Đến cuối năm nay, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có thể được hưởng lợi từ 2 cơ hội chính là giành thị phần từ đối thủ cạnh tranh có sản lượng sản xuất bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 và tiếp tục tăng trưởng từ mảng bán lẻ cũng như bán hàng trực tuyến trong khi nhu cầu từ kênh nhà hàng sẽ sớm phục hồi.

Riêng với xuất khẩu tôm, các chuyên gia phân tích của SSI cho rằng doanh nghiệp xuất khẩu tôm được hưởng lợi từ làn sóng Covid-19 mới. Hiện Ấn Độ, nước xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới, đang gặp khó khăn với sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Ấ

Điều này tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh như Ecuador, Indonesia và Việt Nam cải thiện thị phần trong các nước nhập khẩu - đặc biệt là ở Mỹ. VASEP dự báo xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu toàn cầu tăng nhẹ trong khi nguồn cung từ nhiều nước sản xuất sẽ giảm do Covid.

"Việt Nam có cơ hội mở rộng thị phần tại Mỹ, với kết quả khả quan trong quý đầu năm tăng 41% so với cùng kỳ về sản lượng và 10% so với cùng kỳ về giá trị" - SSI dự báo.

Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng đã làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng, trong đó nhu cầu đối với tôm chế biến đã tăng lên đáng kể. Đây luôn là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trước Ecuador tại thị trường Mỹ và đối với tất cả đối thủ cạnh tranh trên thị trường thế giới (EU và Nhật Bản ưa chuộng tôm chế biến).

Theo VASEP, xuất khẩu cá tra Việt Nam đang tăng trưởng khả quan, trong đó xuất khẩu sang Mỹ (thị trường hàng đầu) tăng trở lại lần lượt ở mức 16% và 120% so với cùng kỳ. Dữ liệu cho thấy ngành thủy sản phục hồi vững chắc và dự kiến giá bán bình quân của tất cả thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt lãnh đạo Prudential tại Anh
1 giờ trước 548 1k
Ngày 29-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với tập đoàn Prudential.
SCB nhận danh hiệu Top 3 "Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021"
3 giờ trước 548 1k
Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa được vinh danh là "Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều thứ ba năm 2021" do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) trao tặng.
Bất động sản Thuận An tăng sức hút từ định hướng phát triển đô thị trọng điểm
29/6/2022 548 1k
Định hướng phát triển đô thị trọng điểm được kỳ vọng sẽ là luồng sinh khí mới, tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản (BĐS) Thuận An gia tăng giá trị.
VietinBank - Ngân hàng cung cấp dịch vụ TTTM tốt nhất Việt Nam 2022
28/6/2022 548 1k
Tạp chí Asiamoney vừa trao tặng cho VietinBank Giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại (TTTM) tốt nhất Việt Nam 2022 (1st - Best Services for Trade Finance in Vietnam, 2022).