Thị trường 11/07/2021 09:45

Xử thế và dụng lực ở Tập đoàn Đèo Cả

(NLĐO) - 5 giờ sáng, thư ký Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả truyền đi chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng: “Không giảm lương bất kỳ một cán bộ, công nhân viên nào, dù nghỉ luân phiên, dù đã và đang phải cách ly y tế”.

Còn nhớ tháng 4 năm ngoái, trong lúc đại dịch bùng phát, ông Hồ Minh Hoàng cũng đã chỉ đạo không giảm lương bất kỳ trường hợp nào trong hệ thống. Nhưng thời điểm đó, dịch Covid-19 chỉ mới gây khó khăn chung cho toàn xã hội. Quyết định lần này được đưa ra trong hoàn cảnh khó khăn gấp bội. Covid-19 đã "tấn công" dự án Trung Lương - Mỹ Thuận làm hơn 20 cán bộ mắc bệnh, hàng trăm người phải cách ly tập trung, việc cung ứng vật liệu tê liệt do nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Xử thế và dụng lực ở Tập đoàn Đèo Cả - Ảnh 1.

Ông Hồ Minh Hoàng (áo cam) kiểm tra ca 3 tại Trung Lương - Mỹ Thuận vào tháng 3-2020

Vượt qua những ngày "nước sôi lửa bỏng"

Tháng 5-2021, dịch Covid-19 lan đến dự án Trung Lương - Mỹ Thuận. Ngày 9-5, hai nhân viên đang làm việc tại văn phòng điều hành dự án phát hiện mình ho, sốt nhẹ, đau họng, mệt mỏi… Ngay lập tức, họ được đưa đến bệnh viện kiểm tra và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng phong tỏa trụ sở làm việc và tiến hành cách ly nhiều lao động trong diện F1, F2.

Tiếp theo, chỉ trong 1 tháng, có hơn 20 trường hợp F0, 134 trường hợp F1 được đưa đi cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, 188 trường hợp F2 phải cách ly tại chỗ, 406 trường hợp F3. Điều đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch triển khai xây dựng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong bối cảnh dự án đang chạy nước rút để hoàn thành vào cuối năm nay.

Với điều kiện sinh hoạt tại khu cách ly còn khó khăn, việc đầu tiên, lãnh đạo tập đoàn đã yêu cầu tiếp tế nhu yếu phẩm đảm bảo sức khỏe cho toàn thể cán bộ công nhân viên tại khu cách ly. Ngày 2-7, hơn 50 cán bộ công nhân viên hoàn thành cách ly. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cán bộ và người lao động vẫn phải cách ly tập trung.

Ngoài những gói thầu buộc phải tạm dừng thi công do phải đi cách ly tập trung hoặc phải thực hiện cách ly tại chỗ theo chỉ đạo của cơ quan chức năng, các gói thầu còn lại không bị ảnh hưởng vẫn tiếp tục tổ chức thi công 3 ca.

Các gói thầu bị ảnh hưởng phải tạm dừng thi công từ ngày 10-6 đã thi công trở lại từ ngày 1-7.

Sự trở lại của Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh chóng sau khi bị "trúng thương" là bởi ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh, ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tập đoàn Đèo Cả được thành lập. Các kịch bản ứng phó trước diễn biến của dịch bệnh cũng được xây dựng, tránh bị động trong mọi tình huống. Ông Hồ Minh Hoàng đã phân công 3 phó chủ tịch, 3 tổng giám đốc của Tập đoàn thành 3 nhóm làm việc độc lập nằm ở các khu vực khác nhau. Nhờ đó, khi một thành viên bị ảnh hưởng do dịch bệnh mà không thể trực tiếp điều hành, sẽ có ngay nhân sự khác để "trám" vào vị trí đó. Hoạt động điều hành không bị gián đoạn. Tập đoàn cũng bố trí hệ thống phòng họp trực tuyến hoặc sử dụng các ứng dụng hiện đại để làm việc online, hạn chế tối đa việc di chuyển của cán bộ, nhân viên...

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là một dự án mà bất kỳ một cuộc họp giao ban toàn hệ thống lần nào cũng được HĐQT xác định là ưu tiên số 1, quan tâm số 1. Bởi Trung Lương - Mỹ Thuận là uy tín của Đèo Cả, là niềm tin của Chính phủ và kỳ vọng của đồng bào Nam Bộ.

Trong thời điểm vắc-xin đang khan hiếm, ông Hồ Minh Hoàng đã nhiều lần trực tiếp làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, kiến nghị Bộ Y tế phân bổ nguồn vắc xin cho người lao động làm việc trực tiếp và gián tiếp tại dự án Trung Lương - Mỹ Thuận. Chi phí vắc-xin sẽ do doanh nghiệp chi trả.

Chỉ trong vòng nửa tháng từ ngày đề nghị, toàn bộ cán bộ và người lao động dự án Trung Lương - Mỹ Thuận đã được tiêm phòng nâng tổng số người được tiêm toàn hệ thống lên con số hơn 2.000 người. Có thể thấy Đèo Cả chèo lái con tàu Trung Lương - Mỹ Thuận đầy nỗ lực, chủ động, kịp thời, không nao núng.

Xử thế và dụng lực ở Tập đoàn Đèo Cả - Ảnh 2.

Ông Hồ Minh Hoàng (giữa) tại dự án Cửa Lục vào tháng 4-2020

"Các bạn là gia đình của tôi"

Thông điệp bước vào năm 2021 của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả là "KHÁT VỌNG". Trong bài thông điệp đầu năm đó, ông Hồ Minh Hoàng đã đề cập đến bản lĩnh và khả năng vượt khó của Đèo Cả như một lẽ sống và nhấn mạnh: "Các bạn chính là gia đình của tôi".

Thật sự trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm mới, năm cũ 2020-2021 không ai nghĩ rằng cả xã hội bước bước qua "cổng lửa". Khát vọng đó nhất quán cả một quá trình.

Một buổi sáng nọ, cán bộ công nhân viên trạm thu phí Bắc Hải Vân không khỏi bất ngờ trước sự xuất hiện của người đứng đầu Tập đoàn Đèo Cả. Không ban bệ đông người, ông Hồ Minh Hoàng đã đến từng kiot thu phí, nhà điều hành và vào công trường đang thi công trong lòng núi Hải Vân để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại đây.

"Giờ này, nếu các bạn đang làm việc cho doanh nghiệp khác, các bạn có thể đã được nghỉ việc ở nhà với gia đình. Nhưng đối với Đèo Cả, chúng ta vẫn không rời vị trí làm việc, guồng máy của hệ thống vẫn chạy và chúng tôi đảm bảo công việc cho các bạn với điều kiện chúng ta thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, thực hiện nghiêm túc những yêu cầu của Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19" - ông Hồ Minh Hoàng phát biểu trước cán bộ, công nhân tại hiện trường Dự án Hải Vân 2 lúc 10 giờ ngày 30-3-2020.

Chuyến kiểm tra lần đó của người đứng đầu tập đoàn không có trong kế hoạch đã gây bất ngờ đối với nhiều nhân viên tại trạm thu phí cũng như cán bộ, công nhân viên đang miệt mài, nỗ lực đưa hầm Hải Vân 2 về đích. Những cái đấm tay (thay vì bắt tay), những chỉ đạo nghiêm trong công tác phòng chống dịch, những lời thăm hỏi gia đình trong không khí gần gũi cho dù phải nói qua lớp khẩu trang đến từ vị thuyền trưởng đã khiến công nhân, người lao động thêm an lòng.

Xử thế và dụng lực ở Tập đoàn Đèo Cả - Ảnh 3.

Ông Hồ Minh Hoàng (bìa phải) kiểm tra tiến độ thi công hầm Hải Vân 2 vào tháng 3-2020

Tháng 4-2020, đại dịch Covid-19 khiến cho các hoạt động kinh tế - xã hội gần như ngưng trệ do cách ly và giãn cách xã hội. Không khí lo lắng, căng thẳng bao phủ. Trong hoàn cảnh như thế, "Vượt bão Corona" - một sáng tác nóng hổi của Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả ra đời. Lời bài hát xúc động, quyết tâm, giai điệu thúc giục, hào sảng. Đó là một nhạc phẩm cổ vũ tinh thần đoàn kết, vững tin vượt qua sợ hãi dịch bệnh để cùng nhau tiến về phía trước. Ông Hồ Minh Hoàng viết rồi hát cùng đồng sự. Tiếng hát vang vọng khắp các lán trại công trường của Đèo Cả, từ mảnh đất cách mạng Cao Bằng, trên vịnh Cửa Lục, trong lòng núi Hải Vân, vùng đồng bằng sông Cửu Long...

Lời bài hát đã vang lên tại ngày thông tuyến Trung Lương - Mỹ Thuận, tại thời khắc cắt băng khánh thành hầm đường bộ Hải Vân 2. Và trong lúc khó khăn, thời điểm tôi đang ngồi viết bài này, Phó tổng Giám đốc Cao Ngọc Nam - một "tướng trận" khu vực Đông Bắc Bộ, báo về rằng ekip vừa thực hiện phát cuối cùng thông đường hầm bao biển - một dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh trong niềm vui chung của toàn hệ thống. Người Đèo Cả tiếp tục ca vang "Vượt bão Corona" tại đường bao biển Quảng Ninh.

Sức sống và tinh thần "Vượt bão Corona" sẽ là động lực vượt khó tại Trung Lương - Mỹ Thuận và các dự án khác mà Tập đoàn Đèo Cả đang thực hiện ở khắp dải đất hình chữ S.

Bài và ảnh: Thanh Xuân

Tin liên quan

Viết bình luận

SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên
9/8/2022 548 1k
Tính đến tháng 6-2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thu hút hơn 100.000 khách hàng trung niên tham gia sản phẩm Tiền gửi, đóng góp hiệu quả vào sức mạnh tăng trưởng của ngân hàng, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các khách hàng ở độ tuổi chuẩn bị về hưu.
6 tháng đầu năm, ACB thu về lợi nhuận hơn 9.000 tỉ đồng
27/7/2022 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2022, với nhiều chỉ số khả quan đáng ghi nhận.
Herbalife đồng hành tổ chức lễ xuất quân cho VĐV người khuyết tật Việt Nam dự Para ASEAN Games
25/7/2022 548 1k
Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Hiệp Hội Paralympic Việt Nam (VPA) tổ chức lễ xuất quân cho 153 vận động viên, huấn luyện viên và cán bộ Việt Nam tham dự Đại Hội Thể Thao Người Khuyết Tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games).
PNJ nửa đầu năm lãi 1.088 tỷ đồng, đạt 82,5% kế hoạch lợi nhuận năm
22/7/2022 548 1k
Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với hàng loạt chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng.
Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương: Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương: Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Nhận thấy những khó khăn trong công tác vận chuyển bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân cao tuổi, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương, đã trao tặng xe chuyển bệnh nhân để góp phần cùng các y bác sĩ...