Thị trường
14/10/2017 04:00

Xe Toyota, Honda, Mazda, Nissan... dùng kim loại kém chất lượng từ Kobe Steel?

In bài viết

Bê bối làm giả dữ liệu về chất lượng sản phẩm của Kobe Steel đã gây lo ngại về an toàn của hàng loạt hãng xe lớn của Nhật Nhật Bản như Toyota, Mazda, Honda, Mitsubishi, Nissan và thậm chí là cả những hãng xe Mỹ như GM và Ford.

Trong tuần qua, Tập đoàn Kobe Steel - nhà sản xuất kim loại chính của thị trường ô tô cũng như công nghiệp nặng Nhật Bản - đã khiến dư luận nước này rúng động sau khi thừa nhận nhân viên của họ đã làm giả dữ liệu về độ bền chắc của một số sản phẩm nhôm và đồng được sử dụng trong máy bay, xe hơi, và thậm chí cả tên lửa vũ trụ.

Tờ Nikkei cho hay, Kobe Steel đã thay đổi số liệu để các thông số liên quan tới nhôm đúc, đồng thành phẩm và nhôm cuộn cán để đạt tiêu chuẩn chất lượng mà khách hàng yêu cầu, trong khi chất lượng thực tế của sản phẩm không đạt.

Xe Toyota, Honda, Mazda, Nissan... dùng kim loại kém chất lượng từ Kobe Steel? - Ảnh 1.

6 thương hiệu ô tô Nhật Bản bao gồm Toyota, Mazda, Honda, Nissan, Mitsubishi và Subaru đã sử dụng kim loại do Kobe Steel cung cấp

Tổng cộng, Kobe Steel đã bán ra 19.300 tấn nhôm, 2.200 tấn đồng và 19.400 đơn vị nhôm gò kém chất lượng cho các khách hàng của mình.

Những sản phẩm này đã được cung cấp đến hơn 200 công ty khác nhau, từ các công ty xe hơi, công ty hàng không hay thậm chí là công ty trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Tờ Paultan cho rằng, 6 thương hiệu ô tô Nhật Bản bao gồm Toyota, Mazda, Honda, Nissan, Mitsubishi và Subaru sẽ sớm bị điều tra vì liên quan tới việc sử dụng kim loại do Kobe Steel cung cấp.

2 thương hiệu Mỹ là Ford và General Motors cũng được cho là mua hàng triệu tấn kim loại từ nhiều nhà sản xuất khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Kobe Steel và cũng sẽ sớm bắt tay vào kiểm tra chất lượng sản phẩm của họ.

Hiện tại, chưa có thương vong nào được cho là liên quan tới Kobe Steel được phát hiện. Tuy nhiên, với việc thừa nhận dữ liệu giả này, có thể nhiều tai nạn trong quá khứ sẽ được điều tra lại để quy kết trách nhiệm cho đại gia ngành kim loại Nhật Bản này.

Lời thú nhận của Kobe Steel làm dấy lên những lo ngại mới về tính trung thực của các nhà sản xuất Nhật Bản.

Trước đó, hãng sản xuất túi khí lớn nhất thế giới đến từ Nhật Bản Takata đã gian dối về độ an toàn của sản phẩm túi khí. Mới tuần trước, hãng xe Nissan phải công bố một đợt triệu hồi xe quy mô lớn sau khi bị nhà chức trách phát hiện sử dụng nhân viên kiểm soát chất lượng không đảm bảo tiêu chuẩn trong quá trình kiểm tra chất lượng xe.


Theo Nhà Đầu Tư
The Park Avenue đẩy mạnh thi công sau khi được tháo gỡ “nút thắt” pháp lý

The Park Avenue đẩy mạnh thi công sau khi được tháo gỡ “nút thắt” pháp lý

Thị trường 11:22

TP HCM, ngày 28.12.2025 - Novaland đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Tổ hợp Căn hộ – Thương mại Dịch vụ cao cấp The Park Avenue trên đường Ba Tháng Hai (quận 11 cũ).

Dầu Gió Con Ó: Cú chuyển mình từ bí quyết gia truyền đến biểu tượng Gen Z

Dầu Gió Con Ó: Cú chuyển mình từ bí quyết gia truyền đến biểu tượng Gen Z

Sản phẩm 08:00

Từng là vật “bất ly thân” trong túi của bà, của mẹ, chai dầu Con Ó nay lại trở thành biểu tượng không thể thiếu trong nhịp sống mới của người trẻ.

Áp lực công việc cuối năm khiến nhiều người kiệt sức

Áp lực công việc cuối năm khiến nhiều người kiệt sức

Thị trường 08:00

Giữa áp lực dồn dập cuối năm, nhiều người rơi vào trạng thái kiệt sức và tìm đến các giải pháp phục hồi nhanh, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm nhạy cảm này.

Xe máy điện Dat Bike dưới bài kiểm tra “gần 10 năm sử dụng”: Kết quả ra sao?

Xe máy điện Dat Bike dưới bài kiểm tra “gần 10 năm sử dụng”: Kết quả ra sao?

Sản phẩm 17:14

Độ bền, tuổi thọ pin và khả năng vận hành đường dài của xe máy điện vẫn còn là băn khoăn của nhiều người tiêu dùng, dù đã trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam.

TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

Cơ hội an cư 16:01

Tuyến Vành đai 3 TP HCM đang trong giai đoạn nước rút để khai thác từ ngày 30-4-2026, sớm hơn 2 tháng so với dự kiến trước đó

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Sản phẩm 13:38

Deadline cuối năm còn dang dở, Tết chưa kịp gõ cửa nhưng với nhiều người trẻ, cảm giác “cuối năm” đã đến rất sớm.

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.