Thị trường 26/08/2021 04:44

“Vua rác” tái ký hợp đồng 1,2 tỉ USD ở Mỹ

Đó là ông David Dương, doanh nhân thành công trong lĩnh vực thu gom rác tại Mỹ. Ngoài tái ký hợp đồng 1,2 tỉ USD với TP San Jose, doanh nghiệp của ông còn được TP Oakland gia hạn thêm 10 năm.

Ông David Dương, Chủ tich HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS, bang California, Mỹ) và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (chủ đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, TP HCM), cho biết ông vừa thắng thầu, tái ký hợp đồng thu gom và tái chế rác thải cho TP San Jose, bang California.

Thắng thầu nhờ uy tín

Hợp đồng được ký kết vào ngày 1-7, trị giá 1,2 tỉ USD, thời hạn 15 năm. Theo hợp đồng, CWS chịu trách nhiệm thu gom rác cho toàn TP San Jose với dân số hơn 1,2 triệu người.

Ông David Dương cho rằng việc tiếp tục thắng thầu thu gom và tái chế rác cho TP San Jose là kết quả của những nỗ lực không biết mệt mỏi. Theo nguyên tắc cạnh tranh công bằng, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải chứng minh đủ năng lực, uy tín, thực hiện tốt hơn trách nhiệm với cộng đồng. CWS là một trong những doanh nghiệp xử lý rác lớn tại Mỹ, đáp ứng đầy đủ các điều kiện khắt khe của chính quyền TP San Jose để thắng gói thầu trên.

“Vua rác” tái ký hợp đồng 1,2 tỉ USD ở Mỹ - Ảnh 1.

Nhân viên Công ty CWS thu gom rác tái chế tại Mỹ

Về nội dung hợp đồng, ông David Dương cho hay điểm mới trong hợp đồng tái ký với TP San Jose so với trước đây là thay vì người dân San Jose mỗi năm vứt rác cồng kềnh miễn phí được 2 lần và mỗi lần được vứt 3 món đồ (giường, tủ, nệm, bàn, ghế…) thì nay họ được vứt rác cồng kềnh không giới hạn số lượng. Tuy nhiên, để được vứt như thế, họ phải gọi điện đặt lịch trước để trong vòng 2 tuần, CWS sẽ bố trí xe thu gom. Việc này giúp người dân không thải rác cồng kềnh ra ngoài đường, gây mất mỹ quan đô thị.

CWS và chính quyền TP San Jose cũng thống nhất quy định trách nhiệm các bên về phân loạt rác tại nguồn. Theo đó, người dân TP San Jose phải thực hiện nghiêm ngặt việc phân loại rác tại nguồn, giúp cho việc thu gom và tái chế rác thuận lợi hơn. CWS có thể từ chối nhận rác của hộ gia đình nếu họ phân loại rác không đúng quy định; đồng thời lập biên bản vi phạm, chuyển cho chính quyền của bang ra quyết định xử phạt người vi phạm.

Trong khi đó, chính quyền TP San Jose có trách nhiệm truyền thông, hướng dẫn, ràng buộc người dân phân loại rác tại nguồn theo quy định. Nếu rác thải bị lẫn lộn, không phân loại thì TP San Jose phải trả tiền cho CWS nhiều hơn.

“Vua rác” tái ký hợp đồng 1,2 tỉ USD ở Mỹ - Ảnh 2.

Dàn xe thu gom rác tái chế ở 2 TP San Jose và Oakland của CWS tại Mỹ

Cũng theo ông David Dương, nhằm đáp ứng hợp đồng tỉ đô này, CWS có trách nhiệm nâng cao năng lực thu gom, xử lý rác, bảo đảm tuân thủ các tiêu chí về bảo vệ môi trường mà chính quyền TP San Jose đề ra. Đặc biệt, CWS loại bỏ hết các mẫu xe chạy bằng dầu diesel để thay mới đội xe hiện đại. "Chúng tôi đã đầu tư đội xe 70 chiếc chạy bằng nhiên liệu sạch, khí hóa lỏng CNC, không xả thải ra môi trường, góp phần giúp cho thành phố 1,2 triệu dân này có bầu không khí trong lành" – ông David Dương nói.

Mở thêm nhà máy tại Oakland

Cũng theo ông David Dương, CWS cũng vừa gia hạn hợp đồng thu gom rác thêm 10 năm nữa với chính quyền TP Oakland (bang California), nâng tổng thời hạn lên 30 năm và có bổ sung thêm một số hạng mục thu gom rác. Trước đó, từ năm 2015, CWS đã ký kết hợp đồng thu gom rác với TP Oakland có thời hạn 20 năm. Hợp đồng trị giá hơn 1 tỉ USD, có hiệu lực từ năm 2016.

“Vua rác” tái ký hợp đồng 1,2 tỉ USD ở Mỹ - Ảnh 3.

Nhân viên CWS kiểm tra và dán giấy thông báo từ chối thu gom rác nếu người dân phân loại không đúng rác tái chế

Hợp đồng đã ký kết với TP Oakland có một vài khác biệt so với TP San Jose. Cụ thể, nếu người dân không phân loại rác tại nguồn sẽ bị CWS xử phạt trên cơ sở vi phạm được CWS ghi lại bằng hình ảnh. Nếu vi phạm lần 1 và lần 2, nhân viên CWS sẽ nhắc nhở nhưng vi phạm lần thứ 3 thì sẽ bị phạt số tiền bằng 2 tháng đóng tiền rác, vi phạm lần thứ 4 mức phạt tăng lên gấp đôi. Trong trường hợp người dân không đóng tiền phạt cho đơn vị thu gom rác (CWS) thì thành phố sẽ đóng thế. Số tiền nợ của các hộ vi phạm sẽ bị cộng dồn vào tiền thuế hàng năm phải đóng.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người dân ở nhà nhiều hơn và rác thải sinh hoạt vì thế cũng tăng lên. Vì thế, theo hợp đồng gia hạn, số tiền mà TP Oakland trả cho CWS cũng sẽ tăng thêm.

“Vua rác” tái ký hợp đồng 1,2 tỉ USD ở Mỹ - Ảnh 4.

Nhân viên CWS thu gom rác tái chế tại Mỹ

Ông David Dương thông tin thêm, để phục vụ cho hợp đồng vừa được gia hạn thêm với TP Oakland, CWS vừa được chính quyền TP này bán ưu đãi 14 ha đất gần cầu cảng của TP Oakland để xây dựng nhà máy phân loại và tái chế rác. Dự án xây dựng nhà máy đã được TP Oakland phê duyệt và cấp phép. Dự kiến đầu tư khoảng 120 triệu USD cho nhà máy này, xây dựng trong thời gian 2 năm.

Với lợi thế, nhà máy đặt gần cầu cảng TP Oakland, các sản phẩm từ rác sau khi được phân loại, tái chế phế liệu sẽ được đóng kiện và xuất khẩu thuận lợi hơn. Khó khăn lớn nhất hiện nay mà ông David Dương chia sẻ là do tình hình dịch bệnh kéo dài, nguyên vật liệu xây dựng khan hiếm, khó tuyển dụng nhân sự nên dự kiến nhà máy mất 2 năm xây dựng mới hoàn thành.

CWS trao tặng 250 máy trợ thở cho Việt Nam

250 máy trợ thở do CWS trao tặng cho Chính phủ Việt Nam được Vietnam Airlines vận chuyển về Việt Nam vào ngày 24-8 (giờ Việt Nam)

Trước đó, tại Mỹ, chiều 22-8 (giờ địa phương), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CWS David Dương đã trao tặng 250 máy trợ thở cho Chính phủ Việt Nam, thông qua Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ. Số máy thở này do một công ty chuyên cung cấp thiết bị y tế tại Mỹ sản xuất, tổng giá thành 750.000 USD. "Chúng tôi mong muốn mua tặng 250 máy trợ thở để Chính phủ phân bổ cho TP HCM và các tỉnh, thành có nhu cầu trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Món quà này là sự sẻ chia, tình yêu quê hương và nghĩa đồng bào của gia đình chúng tôi, với mong muốn được góp phần cùng các bệnh viện chữa trị cho bệnh nhân Covid-19" - ông David Dương bày tỏ.


Hồng Thúy

Tin liên quan

Viết bình luận

Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục thế giới 2021
30/11/2021 548 1k
Ngày 29-11-2021, Nutrilite - nhãn hiệu Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc thương hiệu Amway chính thức công bố đồng hành cùng Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ - Nghệ sĩ ưu tú Quốc Nghiệp trong hành trình phá kỷ lục Guinness chồng đầu leo thang, diễn ra tại Tây Ban Nha vào cuối tháng 12-2021.
Đoàn công tác trung ương về nông thôn mới tham quan Khu liên hợp Đa Phước
29/11/2021 548 1k
(NLĐO) - Sáng 29-11 đoàn công tác của Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương đã có chuyến tham quan Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh TP HCM), nhân dịp đoàn công tác đến Bình Chánh thẩm định để xét công nhận huyện này đạt chuẩn nông thôn mới.
Hành trình thắp lửa – 60 năm thắp sáng ngọn lửa vinh quang
26/11/2021 548 1k
Chương trình “Hành trình Thắp lửa” được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2 ngày 26-11-2021 và phát lại trên kênh VTV1 ngày 27-11-2021 với tinh thần khơi gợi niềm tự hào, lòng yêu ngành, yêu nghề, yêu quê hương đất nước; tạo động lực tinh thần để cán bộ, công nhân viên, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp vào quá trình phát triển đầy tự hào của ngành Dầu khí.
Mua xe Ford Transit, vay ngân hàng nào lợi nhất?
26/11/2021 548 1k
Bên cạnh gói lãi suất hấp dẫn 0%/năm cố định trong 12 tháng, khách hàng cũng được hưởng ân hạn trả nợ gốc 6 tháng đầu, tỷ lệ vay tới 75% giá trị xe và thời gian vay lên tới 7 năm khi vay mua xe Ford Transit tại TPBank.
Hệ thống bán lẻ Satra khuyến mại “Giá sốc giảm tận gốc” từ ngày 22-11 đến 5-12-2021

Hệ thống bán lẻ Satra khuyến mại “Giá sốc giảm tận gốc” từ ngày 22-11 đến 5-12-2021

Hưởng ứng chương trình "Khuyến mại tập trung năm 2021" từ ngày 15-11 đến 31-12-2021 do Sở Công thương TP HCM tổ chức, Hệ thống bán lẻ Satra thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một...