11/09/2019 18:00

Trung Quốc bất ngờ miễn áp thuế bổ sung với 16 mặt hàng của Mỹ

(NLĐO) – Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 11-9 cho biết nước này miễn áp thuế bổ sung lên 16 mặt hàng của Mỹ nhưng không bao gồm các sản phẩm nhập khẩu số lượng lớn như đậu nành, thịt heo

Đợt miễn thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 17-9-2019 và kéo dài 1 năm cho đến ngày 16-9-2020. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết các mặt hàng trong hai danh sách miễn thuế được đăng tải chính thức trên trang web của bộ này. 

Trung Quốc bất ngờ miễn áp thuế bổ sung với 16 mặt hàng của Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc bất ngờ miễn áp thuế một số hàng hóa của Mỹ trước thềm đàm phán. Ảnh: Reuters

Đợt miễn giảm thuế này áp dụng cho đợt hàng đầu tiên chịu thuế cao hơn của Trung Quốc từ tháng 7-2018. Chính phủ Trung Quốc bắt đầu nhận hồ sơ đề nghị miễn giảm thuế từ tháng 5-2019 nhưng đây là lần đầu tiên họ khởi đầu với danh sách cụ thể các mặt hàng. Trong khi đó, Văn phòng Thương mại Mỹ đã công bố 6 lần miễn thuế trừng phạt với khoảng 34 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 12 năm ngoài.

Theo thông báo được Bộ Tài chính Trung Quốc đưa ra trước thềm vòng đàm phán thương mại mới giữa hai nước, danh mục thứ nhất sẽ không bị áp thuế bổ sung bao gồm 12 mặt hàng, trong đó có thủy sản và thuốc chống ung thư, các dòng hàng này sẽ được hoàn thuế đã áp trong vòng 6 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Danh mục thứ hai gồm 4 mặt hàng thức ăn cho cá, thiết bị y tế... Các mặt hàng này sẽ không bị áp thuế bổ sung nhưng sẽ không được hoàn thuế đã đóng.

Ủy ban Thuế của Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng và công bố danh sách được miễn áp thuế bổ sung.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đề xuất mua thêm nông sản Mỹ trong cuộc đàm phán vào tháng 10 tới với kỳ vọng Washington sẽ gia hạn áp thuế mới và nới lỏng trừng phạt đối với Tập đoàn Huawei.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra trong những tuần tới, trong khi các cuộc họp cấp bộ trưởng sẽ ​​diễn ra vào tháng 10.

Xuân Mai (Theo Al Jazeera, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều ưu đãi cho khách du lịch đến Việt Nam
10/12/2019 548 1k
(NLĐO) - Các chương trình thu hút du khách với nhiều ưu đãi cho chủ thẻ trong lưu trú, ưu tiên tham dự sự kiện và các quyền lợi đặc biệt trong ẩm thực sẽ được triển khai thời gian tới
Kỷ niệm 30 năm thành lập Benthanh Tourist đón Huân chương Lao động hạng Nhất
10/12/2019 548 1k
Ngày 9-12-2019, tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành (BenThanh Tourist) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng. Sự kiện là mốc son nổi bật đánh dấu cho một hành trình trưởng thành vững mạnh và thành công trọn vẹn của Công ty.
Cảnh giác với thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo như thuốc chữa bệnh
7/12/2019 548 1k
Hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định về quảng cáo trên một số website, trong đó có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Joint Cure có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.
TP HCM tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết
7/12/2019 548 1k
Để nguồn hàng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 bảo đảm an toàn thực phẩm, Sở Công Thương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm.
Trước ngày khai trương, UniQlo tuyên bố sẽ không thu hút khách bằng chiến lược giảm giá

Trước ngày khai trương, UniQlo tuyên bố sẽ không thu hút khách bằng chiến lược giảm giá

(NLĐO)- UniQlo muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao với giá dễ chịu chứ không kéo khách bằng chiến lượcgiá