11/09/2019 18:00

Trung Quốc bất ngờ miễn áp thuế bổ sung với 16 mặt hàng của Mỹ

(NLĐO) – Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 11-9 cho biết nước này miễn áp thuế bổ sung lên 16 mặt hàng của Mỹ nhưng không bao gồm các sản phẩm nhập khẩu số lượng lớn như đậu nành, thịt heo

Đợt miễn thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 17-9-2019 và kéo dài 1 năm cho đến ngày 16-9-2020. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết các mặt hàng trong hai danh sách miễn thuế được đăng tải chính thức trên trang web của bộ này. 

Trung Quốc bất ngờ miễn áp thuế bổ sung với 16 mặt hàng của Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc bất ngờ miễn áp thuế một số hàng hóa của Mỹ trước thềm đàm phán. Ảnh: Reuters

Đợt miễn giảm thuế này áp dụng cho đợt hàng đầu tiên chịu thuế cao hơn của Trung Quốc từ tháng 7-2018. Chính phủ Trung Quốc bắt đầu nhận hồ sơ đề nghị miễn giảm thuế từ tháng 5-2019 nhưng đây là lần đầu tiên họ khởi đầu với danh sách cụ thể các mặt hàng. Trong khi đó, Văn phòng Thương mại Mỹ đã công bố 6 lần miễn thuế trừng phạt với khoảng 34 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 12 năm ngoài.

Theo thông báo được Bộ Tài chính Trung Quốc đưa ra trước thềm vòng đàm phán thương mại mới giữa hai nước, danh mục thứ nhất sẽ không bị áp thuế bổ sung bao gồm 12 mặt hàng, trong đó có thủy sản và thuốc chống ung thư, các dòng hàng này sẽ được hoàn thuế đã áp trong vòng 6 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Danh mục thứ hai gồm 4 mặt hàng thức ăn cho cá, thiết bị y tế... Các mặt hàng này sẽ không bị áp thuế bổ sung nhưng sẽ không được hoàn thuế đã đóng.

Ủy ban Thuế của Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng và công bố danh sách được miễn áp thuế bổ sung.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đề xuất mua thêm nông sản Mỹ trong cuộc đàm phán vào tháng 10 tới với kỳ vọng Washington sẽ gia hạn áp thuế mới và nới lỏng trừng phạt đối với Tập đoàn Huawei.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra trong những tuần tới, trong khi các cuộc họp cấp bộ trưởng sẽ ​​diễn ra vào tháng 10.

Xuân Mai (Theo Al Jazeera, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quỹ Lawrence S. Ting và Công ty Phú Mỹ Hưng trao học bổng gần 8,5 tỉ đồng
23/9/2019 548 1k
Sáng 21-9-2019, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting đã tổ chức “Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 17 - 2019 và Trao tài trợ năm 2020” tại TP HCM. Tổng số tiền trao trong đợt này gần 8,5 tỉ đồng, bao gồm học bổng trực tiếp và gián tiếp.
Ngân hàng Việt mở rộng mạng lưới ra nước ngoài
22/9/2019 548 1k
(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại không ngừng mở rộng mạng lưới chi nhánh, ngân hàng con tại nước ngoài.
Khám chữa bệnh không dùng tiền mặt
21/9/2019 548 1k
Người dân đi khám chữa bệnh thường có thói quen mang theo nhiều tiền mặt. Việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế sẽ góp phần cải thiện các khâu chờ đợi; giảm nguy cơ mất trộm, mất cắp của người bệnh.
Chi phí nhượng quyền Highlands, Cộng, Milano... là bao nhiêu?
20/9/2019 548 1k
Theo thông tin từ chuyên trang FnB, chuỗi E Coffee của tập đoàn Trung Nguyên đang có mức nhượng quyền thấp nhất thị trường hiện nay: 0 đồng.
Masan Resources mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck

Masan Resources mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck

Công ty TNHH Vonfram Masan (MTC), công ty con do Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (MSR) sở hữu 100% vốn, vừa ký hợp đồng mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck GmbH (HCS). Đây được...