11/09/2019 18:00

Trung Quốc bất ngờ miễn áp thuế bổ sung với 16 mặt hàng của Mỹ

(NLĐO) – Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 11-9 cho biết nước này miễn áp thuế bổ sung lên 16 mặt hàng của Mỹ nhưng không bao gồm các sản phẩm nhập khẩu số lượng lớn như đậu nành, thịt heo

Đợt miễn thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 17-9-2019 và kéo dài 1 năm cho đến ngày 16-9-2020. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết các mặt hàng trong hai danh sách miễn thuế được đăng tải chính thức trên trang web của bộ này. 

Trung Quốc bất ngờ miễn áp thuế bổ sung với 16 mặt hàng của Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc bất ngờ miễn áp thuế một số hàng hóa của Mỹ trước thềm đàm phán. Ảnh: Reuters

Đợt miễn giảm thuế này áp dụng cho đợt hàng đầu tiên chịu thuế cao hơn của Trung Quốc từ tháng 7-2018. Chính phủ Trung Quốc bắt đầu nhận hồ sơ đề nghị miễn giảm thuế từ tháng 5-2019 nhưng đây là lần đầu tiên họ khởi đầu với danh sách cụ thể các mặt hàng. Trong khi đó, Văn phòng Thương mại Mỹ đã công bố 6 lần miễn thuế trừng phạt với khoảng 34 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 12 năm ngoài.

Theo thông báo được Bộ Tài chính Trung Quốc đưa ra trước thềm vòng đàm phán thương mại mới giữa hai nước, danh mục thứ nhất sẽ không bị áp thuế bổ sung bao gồm 12 mặt hàng, trong đó có thủy sản và thuốc chống ung thư, các dòng hàng này sẽ được hoàn thuế đã áp trong vòng 6 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Danh mục thứ hai gồm 4 mặt hàng thức ăn cho cá, thiết bị y tế... Các mặt hàng này sẽ không bị áp thuế bổ sung nhưng sẽ không được hoàn thuế đã đóng.

Ủy ban Thuế của Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng và công bố danh sách được miễn áp thuế bổ sung.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đề xuất mua thêm nông sản Mỹ trong cuộc đàm phán vào tháng 10 tới với kỳ vọng Washington sẽ gia hạn áp thuế mới và nới lỏng trừng phạt đối với Tập đoàn Huawei.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra trong những tuần tới, trong khi các cuộc họp cấp bộ trưởng sẽ ​​diễn ra vào tháng 10.

Xuân Mai (Theo Al Jazeera, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Da Nang Mikazuki: Một Nhật Bản thu nhỏ với nhiều hoạt động độc đáo
31/5/2023 548 1k
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023) và kỷ niệm 1 năm khai trương khách sạn Mikazuki (1.6.2022 - 1.6.2023), Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa mang đến hàng loạt những hoạt động văn hóa đặc sắc.
“Rise Up Now 2023” - Giải chạy gắn kết nội bộ của Microtec
30/5/2023 548 1k
Rise Up Now 2023 là một trong những hoạt động thường niên của công ty Microtec - OnePay nhằm duy trì sức khỏe dẻo dai, tinh thần bền bỉ và hơn nữa cũng là hoạt động để mọi người từ các vùng miền có thể tụ họp về gặp gỡ giao lưu tăng tính đoàn kết, gắn bó hơn nữa.
PVcomBank đi đầu trong ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,hướng tới chuyển đổi số toàn diện
26/5/2023 548 1k
Ngày 26-5-2023 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Công ty CP dịch vụ và công nghệ số Quang Trung (QTS) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác "Ứng dụng Căn cước công dân gắn chip trong hoạt động định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản thanh toán bằng phương thức eKYC".
Nỗ lực nâng cao trải nghiệm khách hàng của MB Ageas Life
26/5/2023 548 1k
Trong những năm qua, cùng với ngành bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life không ngừng phát triển, đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó cung cấp những giải pháp bảo vệ đa dạng cùng những trải nghiệm dịch vụ vượt trội cho khách hàng.
Cách mua Vida Plus chính hãng cho người u bướu

Cách mua Vida Plus chính hãng cho người u bướu

Sản phẩm Vida Plus đang được đông đảo người u bướu sử dụng đang trong tình trạng thật - giả lẫn lộn. Vậy giải pháp nào cho người tiêu dùng để có thể mua được sản phẩm chính hãng?