09/09/2019 17:14

Trung Quốc nghĩ gì khi bổ sung gần 100 tấn vàng dự trữ?

(NLĐO) – Trung Quốc đã bổ sung gần 100 tấn vàng vào kho dự trữ kể từ tháng 12 năm ngoái, sự tích lũy diễn ra liên tục trong bối cảnh giá cả tăng và cuộc chiến thương mại với Mỹ kéo dài.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nâng mức dự trữ vàng thỏi lên gần 1.951 tấn trong tháng 8, cao hơn mức 1.945 tấn một tháng trước đó, theo dữ liệu của trang web ngân hàng này cuối tuần qua. Lượng vàng bổ sung vào kho dự trữ trong tháng 8 là 5,9 tấn sau khi Trung Quốc đã mua vào gần 94 tấn vàng trong 8 tháng trước đó.

Trung Quốc nghĩ gì khi bổ sung gần 100 tấn vàng dự trữ? - Ảnh 1.

Trung Quốc đã bổ sung gần 100 tấn vàng vào kho dự trữ kể từ tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Bloomberg

Giá vàng thỏi đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm qua trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất, dấu hiệu của suy thoái kinh tế giữa lúc thương chiến Mỹ - Trung kéo dài.

Trung Quốc và Nga đã không ngừng thu mua một lượng lớn vàng trên thị trường để đa dạng hóa kho dự trữ của mình. Theo Ngân hàng ANZ (Úc), xu hướng các ngân hàng trung ương tăng dự trữ vàng sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

Ông John Sharma, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB), nhận định: "Các hạn chế trong cuộc chiến thương mại, như trường hợp Mỹ áp thuế Trung Quốc, trừng phạt Nga, đã khuyến khích các ngân hàng trung ương này đa dạng hóa dự trữ. Với tình hình chính trị và kinh tế gia tăng bất ổn hiện nay, vàng được xem là sự đảm bảo lý tưởng và các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới sẽ tiếp tục mua thêm".

Một thời gian dài trước đây Trung Quốc đã không tiết lộ về lượng vàng dự trữ của nước này. Vào giữa năm 2015, ngân hàng trung ương nước này từng tuyên bố tăng dự trữ 57% lên 1.665 tấn vàng, đây là lần cập nhật đầu tiên sau 6 năm.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Hàng chục người mất mạng vì lốc xoáy
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh và giông bão tàn phá khắp vùng nông thôn Mississippi và Alabama (Mỹ) vào tối 24-3, khiến ít nhất 23 người thiệt mạng.
TikTok và nghịch lý ở Trung Quốc
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - TikTok đang đối diện nguy cơ lớn bị cấm hoàn toàn tại Mỹ nếu như chủ sở hữu Trung Quốc không thoái vốn.
Những ngày mất điện ở California
25/3/2023 548 1k
Bang California - Mỹ bình thường hạn hán, thiếu nước đến mức tưới cỏ cũng bị cấm. Nhà nhà được khuyến khích bỏ trồng cỏ và trồng các loại cây chịu hạn để tiết kiệm nước.
Mỹ bắt giữ đôi vợ chồng lột quần áo con rồi nhốt vào chuồng chó
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát TP Philadelphia, bang Pennsylvania - Mỹ vừa bắt giữ cặp vợ chồng có hành vi lột sạch quần áo rồi nhốt con nhỏ vào chuồng chó.
Vụ nghi truy tố ông Doanld Trump: Cựu tổng thống đổi giọng

Vụ nghi truy tố ông Doanld Trump: Cựu tổng thống đổi giọng

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về “chết chóc và sự hủy diệt” nếu ông bị truy tố trong cuộc điều tra về cáo buộc liên quan đến khoản tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm vào năm...