30/03/2017 15:50

Trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam của Vinamilk

Vinamilk đã chính thức khánh thành trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

Trang trại có tổng vốn đầu tư hơn 200 tỉ đồng tại Lâm Đồng, với quy mô đàn ban đầu hơn 500 con và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đây cũng là trang trại thứ 2 Vinamilk đầu tư tại tỉnh Lâm Đồng (Vinamilk thành lập trang trại chăn nuôi bò sữa đầu tiên tại Lâm Đồng vào năm 2012).


Trang trại

Trang trại

Bước tiến mới cho ngành sữa Việt Nam

Sự kiện này đã đánh dấu một bước tiến mới của Vinamilk trên hành trình tiên phong mang lại những sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất đến với người tiêu dùng Việt Nam. Nắm bắt xu hướng phát triển của thực phẩm organic cao cấp trên thế giới, Vinamilk đã đầu tư phát triển trang trại bò sữa organic Đà Lạt đáp ứng các tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt của châu Âu. Ngay từ lần đánh giá đầu tiên Vinamilk đã vinh dự được Tổ chức toàn cầu Control Union (Hà Lan) chứng nhận “Trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam”.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk chia sẻ: "Là công ty sữa số 1 Việt Nam, chúng tôi tự hào là công ty đầu tiên có thể sản xuất sữa tươi organic cao cấp chất lượng chuẩn organic châu Âu ngay tại Việt Nam. Sự kiện khánh thành trang trại bò sữa hữu cơ không chỉ góp phần ổn định nguồn cung cấp nguyên liệu sữa trong nước, đồng thời còn tạo niềm tin và chỗ đứng cho hàng Việt và thương hiệu sữa Việt ngày càng khẳng định xứng tầm thế giới".

Ông Richard De Boer, đại diện tổ chức chứng nhận độc lập Control Union Hà Lan đánh giá rất cao cách làm việc khoa học và nghiêm túc của Vinamilk: "Ba năm trước đây, tôi đã vinh dự tham gia lễ khánh thành trang trại đạt tiêu chuẩn Global GAP của Vinamilk tại Nghệ An. Hôm nay, tôi càng vinh dự hơn khi được đại diện tổ chức Control Union chứng nhận trang trại hữu cơ Vinamilk đạt tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Điều này một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong của Vinamilk trong việc nâng cấp chất lượng sữa ngang tầm quốc tế cũng như bản lĩnh dẫn đầu của Vinamilk trong phân khúc thực phẩm organic".

Trong điều kiện nền kinh tế đang gặp nhiều thách thức, sự kiện khánh thành trang trại bò sữa organic của Vinamilk là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng. Không ngừng nỗ lực áp dụng những công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, Vinamilk tiếp tục khẳng định vị thế là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa; đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước, xứng đáng với sự tin yêu của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Sự kiện khánh thành trang trại bò sữa Vinamilk Organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam cũng là cột mốc khẳng định cam kết của Vinamilk nhằm đảm bảo công nghiệp chế biến sữa phát triển bền vững. Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đưa vào hoạt động trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam là một nỗ lực rất đáng được ghi nhận của Vinamilk. Để có được kết quả này tập thể Vinamilk đã có một quá trình làm việc hết sức nghiêm túc, bền bỉ và sự phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của tổ chức đánh giá quốc tế Control Union Hà Lan. Trang trại bò sữa Vinamilk Organic đi vào hoạt động sẽ tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, giá trị dịnh dưỡng cao, góp phần thực hiện có hiệu quả chiến lược quốc gia về dinh dưỡng.

Lễ khánh thành
Lễ khánh thành

Thuận lợi phát triển chăn nuôi hữu cơ

Lâm Đồng với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu rất thuận lợi cho phát triển chăn nuôi đại gia súc, nhất là chăn nuôi bò sữa. Ngành chăn nuôi bò sữa của tỉnh đã có truyền thống phát triển lâu đời; toàn tỉnh hiện có khoảng 1.590 hộ, trang trại và 05 doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa với tổng đàn đạt trên 19.000 con, tập trung chủ yếu ở các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc (trong đó Công ty Vinamilk là doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa lớn nhất với khoảng 2.100 con).

Theo lãnh đạo Lâm Đồng đàn bò sữa của tỉnh chủ yếu sử dụng giống HF thuần chủng (chiếm trên 90% tổng đàn) thích nghi với điều kiện chăn nuôi tại Lâm Đồng; bên cạnh đó các hộ nông dân và doanh nghiệp đã chú trọng thay đổi phương thức chăn nuôi, đầu tư cải tiến chuồng trại, áp dụng cơ giới hóa và chuyển hướng chăn nuôi tập trung; qua đó, giúp nâng cao năng suất và chất lượng sữa tươi nguyên liệu, đáp ứng tốt yêu cầu của các nhà máy chế biến. trong đó Công ty Vinamilk thực hiện thu mua trên 63% sản lượng sữa tươi nguyên liệu toàn tỉnh, thông qua 06 trạm thu mua, giúp ổn định đầu ra cho sản phẩm và nâng cao đời sống cho hộ chăn nuôi trên địa bàn và hiện nay công ty đang tiếp tục xây dựng và đưa vào hoạt động 02 trạm thu mua sữa mới .

Để ngành chăn nuôi bò sữa của tỉnh Lâm Đồng có những kết quả nêu trên, Công ty Vinamilk đóng góp vai trò hết sức quan trọng, ngay từ đầu những năm 2000, công ty đã hợp tác với tỉnh Lâm Đồng để phát triển các chương trình về giống bò sữa thuần chủng, hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân, phòng chống dịch bệnh. Đến năm 2015, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký thỏa thuận khung với Vinamilk về hợp tác phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020. Việc đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa Organic Vinamilk là một trong những nội dung quan trọng đã cam kết trong thoả thuận khung giữa Vinamilk với Lâm Đồng. đây là trang trại thứ 2 của Vinamilk tại Lâm Đồng và cũng là trang trại bò sữa hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

Theo bà Mai Kiều Liên, Vinamilk với kinh nghiệm 40 năm trong ngành sữa, sở hữu hệ thống gần 10 trang trại bò sữa đạt chuẩn Global GAP đầu tiên tại Đông Nam Á. Vinamilk tiếp tục tiên phong đầu tư vào trang trại organic với chất lượng đạt tiêu chuẩn cuốc tế đầu tiên ngay tại Việt Nam. Trang trại được xây dựng tại vùng đất Lâm Đồng, nơi có điều kiện tự nhiên cực kỳ phù hợp với canh tác hữu cơ, từ khí hậu, môi trường đến đất đai thổ nhưỡng, là cơ sở cho việc sản xuất sản phẩm sữa tươi organic ngay tại Việt Nam.

Bò được chăn thả tự nhiên
Bò được chăn thả tự nhiên

Dự án Trang trại Bò Sữa Organic Đà Lạt với tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng đã được Vinamilk khởi công thực hiện từ năm 2014. Sau hơn 3 năm tích cực triển khai thực hiện đến hôm nay tất cả các hạng mục của dự án gồm: Đàn bò, hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống chuồng trại, hệ thống trang thiết bị kỹ thuật đã được Công ty kiểm tra, nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Với sự đầu tư bài bản và chuẩn bị kỹ lưỡng đó, Trang trại Bò sữa Organic Đà Lạt của Vinamilk đã hoàn thành việc đánh giá và nhận chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu do Control Union (Hà Lan) cấp.

Theo đó từ tháng 6-2016 Vinamilk nhập khẩu đàn bò organic giống đầu tiên về Việt Nam để tạo nguồn bò giống tốt nhất. Nguồn gen bò giống được trang trại Vinamilk Organic tuyển chọn rất nghiêm ngặt nên có sẵn hệ miễn dịch mạnh, thích nghi một cách tự nhiên với điều kiện của địa phương. Tại các trang trại hữu cơ gia súc được chăn nuôi tự do, hệ thống chuồng trại mở, bò hoàn toàn được tự do lựa chọn cho việc ra đồng cỏ, sân chơi khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Bò cũng được cho ăn bằng thực phẩm 100% hữu cơ, giống cỏ làm thức ăn cho bò được tuyển chọn kỹ có khả năng miễn dịch mạnh, không bị tấn công bởi bị sâu bệnh và có sức phát triển tự nhiên tốt. Trang trại bò sữa Organic Vinamilk hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân tổng hợp, phụ gia thực phẩm và những chất hỗ trợ, kích thích khác. Tuyệt đối không sử dụng các chất biến đổi gen. Nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu từ trang trại hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và không có hormone tăng trưởng.

Bài và ảnh: Gia Hưng

Viết bình luận

Vì sao dân Việt vẫn mê mẩn với xe cỏ, giá rẻ?
18/9/2018 548 1k
Mặc dù không phải là những chiếc xế hộp đa tiện nghi, nhiều tính năng an toàn và đặc biệt là đẳng cấp, thời thượng như Sedan, SUV hay MPV song đa số những người mua xe cũ vẫn cực kỳ mê mẩn các dòng xe nhỏ, giá rẻ thuộc phân khúc Hatchback.
Techcombank - “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”
18/9/2018 548 1k
Tạp chí danh tiếng Euromoney vừa tổ chức lễ trao giải thưởng “Awards for Excellence 2018” với sự tham dự của đại diện các định chế tài chính từ gần 100 quốc gia trên thế giới. Techcombank vinh dự là ngân hàng được vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”.
Trứng nhím biển Nhật gần triệu đồng/lạng được lùng mua
18/9/2018 548 1k
100g trứng nhum (nhím biển) Nhật được bán gần một triệu đồng tại Việt Nam, trong khi hàng Việt có giá rẻ hơn nhiều lần.
Dịch vụ giao nhận mới với chất lượng Nhật Bản
17/9/2018 548 1k
Công ty CP Giao hàng Thu tiền quyết tâm xây dựng một dịch vụ COD đạt tiêu chuẩn Nhật Bản với tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu.
Mua ôtô cũ, coi chừng bị dân buôn “bùa” xe dỏm

Mua ôtô cũ, coi chừng bị dân buôn “bùa” xe dỏm

Nhiều ôtô cũ kém chất lượng đã được giới cò lái sửa chữa, “mông má” lại để bán với giá cao. Xe ngập nước, tai nạn hay “nhiều tuổi” đều có thể “bùa” lại để tung ra thị trường.