Để được tham gia hội nghị trên, ban tổ chức đã có đoàn khảo sát trực tiếp tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sau khi khảo sát tại các trang trại, nhà máy của Công ty TNHH Ba Huân, ban tổ chức đã chọn doanh nghiệp này và một doanh nghiệp tại khu vực miền Bắc để tham gia hội nghị tại Nhật Bản.
Sau khi trở về từ hội nghị trên, ông Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công ty Ba Huân, cho biết đây là hội nghị mang tầm quốc tế được tổ chức 2 năm/lần. Lần này là năm đầu tiên có khoảng 200 doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi chế biến trứng gia cầm đến từ 16 nước trên thế giới. Tại đây còn có lãnh đạo chính phủ, bộ nông nghiệp nhiều nước tham gia. Hội nghị cung cấp nhiều thông tin trong ngành trứng trên thế giới với thông điệp mở ra kỷ nguyên mới thực phẩm vì hòa bình, thực phẩm sạch.
Hội nghị Thượng đỉnh trứng gia cầm “Egg Summit 2015” tại Tokyo - Nhật Bản
Báo cáo từ các chuyên gia Nhật Bản cho thấy trứng là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, dễ sử dụng. Trứng còn được chế biến trong rất nhiều món ăn, đa dạng hóa nhu cầu của nhiều người. Tuy nhiên, loại thực phẩm này hiện vẫn chưa được sử dụng phổ biến do người tiêu dùng chưa hiểu hết công dụng, hiệu quả dinh dưỡng của nó. Để sản phẩm trứng ngày càng phổ biến hơn đến mọi nhà, các cơ quan chức năng, nhà chuyên môn, doanh nghiệp phải thường xuyên tổ chức nhiều chương trình dinh dưỡng, chế biến các món ăn từ trứng.
Ông Hùng còn cho biết các chuyên gia Nhật Bản cung cấp thông tin tại nước họ, một người sử dụng từ 330-350 quả trứng/năm, trong khi tại Việt Nam chưa tới 70 trứng. Do đó nhu cầu sử dụng trứng trong nước sẽ còn rất lớn. Tại Nhật Bản, quy trình chăn nuôi gà đẻ để lấy trứng cũng giống quy trình chăn nuôi gà đẻ của Ba Huân tại Bình Dương. Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận, ứng dụng được quy trình chăn nuôi tiên tiến trên thế giới.
Cũng theo ông Hùng, bên Nhật hệ thống phân phối trứng được bảo quản rất tốt, trứng được vận chuyển bằng xe bảo ôn, hệ thống bán lẻ cũng được trang bị tủ mát. Nhiều sản phẩm chế biến từ trứng như trứng chế biến với sữa, hải sản chưng lạnh, trứng chế biến hấp. Đây cũng là hướng đi mà Ba Huân đang thực hiện nhằm đa dạng hóa sản phẩm từ trứng để nâng cao giá trị gia tăng. Điều này đồng nghĩa với việc nâng cao thu nhập cho nông dân.
Được biết, hồi đầu năm nay, Công ty Ba Huân đã đưa vào hoạt động nhà máy chế biến thực phẩm trên diện tích 7 ha, tại Long An với chi phí xây dựng nhà máy hơn 60 tỉ đồng. Trước đó, công ty đã khánh thành nhà máy xử lý trứng gia cầm tại huyện Bình Chánh, TP HCM có tổng vốn đầu tư trên 100 tỉ đồng với quy trình xử lý trứng gia cầm tự động hóa 100%. Công ty Ba Huân cũng đã chuẩn hóa một trang trại chăn nuôi gà quy mô 18 ha tại huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương với tổng vốn đầu tư 320 tỉ đồng. Trang trại như một kiểu mẫu của ngành công nghiệp chăn nuôi hiện đại, từ chuồng trại, con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi. Trang trại chăn nuôi Ba Huân Bình Dương trở thành điểm đến cho nông dân trong việc cung cấp con giống, hướng dẫn chăn nuôi và cuối cùng là bao tiêu sản phẩm.
Các dự án trên cho thấy Công ty Ba Huân khép kín một chu trình sản xuất từ chăn nuôi cho đến chế biến. Sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào cho đến đầu ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối đến tay người tiêu dùng.
Bài và ảnh: KIM THANH