26/07/2021 08:59

Thủy sản khó tiêu thụ, giá tôm, cua ở miền Tây đi xuống

Việc vận chuyển gặp khó khăn, các công ty giảm mua nguyên liệu đầu vào vì thiếu lao động, khiến giá tôm, cua ở miền Tây giảm nhẹ.

Gần một tuần qua, một số doanh nghiệp kinh doanh thủy, hải sản ở miền Tây gặp khó khăn trong khâu vận chuyển do nhiều tỉnh, thành phía Nam đồng loạt áp dụng Chỉ thị 16 từ ngày 19/7.

Giá tôm, cua cùng giảm

Ông Huỳnh Hoàng Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thảo Trang (huyện Long Phú, Sóc Trăng), cho biết những ngày đầu giãn cách, tài xế của doanh nghiệp khó tìm được nơi xét nghiệm SARS-CoV-2 do không qua được chốt kiểm soát Covid-19. Khi xét nghiệm được, doanh nghiệp mất thêm nhiều ngày làm thủ tục đăng ký luồng xanh cho xe tải.

"Để chở hàng qua được các chốt, doanh nghiệp phải cho người đi nhiều nơi để làm các thủ tục xác nhận. Còn đăng ký luồng xanh cho xe thì cơ quan chức năng không cho biết bao nhiêu ngày có thẻ nên tôi không dám mua hàng. Nếu có hàng tôi cũng ngại sản xuất vì không biết khi chở đi có qua chốt được hay không. Nói chung là lo lắng lắm", ông Thảo chia sẻ.

Thủy sản khó tiêu thụ, giá tôm, cua ở miền Tây đi xuống - Ảnh 1.

Giá tôm ở miền Tây giảm nhẹ do vận chuyển và tiêu thụ gặp khó. Ảnh: Thiên Trang.

Theo ông Thảo, giá tôm thẻ mua tại doanh nghiệp loại 200 con/kg trước đây 60.000 đồng/kg nhưng hiện nay còn 56.000 đồng/kg, thậm chí có lúc giảm xuống 52.000 đồng/kg.

Lãnh đạo Công ty TNHH Khánh Sủng (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), cho biết tôm thẻ loại 30 con/kg giá dao động 130.000-135.000 đồng một kg; loại 40/kg từ 120.000-125.000 đồng.

"Giá này giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với trước đây do doanh nghiệp vận chuyển khó khăn và cắt giảm nhân công còn 50% nên mua tôm để sản xuất ít lại so với lúc trước giãn cách. Tuy nhiên giá tôm chỉ giảm nhẹ nên người nuôi vẫn có lãi tốt", lãnh đạo Công ty TNHH Khánh Sủng nói.

Theo một chủ vựa cua biển tại TP Bạc Liêu (Bạc Liêu), giá cua thịt và cua gạch giảm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg so với trước khi có dịch Covid-19. Nguyên nhân cua giảm giá được cho là do vận chuyển khó khăn, doanh nghiệp thêm chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tài xế…

"Tôi bán lẻ cua thịt 4 con một ký giá 200.000-220.000 đồng/kg; loại 3 con một ký 250.000-270.000 đồng/kg. Cua gạch từ 300.000-330.000 đồng/kg", chủ vựa cua ở Bạc Liêu cho biết.

Tạo điều kiện cho người thu mua tôm, cua lẻ

Nói với Zing, anh Lê Văn Dũng, một chủ vựa tôm sú tại xã Phước Long, huyện Phước Long (Bạc Liêu), cho biết địa phương vẫn tạo điều kiện cho các hộ thu mua hải sản nhỏ, lẻ. Mỗi ngày, xe thu mua tôm trên bờ và vỏ lãi (giống như xuồng máy) vẫn chạy dưới sông để thu mua tôm, cua của nông dân.

Thủy sản khó tiêu thụ, giá tôm, cua ở miền Tây đi xuống - Ảnh 2.

Giá tôm sú loại 40 con/kg dao động 160.000-162.000 đồng một kg. Ảnh: Đức Vinh.

Theo anh Dũng, tôm sú loại 40 con/kg giá 162.000 đồng mỗi kg; 50 con/kg giá 140.000 đồng. Giá này giảm 5.000-6.000 đồng/kg so với một tháng trước.

Tại Cà Mau, sau những ngày giãn cách các huyện đã phản ánh với lãnh đạo UBND tỉnh về những phát sinh từ thực tế nhưng chưa được các địa phương thống nhất. Đó là nơi cho kinh doanh hàng rong, nơi không cấm người đi thu mua tôm lẻ…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cho rằng người dùng xe máy bán hàng trong nông thôn cũng là một kênh phân phối nông sản, thực phẩm. Người mua tôm lẻ giúp nông dân không phải mang hàng hóa đến vựa để bán, tránh đi lại để hạn chế tiếp xúc nhiều người.

"Xe máy bán hàng giúp cho các chợ giảm áp lực. Người đi mua tôm lẻ cần có giấy xác nhận của chính quyền nơi công dân cư trú là chuyên đi mua tôm. Những kênh mua, bán hàng hóa này tôi đã cho chủ trương ủng hộ. Tài xế xe tải chở hàng hóa nội tỉnh không cần giấy xét nghiệm", ông Quân nói.

Thủy sản khó tiêu thụ, giá tôm, cua ở miền Tây đi xuống - Ảnh 3.

Cua thịt và cua gạch ở tại ĐBSCL đang giảm 10.000-20.000 đồng/kg. Ảnh: Đức Vinh.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung, sau khi nghe các địa phương trình bày vướng mắc sau vài ngày thực hiện Chỉ thị 16, lãnh đạo tỉnh này đã cho chủ trương tạo điều kiện cho người dân vận chuyển nông, thủy, hải sản và thu hoạch tôm, lúa.

"Hàng hóa của doanh nghiệp này là nguyên liệu cho doanh nghiệp kia thì mình bắt buộc phải cho bà con vận chuyển, lưu thông. Lúa tới vụ thu hoạch hay tới kỳ phun thuốc thì nông dân phải ra đồng. Người dân ra đồng không cần giấy xác nhận vì cán bộ địa phương đều biết mặt", ông Trung nêu quan điểm.

Theo Việt Tường (ZingNews)

Tin liên quan

Viết bình luận

TaxPlus Solution ra mắt dịch vụ cho thuê văn phòng tại quận 5
25/3/2023 548 1k
Từ đầu tháng 3/2023, công ty Taxplus bắt đầu tung ra các gói dịch vụ cho thuê văn phòng tại TPHCM với chi nhánh đầu tiên tại quận 5. Các giải phải tại Taxplus đang dần khẳng định vị thế mới trên thị trường.
Gu Chất - thời trang phá tan mọi giới hạn
24/3/2023 548 1k
Với thông điệp “Không chỉ người trẻ mà bất cứ độ tuổi nào cũng phải chất, phải chỉn chu” Gu Chất là thương hiệu thời trang công sở được các quý ông độ tuổi tứ tuần yêu thích nhất hiện nay.
Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng
22/3/2023 548 1k
Dù thị trường trái phiếu Việt Nam có nhiều biến động trong thời gian qua nhưng trái phiếu của các ngành như bán lẻ, tiêu dùng, năng lượng, logistics,… vẫn là những điểm sáng trong việc minh bạch thông tin và thanh toán đúng hạn.
Mondelez Kinh Đô thuộc Top 50 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
22/3/2023 548 1k
Vừa qua, tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 do Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức, công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam đã vinh dự được trao giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 22, thuộc TOP 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022 – 2023.
The Sea Class tạo khác biệt với chuỗi tiện ích đêm đầu tiên tại Hồ Tràm

The Sea Class tạo khác biệt với chuỗi tiện ích đêm đầu tiên tại Hồ Tràm

Với việc khai thác tốt lợi thế sẵn có về tự nhiên, nguồn lực giúp The Sea Class trở thành điểm đầu tư lý tưởng tại "thủ phủ du lịch" Hồ Tràm, góp phần nâng tầm chất lượng giá trị sản phẩm BĐS...