15/12/2020 15:12

Thông Mỹ đi máy bay, vừa về Việt Nam đã "cháy" hàng

Vài năm gần đây, nhu cầu đối với dòng thông tươi tăng mạnh, nên nhiều cửa hàng đã "mạnh tay" nhập thông tươi về bán mỗi dịp Giáng sinh.

Là người Mỹ và làm Cố vấn kinh tế cao cấp của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam nhiều năm, anh Jonathan Pincus rất quan tâm tới việc trang trí cho lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, việc mua được một cây thông tươi trước đây không dễ dàng.

Thông Mỹ đi máy bay, vừa về Việt Nam đã cháy hàng - Ảnh 1.

Chơi thông tươi dịp Giáng sinh đang được nhiều người ưa thích

Trong khi đó, đối với người Mỹ như anh Jonathan Pincus, cây thông tươi có ý nghĩa vô cùng đặc biệt bởi vì nó luôn xanh tốt vào mùa đông lạnh giá, để chào đón 1 năm mới an lành và ấm áp.

"Cây thông tươi trưng được khá lâu, chỉ cần tránh xa các nguồn tỏa nhiệt và tưới nước hàng ngày, vì thông cần rất nhiều nước", anh Jonathan Pincus chia sẻ.

Thông Mỹ đi máy bay, vừa về Việt Nam đã cháy hàng - Ảnh 2.

Trang trí cây thông là hoạt động ý nghĩa mùa Giáng sinh.

Trước đây, nhu cầu cây thông tươi của người Việt chưa nhiều nên ở các cửa hàng  đa phần chỉ bán thông nhựa. Song vài năm gần đây, nhu cầu đối với dòng thông tươi tăng mạnh. 

Nhận thấy nhu cầu lớn, nhiều cửa hàng đã "mạnh tay" nhập thông tươi về bán mỗi dịp Giáng sinh. Thậm chí, có cửa hàng còn nhập những cây thông từ bang Oregon (Mỹ) - vùng chuyên trồng thông nổi tiếng nhất thế giới.

Hiện nay trên thị trường, thông tươi được nhiều cửa hàng hoa nhập khẩu từ Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan và Đức. Nhưng dòng thông Noble Fir có kích thước 1,2 - 2,5m đang được nhiều người ưa chuộng. Bởi cành thông có độ cứng và hướng lên giúp việc trang trí cây thuận lợi và đẹp mắt.

Những cây thông Noble Fir có lá kim xanh mềm mại, cành lá khỏe, đều và tỏa ra mùi thơm rất mạnh, có thể gây "nghiện" vì  mùi của nó rất thư giãn.

Thông Mỹ đi máy bay, vừa về Việt Nam đã cháy hàng - Ảnh 3.

Thông tươi trên thị trường được nhập khẩu từ Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan và Đức.

Chị Đặng Thư - quản lý của một cơ sở bán thông tươi trên phố Huế (Hà Nội) - cho biết: Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên việc nhập thông gặp đôi chút khó khăn khi phí vận chuyển tăng cao. Bên Mỹ đang là cao điểm logistic do vừa qua dịp Black Friday lại đến Giáng sinh và lễ Tặng quà, nên lượng đơn hàng tăng khủng khiếp.

Thông Mỹ đi máy bay, vừa về Việt Nam đã cháy hàng - Ảnh 4.

Việc vận chuyển năm nay gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và trùng nhiều ngày lễ.

"Do đó, việc vận chuyển mặt hàng đặc thù như thông tươi với khối lượng và thể tích lớn là một thử thách lớn cho các cửa hàng tại Việt Nam. Vừa khó khăn, chi phí vận chuyển dịp này cũng tăng cao hơn các dịp lễ khác trong năm"  - chị Thư nói và cho biết thêm: Nếu cơ sở nào không có người đại diện tại Mỹ chọn thông thì cũng sẽ không lấy được cây đẹp. Hơn nữa, các cửa hàng cần phải có người đến tận trang trại để làm kiểm tra giấy tờ kiểm dịch thì mới đảm bảo chất lượng.

Thông Mỹ đi máy bay, vừa về Việt Nam đã cháy hàng - Ảnh 5.

Nhu cầu chơi thông tươi tăng 2 - 3 lần so với năm trước.

Cũng đang kinh doanh mặt hàng thông tươi trên phố Kim Mã (Hà Nội), chị Vicky Caroline Nguyễn chia sẻ, năm nay việc nhập thông gặp nhiều khó khăn hơn, nhưng do có sự chuẩn bị từ sớm nên mọi khâu vận chuyển vẫn được đảm bảo.  "Dù tình hình kinh tế đang khó khăn chung, nhưng năm nay tôi vẫn quyết định nhập gấp 2 - 3 lần so với năm trước. Bởi khách hàng đặt trước với số lượng khá lớn, thông vừa về cửa hàng đã phải có người nhận" - chị Vicky Caroline Nguyễn cho hay.

Giá thông tươi trên thị trường hiện nay tùy vào nguồn nhập. Nhưng, với giống thông Noble Fir của Mỹ, giá dao động từ 4 - 12 triệu đồng/cây, chưa bao gồm chi phí trang trí và vận chuyển nội thành.

Theo Thế Hưng (Dân trí)

Tin liên quan

Viết bình luận

Prudential trao hàng ngàn phần quà giá trị trong chương trình “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”
31 phút trước 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) triển khai chương trình khuyến mại “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”, áp dụng cho khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential thông qua 7 ngân hàng đối tác của Prudential trên toàn quốc.
EPS hoàn thành đại tu S4 Nhiệt điện Quảng Ninh
31 phút trước 548 1k
Sau gần 60 ngày, Công ty EPS đã hoàn thành gói thầu Đại tu tổ máy số 4 Nhiệt điện Quảng Ninh (công suất 300 MW), bảo đảm an toàn, tiến độ, chất lượng công trình trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Techcombank dẫn đầu ngành về tỉ lệ CASA ở mức 49%, lợi nhuận đạt 17,1 ngàn tỉ đồng
21/10/2021 548 1k
Techcombank duy trì tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) và tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) dẫn đầu ngành, lần lượt đạt mức 49,0% và 3,8%. Lợi nhuận trước thuế (PBT) đạt 17,1 ngàn tỉ đồng. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) tăng 37,9% so với cùng kỳ, đạt 26,9 ngàn tỉ đồng
The Arena - điểm đến thích ứng xu hướng du lịch mới sau dịch Covid-19
20/10/2021 548 1k
Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch chịu ảnh hưởng bởi bốn tác động chính: vắc-xin, chính sách du lịch của các nước, sự phát triển của nền kinh tế, môi trường, từ đó dẫn đến sự thay đổi lớn trong hành vi của du khách và tạo nên những xu hướng du lịch mới trong và sau đại dịch.
Sanvinest Khánh Hòa nhận giải Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương và Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

Sanvinest Khánh Hòa nhận giải Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương và Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

Đầu tháng 10, Lễ trao giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương 2021 (lần thứ 26) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) phối hợp với Tổ chức Chất lượng Australia đã được...