Có kích thước chỉ bằng hạt đậu nhưng một trái ớt Aji Charapita màu vàng lại có giá đắt đỏ.
Mức giá bán của loại ớt này có thể lên đến 25.000 USD/kg (~581 triệu đồng).
Aji Charapita được biết đến như một loại ớt hoang dã được tìm thấy ở vùng rừng núi phía Bắc Peru, gần đây giống ớt này đã được trồng để bán cho các khách hàng có nhu cầu.
Có thông tin nói đây là loại ớt được dùng làm thành phần cơ bản trong món ăn truyền thống ở tỉnh Coronell Portillo (Peru), nhưng nó không được biết đến và dùng nhiều ở các khu vực tại Peru vì khó tìm.
Đây vẫn là loại ớt xa lạ với phương Tây nhưng loại quả này lại được những người sành về ớt và đầu bếp nhà hàng 5 sao tìm kiếm rất nhiều.
Để có được ớt Aji Charapita là điều không hề dễ vì 2 lý do đơn giản, khó tìm nguồn bán ngoài Peru, trừ khi mua hạt giống trực tuyến về tự trồng.
Và ngay cả khi tìm được người bán thì mức giá cũng rất cao.
Với giá bán thấp nhất cũng ở mức 25.000 USD/kg (~581 triệu đồng), ớt có nguồn gốc từ Peru này được gọi với biệt danh "mẹ của các loại ớt".
Đây được cho là loại ớt có độ cay mạnh mang đến cho món salsas và nước sốt hương vị nhiệt đới.
Nhưng nó chủ yếu được dùng dưới dạng bột để làm gia vị cho các món ăn khác nhau.
Đây là loại ớt đắt đỏ nhất thế giới và được sánh vai với các gia vị đắt đỏ khác là vani và sarron.
Ớt này có độ cay là 30.000-50.000 đơn vị Scolville, cay gấp 4-20 lần so với ớt lửa jalapeño.
Từ một cây mọc hoang dã, đến nay nó được dùng trong nhiều món ăn và được giới sành ăn đánh giá cao.
Người dân địa phương ở Peru có thể làm món ăn bằng cách trộn trái cocona xắt nhỏ với ớt Aji Charapita, rau mùi và nước cốt chanh tạo nên món ăn đặc sản.