Thị trường
22/04/2019 15:46

Nửa triệu đồng một kg trứng kiến gai đen

In bài viết

Trứng kiến gai đen là món ăn đặc sản được nhiều người tìm mua khi vào vụ thu hoạch tầm tháng 4, 5 hàng năm.

Chị Hằng ở quận 5 (TP HCM) cho biết đang tìm mua trứng kiến gai đen ở các tỉnh phía Bắc nhưng gọi 2 - 3 cơ sở đều hết hàng. Một cơ sở khác thì cho biết chỉ bán sỉ từ 10 kg. Do đó, chị phải kêu gọi thêm bạn bè mới có thể mua được loại đặc sản này. "Loại này tôi từng được ăn khi có dịp đi du lịch lên Bắc Giang. Chúng thường chỉ có trong vòng 2 - 3 tháng nên tôi muốn mua cho gia đình thưởng thức", chị Hằng nói.

Cũng khá chuộng các loại trứng kiến, chị Hạnh ở chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) cho biết, đầu mùa chị thường mua 2 kg về ăn dần. Sợ giới buôn gom hàng hết nên chị đặt qua mối quen từ sớm với giá 450.000 đồng một kg.

Nửa triệu đồng một kg trứng kiến gai đen - Ảnh 1.

Trứng kiến gai đen là đặc sản vùng núi phía Bắc.


Theo anh Kiên, một đầu mối ở Hà Nội, trứng kiến gai đen là một trong những món đặc sản được anh thu mua ở miền cao Phú Thọ và Bắc Giang. Khách thường phải đặt trước ít nhất 3 ngày đến một tuần mới có hàng. Vì là hàng đặt mua của người dân đi lấy trên rừng nên số lượng không ổn định và phụ thuộc vào thời tiết. Nếu mưa kéo dài, khách dù đặt trước cả tháng cũng không có hàng.

"Tôi bán trứng kiến gai đen rừng với giá 500.000 đồng một kg, chưa tính phí vận chuyển. Nếu khách lấy với số lượng trên 10 kg có giá 430.000 đồng", anh Kiên nói và cho biết, hiện trên thị trường có những nơi bán trứng kiến nuôi chứ không phải là trứng kiến gai đen rừng. Do đó, khi mua người tiêu dùng nên phân biệt và chọn nơi uy tín.

Cũng xác nhận trứng kiến khá đắt đỏ nhưng lại dễ bán, chị Phương ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, trung bình nhà chị mỗi ngày bán được 5 - 10 kg. Kết thúc mùa cũng bán được vài tạ. Ngoài bán trứng kiến nguyên chất, chị còn làm thêm bánh trứng kiến, mỗi chiếc có giá 10.000 - 20.000 đồng (tùy kích cỡ). Mỗi ngày chị cũng bán được cả trăm chiếc bánh. Vì làm thủ công nên dù khách đặt nhiều chị vẫn không có đủ số lượng để bán.

Theo chị Phương, trứng kiến gai đen dễ bảo quản. Nếu ăn ngay có thể để trong ngăn tủ mát, hoặc trữ trong ngăn cấp đông được cả năm. Trứng kiến có thể chế biến với xôi, cuốn lá lốt, làm bánh, ngâm rượu.

Trứng kiến còn được người dân gọi là "lộc rừng". Để đi "săn" trứng kiến, phải chọn trời nắng to, vì khi hạ tổ kiến xuống, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, khi đó chỉ còn lại những hạt trứng trắng muốt như gạo. Kiến đen là loại côn trùng không cánh, toàn thân dài 1,3 - 1,5 cm, màu đen bóng. Gọi là trứng kiến, nhưng chính xác là ấu trùng kiến. Hiện, vẫn chưa có công trình khoa học nào chứng minh trứng kiến gai đen có tốt thật hay không. Người ăn không quen có thể bị dị ứng.

Theo Hồng Châu (Vnexpress)
Người phụ nữ khiếm thị và “dự án khởi nghiệp” cấy sinh kế cho người yếu thế

Người phụ nữ khiếm thị và “dự án khởi nghiệp” cấy sinh kế cho người yếu thế

Hoạt động cộng đồng 17:45

Có những “dự án khởi nghiệp” không bắt đầu từ vốn đầu tư hay công nghệ, mà từ chính những vết thương đời người.

Sun PhuQuoc Airways ra mắt GSA tại 3 thị trường quốc tế, mở thêm 3 đường bay nội địa

Sun PhuQuoc Airways ra mắt GSA tại 3 thị trường quốc tế, mở thêm 3 đường bay nội địa

Sản xuất - Kinh doanh 17:44

Động thái này đánh dấu bước tiến trong chiến lược mở rộng thị trường, tăng cường năng lực phân phối và kết nối các dòng khách trọng điểm đến Việt Nam.

Từ đứa trẻ suýt bị bỏ lại đến người nâng bước những phận đời yếu thế

Từ đứa trẻ suýt bị bỏ lại đến người nâng bước những phận đời yếu thế

Giáo dục - Cộng đồng 17:44

Sinh ra với cơ thể khiếm khuyết do di chứng chất độc da cam, Nay Djruêng lớn lên giữa những ánh nhìn e ngại khi phải lết trên đôi đầu gối để đến lớp.

17 giờ xé sóng biển đêm: Kình ngư khuyết tật và hành trình vượt giới hạn con người

17 giờ xé sóng biển đêm: Kình ngư khuyết tật và hành trình vượt giới hạn con người

Giáo dục - Cộng đồng 17:42

Từng mang trên mình những định kiến và miệt thị, từng nhiều lần bị từ chối trong hành trình mưu sinh, Hán Quang Thoại chọn cách không dừng lại trước số phận.

Đón hè cùng Toyota: Ưu đãi đến 100% lệ phí trước bạ

Đón hè cùng Toyota: Ưu đãi đến 100% lệ phí trước bạ

Thị trường 16:00

Hãng xe Nhật Bản đón hè với loạt ưu đãi trong tháng 6 cùng đa dạng lựa chọn cho khách hàng, từ sedan, SUV đến MPV, giúp tiết kiệm chi phí khi sở hữu xe mới.

Phúc Huỳnh khẳng định vị trí top 1 pickleball châu Á

Phúc Huỳnh khẳng định vị trí top 1 pickleball châu Á

Nhịp sống 15:40

Chiến thắng tại Pickleball Michelob ULTRA - châu Á mở rộng 2026 đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của vận động viên Phúc Huỳnh

FINNOVA 2026 tìm ra quán quân với lời giải cho bài toán bảo vệ sinh kế cộng đồng

FINNOVA 2026 tìm ra quán quân với lời giải cho bài toán bảo vệ sinh kế cộng đồng

Giáo dục - Cộng đồng 15:31

Dự án "Ô chợ gánh - Bảo hiểm thời tiết vi mô giữ nhịp sinh kế" của đội HIGH FIVE đã chinh phục hội đồng giám khảo để giành ngôi quán quân FINNOVA 2026.