Ớt Aji Charapita hay còn có tên gọi khác là ớt hạt tiêu có nguồn gốc từ phía Bắc Peru, bắt nguồn từ một thành phố có tên Iquitos, người dân ở đây gọi loại ớt này là "Charapas" - một từ lóng chỉ trạng thái tâm lý thoải mái.
Đây là loại cây dại mọc hoang, sau đó được người dân đem về trồng với mục đích thương mại.
Cây có độ cao từ 40 - 55cm, có tán rộng 35 - 45cm, sinh trưởng tốt khi ở nhiệt độ từ 16 - 45 độ C, cho thu hoạch quả sau 90 ngày.
Mỗi cây có hàng trăm quả nhỏ tròn, màu đỏ hoặc vàng, nhưng màu vàng phổ biến hơn cả.
Ngoại hình của loại quả này chỉ nhỉnh hơn hạt đậu một chút, quả rất chắc, giòn, có một cụm hạt ở giữa.
Thành phần của ớt Charapita gồm: Nước, carbohydrate, protein, chất xơ, calci, phospho, sắt, carotene, thiamin, niacin, acid ascorbic, capsaicin.
Độ cay của loại ớt này lên tới 30.000 tới 50.000 độ cay Scolville, thậm chí nó còn cao gấp 4-20 lần ớt jalapeño nổi tiếng. Theo mô tả, độ cay này thậm chí có thể "làm thủng" lưỡi bạn.
Loại ớt này chủ yếu được dùng dưới dạng bột và được các đầu bếp đẳng cấp thế giới đánh giá cao.
Ớt Charapita thường được cho vào các món súp, thêm vào món salad, các món thịt…
Nếu ăn sống, ớt Aji Charapita có vị hoa quả tươi ngon giúp món salad hoặc các loại sốt có hương vị mới lạ hơn hẳn.
Do có hương vị đặc biệt nên nó có giá lên tới 25.000 USD (560 triệu VND) cho 1kg. Và đây cũng là giống ớt được coi là có giá đắt đỏ nhất thế giới.
Tại Việt Nam, có một số doanh nghiệp đã nhập khẩu loại quả này về bán hạt với giá 36.000 - 150.000 đồng mỗi túi gồm từ 3 - 5 hạt ớt.