Thị trường
24/09/2017 12:35

Người Việt làm giàu bằng nghề nông trên đất Úc

Sau nhiều năm nỗ lực, các gia đình kiều bào đang chạm đến thành công trong lĩnh vực nông nghiệp Úc và ngày càng xây dựng được chỗ đứng trên những nông trường ở xứ chuột túi.

Niềm vui đang đến với những người như ông Frank Nguyen. Kể từ khi bắt đầu trồng trọt trên mảnh đất khiêm tốn với diện tích 2,8 ha tại Kenthurst, ngoại ô thành phố Sydney (bang New South Wales), đến nay ông đã nắm trong tay 9 nông trại trên khắp đất Úc, bao gồm sản nghiệp ở Darwin, với hơn 25.000 cây xoài.

Người Việt làm giàu bằng nghề nông trên đất Úc - Ảnh 1.

Nông sản Việt trên đất Úc

Nhiều đồng hương của ông cũng gặt hái được thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, khẳng định vai trò của người làm nông gốc Việt ở nam bán cầu. “Giờ đây mọi người chúng tôi đều phát tài”, ông Frank Nguyen hồ hởi chia sẻ.

Theo Đài ABC, ông Frank Nguyen di dân đến Úc cùng em gái Theresa Nguyen vào thập niên 1970. Cách đây 10 năm, bà Theresa Nguyen cũng theo chân anh khởi nghiệp với Oriental Produce, công ty chuyên kinh doanh các mặt hàng nông sản châu Á và rau quả vùng nhiệt đới. “Họ nói Úc là mảnh đất của cơ hội và nếu bạn sẵn sàng làm việc siêng năng, bạn có thể thành công”, bà cảm khái rút ra kết luận.

Người Việt làm giàu bằng nghề nông trên đất Úc - Ảnh 2.

Nhiều người Việt quyết định mở nông trại làm giàu từ nghề nông

Gần đây, Theresa Nguyen mở nông trại riêng ở Far North Queensland, cực bắc bang Queensland. Bà biết làm nông không phải chuyện nhẹ nhàng, nhưng tin rằng nỗ lực của bản thân sẽ được đền bù.


Cộng đồng gốc Việt có mặt đông đảo ở Sydney, Adelaide và Darwin. Nhiều người làm việc trong các nông trại, bán trái cây sỉ và các thị trường rau quả nhiệt đới. Trong lúc thế hệ di dân gốc Việt đầu tiên tiếp tục cần cù lao động trên nông trường và làm giàu sau nhiều năm chật vật, thế hệ thứ hai đã kế tục truyền thống và góp phần vào công việc kinh doanh trồng trọt của gia đình.

Vinh Nguyen là con trai ông Frank Nguyen, đang làm nhân viên kinh doanh cho Công ty nông sản TV Farms tại hệ thống siêu thị Sydney Markets. Từ rễ sen đến bông chuối, Vinh Nguyen là người cần liên hệ nếu bạn muốn mua những loại nông sản châu Á khó kiếm tại Úc. Là con thứ 8 trong gia đình 10 người con, Vinh Nguyen tham gia một cách tự nhiên vào công việc kinh doanh của gia đình. Anh cho hay mình được sinh ra trong không khí chợ búa và lớn lên giữa các quầy hàng.

Hồi tháng 6, cũng chính Vinh Nguyen là người mang những quả xoài xanh đầu mùa đến các khu chợ Sydney, thời điểm loại trái cây này hầu như vắng bóng ở tất cả các chợ.

Bất chấp giá cao, từ 270.000 - 360.000 đồng/kg, ông cho hay các nhà hàng châu Á nhanh chóng mua sạch xoài xanh, nguyên liệu cần thiết cho món gỏi chua được nhiều người ưa chuộng. "Mọi thứ loạn hết cả lên. Ai cũng muốn mua nhưng xoài chẳng có. Chúng tôi phải chia hàng hết sức cẩn thận", ông Vinh Nguyen cho biết.

Dù lớn lên trên đất Úc, đối với nhiều hậu duệ của dân nhập cư gốc Việt, truyền thống gia đình luôn hết sức quan trọng và góp phần giúp họ thành công. Toan Van Tran là chủ Công ty Asian Produce, một trong những doanh nghiệp chuyên bán sỉ rau quả, trái cây châu Á tại Sydney Markets. Cha của ông là Cho Van Tran thuộc nhóm di dân gốc Việt đầu tiên đến Úc, giống như Frank Nguyen.

Ông Toan Van Tran đã tiếp nhận công việc kinh doanh của cha từ 20 năm trước, sau khi đến Úc theo diện đoàn tụ thân nhân lúc mới 15 tuổi. Ông chia sẻ làm nông là công việc duy nhất mà nhiều dân nhập cư gốc Việt có thể làm được, nguyên nhân chính là tiếng Anh không thông thạo và họ cũng có gốc làm nông.


Theo Thuỵ Miên (Thanh Niên)

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết!

UOB Việt Nam tài trợ tín dụng thương mại xanh cho NAVICO thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững

UOB Việt Nam tài trợ tín dụng thương mại xanh cho NAVICO thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững

Doanh nghiệp 22:47

UOB Việt Nam tài trợ khoản tín dụng thương mại xanh nhằm hỗ trợ nguồn vốn phục vụ cho hoạt động nuôi trồng thủy sản theo mô hình bền vững của NAVICO

Hằng Thuận Tây Nguyên: Serum tinh chất nghệ - giải pháp chăm sóc da từ thiên nhiên

Hằng Thuận Tây Nguyên: Serum tinh chất nghệ - giải pháp chăm sóc da từ thiên nhiên

Thị trường 14:00

Từ một loại dược liệu quý của Tây Nguyên, nghệ đỏ đang dần trở thành nguyên liệu làm đẹp được ưa chuộng nhờ những công dụng tuyệt vời.

FPT Long Châu chia sẻ về "công nghệ số" tại Diễn đàn nữ lãnh đạo vì sự đổi mới

FPT Long Châu chia sẻ về "công nghệ số" tại Diễn đàn nữ lãnh đạo vì sự đổi mới

Doanh nghiệp 21:38

Ngày 03-04-2025, nhân chuyến thăm của Nhà Vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde, Đại sứ quán Bỉ đã tổ chức “Diễn đàn nữ lãnh đạo vì sự đổi mới”.

Nam A Bank hợp tác với Trung tâm RAR - Bộ Công an chính thức triển khai xác thực điện tử qua VNEID

Nam A Bank hợp tác với Trung tâm RAR - Bộ Công an chính thức triển khai xác thực điện tử qua VNEID

Ngân hàng 21:37

Ngày 3-4, Nam A Bank phối hợp Trung tâm nghiên cứu - Ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (Trung tâm RAR) triển khai dịch vụ xác thực điện tử qua VNeID.

Sacombank có thể không chia cổ tức trong năm nay

Sacombank có thể không chia cổ tức trong năm nay

Tài chính 18:28

Lợi nhuận năm 2024 của Sacombank tăng trưởng ấn tượng song nhiều tín hiệu cho thấy, cổ đông của ngân hàng này có thể lại lỡ hẹn với cổ tức trong năm nay.

Diễn đàn đối thoại nhằm hiện thực hoá mục tiêu đưa TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế

Diễn đàn đối thoại nhằm hiện thực hoá mục tiêu đưa TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế

Sản xuất - Kinh doanh 17:03

Ngày 3-4, Nam A Bank đồng hành Trường Đại học Việt Đức tổ chức Diễn đàn “Các thị trường vốn quốc tế và những lựa chọn chính sách của nền kinh tế mới nổi”.

Vietbank: Ô tô Mazda CX-5 trị giá hơn 1 tỉ đồng đã có chủ

Vietbank: Ô tô Mazda CX-5 trị giá hơn 1 tỉ đồng đã có chủ

Tài chính 10:54

Vietbank đã tổ chức Lễ trao giải chương trình khuyến mãi "Mùa hội bội quà" tại chi nhánh Quảng Ngãi.

Quang mây


Thứ bảy, 05/4/2025
27oC