Thị trường 22/09/2019 09:06

Ngân hàng Việt mở rộng mạng lưới ra nước ngoài

(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại không ngừng mở rộng mạng lưới chi nhánh, ngân hàng con tại nước ngoài.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa khai trương Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank Lào tại Thủ đô Viêng Chăn, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng, thương hiệu uy tín và hình ảnh chuyên nghiệp của ngân hàng đến khách hàng.

Hoạt động từ tháng 2-2012, đến tháng 8-2015 VietinBank Chi nhánh Lào chính thức được nâng cấp lên thành Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào với mô hình hoạt động là ngân hàng con của hệ thống VietinBank.

Với cam kết đầu tư và hoạt động lâu dài tại nước bạn Lào, VietinBank Lào đã nhanh chóng xây dựng, phát triển và mở rộng mạng lưới phục vụ nhu cầu của cộng đồng với việc khai trương thêm Chi nhánh Champasak vào tháng 9-2016.

Tính đến tháng 6-2019, lợi nhuận của VietinBank Lào đạt 4,3 triệu USD và dự kiến đến cuối năm 2019 đạt gần 9 triệu USD, tăng 55% so với năm trước. Hiện VietinBank Lào có 2 chi nhánh và 1 phòng giao dịch, và sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới đến các vùng kinh tế trọng điểm khác như Savanakhet, Luangphabang, Bolikhamsay...

Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ cho biết, việc khai trương trụ sở chính VietinBank Lào tại Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư, hợp tác lâu dài của ngân hàng tại nước bạn Lào. Đây sẽ là sức mạnh nền tảng để VietinBank Lào khai thác, phát huy tối đa lợi thế trên thị trường tài chính, đưa thương hiệu VietinBank tỏa sáng, phát triển lên tầm cao mới, khẳng định vị thế ngân hàng Việt trên đất nước Triệu Voi.

Ngoài ngân hàng con tại Lào, Vietinbank còn có 2 chi nhánh tại Đức và 1 văn phòng đại diện tại Myanmar.

Ngân hàng Việt mở rộng mạng lưới ra nước ngoài - Ảnh 1.

Vietinbank vừa đưa vào khai trương Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank Lào

Trước đó, Văn phòng đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng được cấp giấy phép hoạt động chính thức từ Sở Quản lý tài chính tiểu bang New York (Mỹ) - NDYFS.

Vào tháng 10 năm ngoái, Vietcombank đã nhận được phê duyệt ở cấp liên bang từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng như chấp thuận về mặt nguyên tắc từ NDYFS (đơn vị quản lý trực tiếp ở cấp tiểu bang).

Đây là ngân hàng Việt đầu tiên có sự hiện diện tại Mỹ, sau khi vượt qua các yêu cầu khắt khe của cơ quan quản lý Mỹ để được cấp phép.

Văn phòng đại diện Vietcombank tại New York dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ quý III-2019, trở thành cánh tay nối dài của Vietcombank tại khu vực Bắc Mỹ, bổ sung vào mạng lưới hiện có của Vietcombank trong và ngoài nước. Ở nước ngoài, Vietcombank hiện có Công ty tài chính tại Hồng Kông, Công ty chuyển tiền tại Mỹ, Văn phòng đại diện tại Singapore, ngân hàng con tại Lào.

Thời gian qua, các ngân hàng thương mại không ngừng mở rộng mạng lưới, chi nhánh ra nước ngoài. Hiện chỉ riêng tại thị trường Lào đã có sự góp mặt của các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, SHB, Sacombank...

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hiện có các văn phòng đại diện tại Lào, Campuchia, Cộng hoà Séc, Đài Loan, Liên bang Nga và một chi nhánh tại Myanmar. Trong khi đó, ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng có 2 chi nhánh tại Lào và Campuchia, một văn phòng đại diện ở Nga…

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 439 triệu USD. Trong đó, có 102 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đầu tư bên Việt Nam đạt 339,4 triệu USD và có 23 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với vốn đầu tư Việt Nam tăng thêm là 99,5 triệu USD.

Riêng lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, luỹ kế đến hết tháng 8-2019, các doanh nghiệp Việt đã đầu tư ra nước ngoài 68 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 655 triệu USD.


Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất động sản sẽ “bật lên” sau khi Covid-19 được kiểm soát
23/7/2021 548 1k
Nền kinh tế Việt Nam đang đón nhận những tín hiệu lạc quan trong 6 tháng đầu năm 2021 do nhu cầu của thị trường toàn cầu, nhất là sự phục hồi của kinh tế Mỹ và châu Âu. Trong đó, bất động sản được đánh giá sẽ “bật lên” sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Bất động sản: Kênh thu hút nhà đầu tư thời kỳ dịch Covid-19
16/7/2021 548 1k
Bất động sản hiện vẫn là kênh đầu tư thu hút nhà đầu tư bất chấp trong giai đoạn Covid-19 trở lại. Khác với chứng khoán luôn có những biến động, bất động sản lại giữ vững vị thế khi tài sản thật và giá luôn tăng theo thời gian.
EVNGENCO 3 vượt khó trong mùa dịch, bảo đảm sản xuất điện 6 tháng đầu năm
16/7/2021 548 1k
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các nhà máy điện của EVNGENCO 3 đã đáp ứng tốt huy động của Điều độ Quốc gia, bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục trong điều kiện khó khăn chung bởi ảnh hưởng dịch Covid-19.
Chọn khám sức khỏe thẩm định trực tuyến bảo đảm an toàn mùa dịch
14/7/2021 548 1k
Dịch vụ khám sức khỏe thẩm định trực tuyến giúp khách hàng kết nối trực tiếp với bác sĩ để thực hiện khám sức khỏe thẩm định mà không cần đến bệnh viện, phòng khám liên kết với Prudential
Tập đoàn TTC và DHA chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19

Tập đoàn TTC và DHA chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19

Với tôn chỉ “Kinh doanh là sứ mệnh chứ không phải quyền lợi”, Tập đoàn TTC là một trong những doanh nghiệp luôn đặt các hoạt động xã hội làm trọng tâm, mang đến những giá trị ý nghĩa và lan tỏa...