Thị trường
17/10/2017 10:33

Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

In bài viết

Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh - Ảnh 1.

Rau xanh tại các chợ trên địa bàn Hà Nội khan hiếm vì mưa lũ liên tiếp

Khảo sát của phóng viên Thanh Niên ngày 16.10 tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội như chợ Khương Thượng, chợ Vân Hồ (quận Đống Đa), chợ 8.3 (quận Hai Bà Trưng)… cho thấy, tất cả các mặt hàng rau xanh đều tăng giá.

Tăng mạnh nhất là các loại rau ăn lá, trong đó, giá mồng tơi 12.000 đồng/mớ, tăng 2.000 đồng so với cuối tuần trước; rau muống tăng 5.000 đồng/mớ, lên 15.000 đồng/mớ; rau ngót tăng 2.000 đồng/mớ, lên 8.000 đồng/mớ; rau cải 5.000 đồng/mới tăng lên 8.000 đồng/mớ; bắp cải tăng 5.000 đồng/kg, lên 20.000 đồng/kg; cà chua tăng 5.000 đồng, từ 20.000 lên 25.000 đồng/kg.

Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh - Ảnh 2.

Một mớ cải xanh dập nát có giá 8.000 đồng

Bà Bùi Thị Hà (ở phố Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) cho hay: "Tôi đi chợ hàng ngày thấy giá rau mỗi ngày tăng lên một giá. Hôm qua cuối tuần, tôi ra chợ muộn, chỉ toàn rau xấu, rau héo. Xem ti vi, báo đài thấy khu vực đồng bằng sông Hồng nước ngập đồng, bà con nông dân đợt này thiệt hại hoa màu nhiều, mình là người tiêu dùng mua rau đắt vài bữa cũng không sao".

Theo chị Nguyễn Thị Huệ, tiểu thương bán rau ở phố Hồng Mai (quận Hai Bà Trưng), giá rau hiện tăng 2 - 3 lần so với trước mưa lũ. Đáng chú ý, các loại rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục. Hành lá tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg, từ 40.000 lên 60.000 - 70.000 đồng/kg; đắt nhất là thì là, giá 100.000 đồng/kg.

"Mọi khi rau rẻ, với khách hàng mua nhiều, mình khuyến mại thêm ít hành, mùi, còn không thì bán 2.000 - 3.000 đồng/mớ. Giờ bán hành 5.000 đồng/mớ; mùi, thì là 8.000 đồng/mớ ai cũng kêu trời. Mà rau đắt cũng là do ông trời, không không phải do tiểu thương chúng tôi. Đi mua ở chợ đầu mối cũng khan hiếm, tiểu thương còn tranh nhau mua rau nữa là... Nếu trời còn mưa, chắc chắn giá rau còn tiếp tục tăng", chị Huệ nói.

Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh - Ảnh 3.

Nhiều siêu thị nhập rau củ Đà Lạt thay thế rau xanh thiếu hụt

Tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Vinmart, Fivimart, Big C,… giá rau xanh ít biến động hơn, nhưng từ vài ngày nay, lượng rau xanh cũng ít hơn hẳn. Đơn cử như tại siêu thị Vinmart trên đường Minh Khai, rau muống bán 20.500 đồng/kg, cải ngồng 29.000 đồng/kg, cà rốt 41.300 đồng/kg, bí xanh 28.200 đồng/kg…

Theo ông Vũ Anh Liên, xã viên Hợp tác xã rau Vân Nội (Hà Nội), mưa nhiều, nước ngập khiến hơn 10 ha rau của các xã viên trong hợp tác xã bị dập nát, nấm bệnh. Đến nay, dù nước đã rút, song rau bị thối rễ, nên sản lượng cung cấp ra thị trường sụt giảm 60%.

Ông Liên cho hay: "Tầm này năm ngoái, các loại rau ăn lá có giá từ 12.000 -13.000 đồng/kg, năm nay giá bán tại ruộng đã lên đến 30.000 đồng/kg, nhưng vẫn không có mà bán. Một số loại rau củ, quả vụ đông mới bắt đầu thu hoạch như su hào, cà chua, khoai tây… ít bị ảnh hưởng hơn, giá 20.000 đồng/kg. Coi như công lao, tiền của của nông dân đổ vào vụ rau coi như lỗ vốn nặng".

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đợt mưa kéo dài trong tuần qua đã làm hàng nghìn héc ta rau màu, lúa, cây ăn quả bị ngập sâu trong nước. Điển hình như huyện Thạch Thất có 178 ha đất sản xuất nông nghiệp bị ngập, trong đó có 1 ha rau màu, huyện Gia Lâm có 160 ha rau màu ngập nước…

Theo ông Liên, dự báo mưa vẫn tiếp tục mưa trong những ngày tới, thì không thể làm nổi đất, để gieo hạt. Ít nhất 20 ngày nữa rau xanh trên thị trường mới có thể ổn định trở lại.


Theo Hải Bình (thanhnien.vn)
Acecook Việt Nam tổ chức Lễ động thổ dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới

Acecook Việt Nam tổ chức Lễ động thổ dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới

Sản xuất - Kinh doanh 16:13

Công ty CP Acecook Việt Nam tiến hành tổ chức Lễ động thổ dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới mang tên D-GROOVE tại Khu công nghiệp Tân Bình (TP HCM)

SHB hợp tác chiến lược với Huawei: Bứt phá công nghệ, kiến tạo Ngân hàng tương lai

SHB hợp tác chiến lược với Huawei: Bứt phá công nghệ, kiến tạo Ngân hàng tương lai

Ngân hàng 16:12

Thông qua hợp tác này, SHB không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển đổi toàn diện của ngân hàng, mà còn góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

FE CREDIT: Hành trình đồng hành tài chính và lan tỏa niềm vui thiết thực

FE CREDIT: Hành trình đồng hành tài chính và lan tỏa niềm vui thiết thực

Ngân hàng 16:12

Vừa qua, FE CREDIT đã trao tặng gần 3.000 giải thưởng giá trị đến các khách hàng tham gia chuỗi chương trình “Rước Tết Đoàn Viên - Tân Niên Như Ý”.

Nhật Bản công bố ra mắt “Thành phố nước - thuỷ liệu” tại TP HCM

Nhật Bản công bố ra mắt “Thành phố nước - thuỷ liệu” tại TP HCM

Thị trường 10:00

Liên danh Nhật – Việt gồm Mitsubishi, Tokyu Land và Bất động sản Phát Đạt ra mắt dự án Monrei Saigon với mô hình "Thành phố nước - thuỷ liệu" tại TP HCM.

Lan tỏa dòng vốn giá rẻ, Agribank tạo động lực mới cho tăng trưởng

Lan tỏa dòng vốn giá rẻ, Agribank tạo động lực mới cho tăng trưởng

Ngân hàng 09:33

Việc chủ động giảm lãi suất cho vay, đồng thời duy trì các chương trình tín dụng ưu đãi khẳng định vai trò tiên phong, nỗ lực hỗ trợ khách hàng của Agribank

NovaGroup - “Đất dụng võ cho Nhân tài” với chính sách phúc lợi, lộ trình thăng tiến vượt trội

NovaGroup - “Đất dụng võ cho Nhân tài” với chính sách phúc lợi, lộ trình thăng tiến vượt trội

Thị trường 09:32

Hội thảo Nhân tài lần 3 của NovaGroup thu hút hàng nghìn ứng viên, mở ra cơ hội nghề nghiệp trong môi trường chuyển đổi số và đào tạo bài bản.

ACB tung gói tài chính hỗ trợ hộ kinh doanh

ACB tung gói tài chính hỗ trợ hộ kinh doanh

Ngân hàng 11:07

ACB vừa triển khai nhiều gói ưu đãi đặc biệt giúp hộ kinh doanh vận hành đúng, đủ theo quy định pháp luật, mở ra thêm cơ hội tăng trưởng trong giai đoạn mới.