17/08/2021 09:15

Một ngày của chúng tôi

Hơn một tháng qua, chúng tôi - những người làm dịch vụ, một trong những nghề được ví như “làm dâu trăm họ”, thuộc hệ thống bán lẻ Satra đã có được những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời.

Như thường lệ, buổi sáng của chúng tôi bắt đầu từ 5 giờ, nhưng trong những ngày này, nó đặc biệt hơn ở chỗ là trước khi đi làm, chúng tôi phải chuẩn bị cơm mang theo cho cả ngày và phải kiểm tra những thứ cần bổ sung cho "kho lương" trong nhà. Đoạn đường từ nhà đến chỗ làm trong những ngày này như gần hơn vì đường thông thoáng và dễ di chuyển hơn, các anh cảnh sát làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra giao thông cũng dễ dàng cho chúng tôi đi vì đã quá quen thuộc chúng tôi rồi.

Đúng 6 giờ, ca làm việc chính thức bắt đầu. Chúng tôi tất bật với những tảng thịt, con cá, mớ rau… tất cả đều phải thật nhanh, thật gọn để kịp phục vụ khách hàng. Chỉ một lúc mà mồ hôi đã ướt đẫm nhưng ai cũng vui khi hôm nào có thịt về nhiều hơn, có thêm cá biển hay thêm vài loại rau thơm, thứ mà chúng tôi thường gọi là "xa xỉ phẩm" trong những ngày này.

Một ngày của chúng tôi - Ảnh 1.

Quầy hàng thực phẩm tươi sống đầy đủ và phong phú tại Satramart Siêu thị Phạm Hùng

7 giờ, khách đã xếp hàng khá đông trước cửa. Thi thoảng, anh bảo vệ lại lên tiếng nhắc nhở một vài khách hàng đứng giãn cách, tuân thủ đúng 5K. Lượt khách tới càng nhiều đồng nghĩa với từng bước chân của chúng tôi cũng phải tăng tốc theo. Nào cân hàng, nào sơ chế rau, cá và không quên chỉ chỗ đặt những món hàng mà khách có nhu cầu mua. Từng tốp 7-15 khách vào - ra, theo quy định của từng nơi, nhoáng cái đã đến trưa, cơ thể chúng tôi lúc này bắt đầu "đình công" thì mới chợt nhớ rằng năng lượng buổi sáng chưa kịp nạp, giờ đã đến lúc phải ăn trưa. Thế là, thay vì có được khoảng thời gian ít ỏi thư giãn thì chúng tôi phải tranh thủ thay phiên nhau nuốt vội những miếng cơm đã nguội để còn kịp châm hàng lên kệ.

Lúc xe giao hàng đến cũng là lúc quay cuồng với hàng hóa, với khách hàng. Nhân viên phải ngưng việc để giao nhận, kiểm đếm, vận chuyển vào kho sắp xếp cho gọn gàng, chiếm khá nhiều thời gian và sức lực. Mệt, tất nhiên rồi nhưng vui vì có hàng về để kịp thời phục vụ và khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Một ngày của chúng tôi - Ảnh 2.

Mệt, tất nhiên rồi nhưng chúng tôi vui vì có hàng về để kịp thời phục vụ và khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn

Công việc cứ thế cuốn trôi đi, vèo cái đã hết ngày! Có nhiều hôm đã hết giờ nhưng cửa vẫn chưa đóng được vì một hai người khách vội vàng chạy vào mua nhanh một hai món đồ khiến chúng tôi không nỡ từ chối phục vụ. Cửa sập xuống là đến việc vệ sinh, châm hàng quầy kệ, là kiểm đếm thu ngân, là kết sổ - đếm tiền… mọi thứ vẫn tất bật như lúc bắt đầu một ngày mới vậy.

Tắt đèn, niêm phong cửa, lấy xe ra về là đồng hồ điểm 17 giờ 30. Một ngày làm việc của chúng tôi trôi qua nhanh như chưa bao giờ nhanh hơn thế vì lượng khách tăng nhưng thời gian phục vụ lại giảm, vì những lời cảm ơn, động viên thật dễ thương của khác hàng. Có khi chỉ nhận được 1 tin nhắn cảm ơn qua hotline, chúng tôi vui cả ngày và quên hết mệt nhọc.

Chia tay nhau khi hoàng hôn sập hẳn, chúng tôi không quên chúc nhau bình an. Điều mà không nói ra nhưng hẳn trong lòng ai cũng mong muốn cho bản thân, gia đình, đồng nghiệp và tất cả khách hàng của mình. Dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại, không biết ai trong số chúng tôi một ngày nào đó trở thành nạn nhân của đại dịch thế kỷ này, dù luôn tuần thủ 5K nghiêm ngặt.

Một ngày của chúng tôi - Ảnh 3.

Khách hàng luôn tuân thủ quy tắc 5K và xếp hàng chờ đến lượt khi vào mua hàng tại các cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods

Thực tế cũng đã xảy ra, một chị đồng nghiệp của chúng tôi đã không dám về nhà để đảm bảo an toàn cho 5 người ở nhà, trong đó có người mẹ lớn tuổi bị bệnh nền chưa được tiêm ngừa vaccine cùng đứa em nhỏ còn tuổi đi học. Những lúc ấy, chúng tôi chỉ biết động viên nhau cố gắng. Với chúng tôi, những nhân viên phục vụ trong hệ thống bán lẻ Satra không chỉ đơn giản là một nghề mưu sinh mà đó còn là thực thi nhiệm vụ của chính quyền TP HCM giao, là trách nhiệm của cư dân sinh sống tại mảnh đất đang bị tổn thương này.

Đôi lúc chúng tôi nhìn nhau, nghẹn lại khi thấy mình và đồng nghiệp đứng 1 góc, nuốt vội miếng cơm nguội quá giờ. Đôi lúc chúng tôi tự tạo cho nhau tiếng cười và tự thưởng cho mình những món ăn "trong mơ" để tạo động lực làm việc.

Thỉnh thoảng gặp những khách hàng khó tính, chúng tôi vẫn phải bình tĩnh, nở nụ cười, trả lời nhẹ nhàng và sau đó nhắc nhau "Nghề làm dâu trăm họ mà, cố lên!".

Thành phố sẽ còn tiếp tục những ngày dãn cách, cuộc sống sẽ còn nhiều khó khăn, công việc sẽ vẫn còn nhiều bộn bề và lúc này, tất cả đều phải sống một cuộc sống rất khác những gì mình đã có. Chúng tôi và các bạn cùng nỗ lực để những ngày tốt đẹp sớm trở lại, mong lắm!

Thy Trường

Tin liên quan

Viết bình luận

Da Nang Mikazuki: Một Nhật Bản thu nhỏ với nhiều hoạt động độc đáo
31/5/2023 548 1k
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023) và kỷ niệm 1 năm khai trương khách sạn Mikazuki (1.6.2022 - 1.6.2023), Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa mang đến hàng loạt những hoạt động văn hóa đặc sắc.
“Rise Up Now 2023” - Giải chạy gắn kết nội bộ của Microtec
30/5/2023 548 1k
Rise Up Now 2023 là một trong những hoạt động thường niên của công ty Microtec - OnePay nhằm duy trì sức khỏe dẻo dai, tinh thần bền bỉ và hơn nữa cũng là hoạt động để mọi người từ các vùng miền có thể tụ họp về gặp gỡ giao lưu tăng tính đoàn kết, gắn bó hơn nữa.
PVcomBank đi đầu trong ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,hướng tới chuyển đổi số toàn diện
26/5/2023 548 1k
Ngày 26-5-2023 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Công ty CP dịch vụ và công nghệ số Quang Trung (QTS) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác "Ứng dụng Căn cước công dân gắn chip trong hoạt động định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản thanh toán bằng phương thức eKYC".
Nỗ lực nâng cao trải nghiệm khách hàng của MB Ageas Life
26/5/2023 548 1k
Trong những năm qua, cùng với ngành bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life không ngừng phát triển, đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó cung cấp những giải pháp bảo vệ đa dạng cùng những trải nghiệm dịch vụ vượt trội cho khách hàng.
Cách mua Vida Plus chính hãng cho người u bướu

Cách mua Vida Plus chính hãng cho người u bướu

Sản phẩm Vida Plus đang được đông đảo người u bướu sử dụng đang trong tình trạng thật - giả lẫn lộn. Vậy giải pháp nào cho người tiêu dùng để có thể mua được sản phẩm chính hãng?