Thị trường 29/10/2017 09:34

Mọc lên ồ ạt - trà sữa có ‘chết yểu’ như mì cay 7 cấp độ?

Từng lụi tàn rồi nhanh chóng phát triển rực rỡ, nhiều người lo ngại, tương lai trà sữa sẽ dần thoái trào. Thế nhưng, chủ quán trà sữa cùng nhiều thực khách lại tỏ ra lạc quan, cho rằng, thị trường trà sữa vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển.

Những trào lưu ẩm thực khiến chủ hàng đầu tư tiền tỷ, vài tháng sau đã vội đóng cửa vì thua lỗ

Cuối năm 2016, tại Hà Nội, người ta từng chứng kiến sự phát triển rầm rộ của trào lưu mỳ cay 7 cấp độ. Để đáp ứng nhu cầu của thực khách, các quán mỳ mọc lên như nấm sau mưa và quán nào quán nấy, đều đông ngộp thở. Vào giờ cao điểm, ở những quán có tên tuổi, khách thậm chí còn phải xếp hàng dài chờ đợi.

Mọc lên ồ ạt - trà sữa có ‘chết yểu’ như mì cay 7 cấp độ? - Ảnh 1.

Cảnh tượng đông ngộp thở ở quán mỳ cay 7 cấp độ.

Theo nhiều chủ quán mỳ cay, vào giai đoạn trào lưu này làm mưa làm gió, mỗi ngày, họ đón tiếp trung bình từ 1.000 đến 1.500 lượt khách, thu lãi cực lớn. Tuy nhiên, tuổi thọ của mỳ cay lại quá ngắn ngủi. Bùng nổ vào cuối năm 2016 nhưng đến bây giờ, chỉ sau 1 năm, chẳng mấy ai còn nhớ nó - món ăn mà giới trẻ từng háo hức, thách đố nhau đi ăn.

Điều đáng nói là tại Hà Nội, mỳ cay 7 cấp độ cũng không phải trào lưu duy nhất chìm trong quy luật sớm nở, tối tàn. Ngoài nó, chúng ta còn có chè khúc bạch, mỳ bay, xoài lắc hay kem khói… tất cả đều đã từng trở thành trào lưu được giới trẻ yêu thích, nhưng đến bây giờ, thử hỏi mấy ai còn đủ hứng thú để đi ăn những món cũ mèm như thế?

Mọc lên ồ ạt - trà sữa có ‘chết yểu’ như mì cay 7 cấp độ? - Ảnh 2.

Thử hỏi đến bây giờ, có mấy người còn dắt tay nhau đi ăn mỳ cay 7 cấp độ?

Sự phát triển chớp nhoáng của những loại đồ ăn chạy theo xu hướng giới trẻ đã khiến nhiều người lo ngại cho tương lai của trà sữa. Thực khách luôn tự hỏi, liệu trong tương lai, trà sữa có “chết yểu” như mỳ cay 7 cấp độ hay nó sẽ phát triển thành xu hướng lâu dài, thoát khỏi cái mác trào lưu tồn tại chỉ trong khoảng thời gian nhất định?

Từng gây sốt rồi thoái trào - Trà sữa có lặp lại lịch sự phát triển hình sin của mình?

Trước khi Dingtea du nhập Việt Nam vào khoảng năm 2013, một vài thương hiệu trà sữa từng gây được tiếng vang lớn như Uy Róong, Feeling tea… Cách đây chừng 16 năm, trà sữa từng phát triển cực thịnh nhưng nhanh chóng lụi tàn vào cuối năm 2009 chỉ vì những tin đồn về nguồn gốc nguyên liệu, cách chế biến không đảm bảo an toàn. Thực khách quay lưng lại với trà sữa để chuyển sang các loại đồ uống khác.

Bẵng đi vài năm, 2013 có lẽ là cột mốc, đánh dấu sự trở lại của trà sữa với hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu từ Đài Loan. Cũng bắt đầu từ đây, từ một đồ uống bình dân, trà sữa dần được “sang chảnh hóa” với bao bì, thiết kế quán đẹp mắt, vị trà phong phú, topping, pudding đa dạng, pha chế khéo léo hơn. Bắt đầu từ Ding Tea, giờ đây tại Hà Nội, người ta có thể kể ra vô vàn thương hiệu khác nhau như Chatime, CoCo, Gong Cha, Bobapop, Chago, Goky, Chevi…

Mọc lên ồ ạt - trà sữa có ‘chết yểu’ như mì cay 7 cấp độ? - Ảnh 3.

Trà sữa từ loại đồ uống bình dân dần được "sang chảnh" hóa và phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những năm trước.

Giống như đồ thị hình Sin, trà sữa cũng trải qua thăng trầm trong chặng đường phát triển. Vào giai đoạn loại đồ uống này đang thịnh hành, nhiều người lại lo ngại, tới một lúc nào đó, hình thức phát triển trà sữa như hiện nay sẽ bị bão hòa và dần đi xuống.

Mọc lên ồ ạt - trà sữa có ‘chết yểu’ như mì cay 7 cấp độ? - Ảnh 4.

Theo thống kê, hiện tại thị trường Việt Nam đã có hơn 100 thương hiệu trà sữa lớn nhỏ cùng tồn tại, với khoảng hơn 1.500 điểm bán. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát thực hiện bởi Lozi, 53% người được hỏi uống trà sữa ít nhất 1 lần/tuần. Điều này đã khiến rất nhiều người cảm thấy lạc quan vào thị trường trà sữa và đánh giá rằng, thức đồ uống này vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển.
Mọc lên ồ ạt - trà sữa có ‘chết yểu’ như mì cay 7 cấp độ? - Ảnh 5.

Những quán trà sữa mọc lên như nấm khiến người ta lo ngại một ngày nào đó, thị trường sẽ nhanh chóng bị bão hòa.

Khi đến một số nước như Thái Lan, Trung Quốc, Singapore,… tôi thấy trà sữa vẫn phát triển bình thường. Tôi nghĩ đây là một sản phẩm có sức phát triển lâu dài chứ không đơn thuần chỉ là một trào lưu nhất thời”, chị Ngọc (chủ một chuỗi trà sữa) chia sẻ.

Gia nhập thị trường trà sữa từ đầu năm 2017 nhưng đến nay, chị Ngọc đã phát triển thành chuỗi lên tới 22 cửa hàng tại Hà Nội và Sài Gòn. Các cửa hàng của chị đều rất đông khách và thu lãi tốt. Theo chị, dù tăng trưởng khá “nóng” nhưng ngành trà sữa được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển.

Đối tượng uống trà sữa chủ yếu là giới trẻ, trong độ tuổi (15-34 tuổi). Nhóm này chiếm tới hơn 30% dân số Việt Nam nên sức tiêu thụ sẽ là rất lớn“.

Mọc lên ồ ạt - trà sữa có ‘chết yểu’ như mì cay 7 cấp độ? - Ảnh 6.

Những cốc trà sữa được nhiều người nhận định đã trở thành một lựa chọn chứ không đơn thuần chỉ là trào lưu hay món đồ uống mà người ta chỉ mua do sự tò mò nhất thời.

Cùng chung nhận định với chủ kinh doanh, nhiều khách hàng cũng tin rằng, trà sữa đã trở thành một lựa chọn về ẩm thực chứ không còn là thức đồ uống người ta chỉ mua vì sự tò mò.

Chị Thái Ninh (33 tuổi) tâm sự: “Đa số các thương hiệu trà sữa nhượng quyền ở Việt Nam đều là các thương hiệu có tiếng và khi nhượng quyền, họ phải tuân thủ đúng, đủ yêu cầu của chính hãng nên mình thấy rất yên tâm. Mình nghĩ loại đồ uống này sẽ tồn tại lâu dài chứ không lụi tắt vì nó phát triển bài bản chứ không mang tính tự phát như hồi trước“.

Đồng quan điểm với chị Thái Ninh, bạn Bùi Ngọc (21 tuổi) chia sẻ: “Mình thấy trà sữa rất ngon và yêu thích nó giống như nhiều người mê cafe hay nước ép trái cây vậy“.

Mọc lên ồ ạt - trà sữa có ‘chết yểu’ như mì cay 7 cấp độ? - Ảnh 7.

Wang Tea, Ding Tea, Tiên Hương, Goky, Royalty… nằm san sát nhau.

Lạc quan về tương lai của trà sữa nhưng nhiều người cũng cho rằng, trong thế giới kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, chỉ những thương hiệu trà sữa lớn, có chất lượng phục vụ và đồ uống tốt mới đủ sức tồn tại. Thị trường khi đã dần bão hòa, sẽ tự khắc thanh lọc những cái tên không đủ sức trụ vững.

Mình nghĩ bây giờ đã có tới hơn 100 thương hiệu thì sau này sẽ còn lại một vài thương hiệu mạnh. Chỉ thương hiệu nào thật sự tốt thì mới có thể tồn tại“, Trung Thành (22 tuổi) tâm sự.

Đồng tình với quan điểm này, chị Ngọc cũng cho rằng: “Người tiêu dùng sẽ tự có đánh giá. Sau cùng thì khi cơn lốc qua đi, cái gì thật sự là giá trị sẽ vẫn tìm được cho mình chỗ đứng vững vàng“.

Theo SaoStar

Viết bình luận

PVcomBank đi đầu trong ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,hướng tới chuyển đổi số toàn diện
26/5/2023 548 1k
Ngày 26-5-2023 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Công ty CP Công nghệ và dịch vụ số Quang Trung (QTS) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác "Ứng dụng Căn cước công dân gắn chip trong hoạt động định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản thanh toán bằng phương thức eKYC".
Nỗ lực nâng cao trải nghiệm khách hàng của MB Ageas Life
26/5/2023 548 1k
Trong những năm qua, cùng với ngành bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life không ngừng phát triển, đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó cung cấp những giải pháp bảo vệ đa dạng cùng những trải nghiệm dịch vụ vượt trội cho khách hàng.
Những bí quyết giúp bạn khỏe mạnh và cải thiện vóc dáng
24/5/2023 548 1k
Chế độ dinh dưỡng, tập luyện cũng như những thói quen lành mạnh giúp bạn quản lý cân nặng, duy trì vóc dáng đẹp và cơ thể khỏe mạnh.
The Sea Class - Dẫn đầu xu hướng second home biển tại Hồ Tràm
23/5/2023 548 1k
Tận dụng ưu thế từ thiên nhiên, vị trí thuận lợi kết hợp hệ tiện ích được thiết kế thông minh, The Sea Class - Charm Resort Hồ Tràm phát triển dòng sản phẩm Luxury Beach Second Home, đón đầu xu hướng đầu tư second home (tạm dịch: ngôi nhà thứ 2) của giới thượng lưu.
Khám phá 8N Plus, Hệ giá trị độc bản tại The Sea Class - Charm Resort Hồ Tràm

Khám phá 8N Plus, Hệ giá trị độc bản tại The Sea Class - Charm Resort Hồ Tràm

Được định vị trở thành tổ hợp nghỉ dưỡng “all in one” 24/7 đầu tiên tại Hồ Tràm, The Sea Class kiến tạo nên chuẩn trải nghiệm nghỉ dưỡng mới với 8N Plus - Hệ giá trị độc bản hội tụ những tinh...