Thị trường
09/02/2018 01:31

Lý do hoa dại ở nước ngoài bán giá bạc triệu ở Việt Nam

In bài viết

Theo nhiều người bán, những cây đông đào, mai Mỹ nhập về được chăm sóc kỹ và tốn nhiều công sức, thời gian vận chuyển nên giá rất cao.

Lý do hoa dại ở nước ngoài bán giá bạc triệu ở Việt Nam - Ảnh 1.

Hoa đông đào (trái) và hoa mai Mỹ (phải) được nhiều người ưa thích vì có màu sắc rực rỡ, đem lại cảm giác tươi vui cho ngôi nhà dịp năm mới. Ảnh: Pinterest.

Trong dịp Tết này, nhiều gia đình ở các thành phố lớn sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng để mua những loại hoa nhập ngoại như đông đào, mai Mỹ, hoa protea...

Mai Mỹ có sắc vàng rực rỡ, mỗi cành có giá từ 200.000 đồng trở lên. Hoa thường được cắm thành bó lớn, tán rộng nên mỗi bình hoa có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Tương tự như vậy, mỗi cành đông đào 1-1,2m có giá từ 400.000 đồng. Một số gia đình đặt những bình hoa 15-20 triệu đồng. Mới đây, ở Sài Gòn, có khách mua một cặp bình đông đào lên tới 160 triệu đồng.

Lý do hoa dại ở nước ngoài bán giá bạc triệu ở Việt Nam - Ảnh 2.

Hoa mai Mỹ không tốn công chăm sóc nhưng vẫn nở rộ ở nhiều nước châu Âu, Mỹ. Ảnh: Ases.

Tuy nhiên, ở một số nước châu Âu, những loại hoa trên hay được trồng làm hàng rào hoặc mọc dại trong rừng. Nhiều người dân ở đây cũng cắt hoa để đem cắm vào mùa xuân.

Khi nhìn thấy hoa mai Mỹ, chị Eva Phạm Bích sống gần thủ đô Praha (Cộng hòa Czech) nhận ra ngay loài cây quen thuộc hay dùng để rào nhà. Cây thường nở vào đầu xuân, màu sắc vàng rực. Tên gọi của cây ở Czech là zlaty dest nghĩa là cơn mưa vàng. Vào các dịp lễ, cũng có một số hộ đem cắt hoa này để bán ngoài chợ nhưng cành không được đều và giá không cao.

Còn hoa đông đào thực chất là những chùm quả đỏ cũng mọc dại khá nhiều. Người dân châu Âu thường dùng chúng để cắm chung với các loại hoa khác hoặc để trang trí ở cửa ra vào, đem lại cảm giác ấm áp giữa mùa đông lạnh giá.

Lý do hoa dại ở nước ngoài bán giá bạc triệu ở Việt Nam - Ảnh 3.

Cây đông đào hay được dùng trang trí cửa ra vào, cắm trên bàn ăn ở châu Âu và Mỹ. Ảnh: Provewinner.

Tuy nhiên, khi nhập về Việt Nam, các loại hoa này có giá đắt đỏ bởi chi phí vận chuyển và nguồn hàng. Chị Nguyễn Thị Vân, đại diện một cửa hàng hoa ở Sài Gòn, cho biết, các loại hoa của công ty chị đều nhập từ các trang trại trồng quy củ và chuyên nghiệp. Bởi vậy, các cành to đều, chắc khỏe. Mỗi hộp chỉ đựng 5 cành hoa, có lót bông xung quanh để tránh hư hỏng. Việc vận chuyển hoa cũng khá tốn thời gian với nhiều khâu kiểm duyệt chặt chẽ từ hải quan nước ngoài và Việt Nam.

Chị Vân cũng chia sẻ, việc một loại hoa phổ biến ở nước này nhập khẩu sang nước khác có giá đắt gấp nhiều lần là chuyện bình thường. Các sản phẩm xuất khẩu đều là hàng tuyển chọn, chất lượng cao và đem lại sự khác lạ, độc đáo. Nếu ở Việt Nam, lá chuối có ở khắp nơi và dễ dàng xin miễn phí thì ở Nhật, giá bán một chiếc lá chuối lên tới 500.000 đồng. Lý do chính là nhiều người Việt sống ở đây muốn mua để gói bánh chưng.

Đã 2 năm liền mua mai Mỹ để cắm Tết, chị Phương (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, chị không bận tâm nhiều về giá cả của hoa. "Tôi biết loại hoa này trồng ở nước ngoài rất đơn giản nhưng ở Việt Nam lại không có và nhập khẩu tốn công nên sẽ đắt hơn nhiều. Từ năm ngoái, tôi cắm mai Mỹ để nhà thêm rực rỡ, người thân, khách tới chơi ai cũng trầm trồ", chị Phương kể. Điều khiến chị chưa ưng ở loại hoa này là bông dễ rụng và chỉ tươi được trong vòng một tuần, không kéo dài lâu như hoa lan.

Trong khi đó, chị Sophia Lê Phạm sống ở thành phố Denver (bang Colorado, Mỹ) cho biết, chị cũng vừa mới mua một bó lớn hoa mai Mỹ có thân mập, hoa đều với giá 40 USD.

Theo An Yên (VnExpress)
Bắt mạch cỗ máy “kinh doanh thực, sinh lời thực” Mini Orchard tại trung tâm xứ Thanh

Bắt mạch cỗ máy “kinh doanh thực, sinh lời thực” Mini Orchard tại trung tâm xứ Thanh

Dự án mới 18:33

Xu hướng đầu tư hiện nay đang nghiêng về những tài sản có khả năng tạo dòng tiền ổn định từ hoạt động khai thác thực tế.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Giáo dục - Cộng đồng 18:32

Vin Nexus Center vừa trở thành đơn vị giáo dục đầu tiên tại Việt Nam gia nhập ASDAN

PVcomBank ghi dấu ấn tại Ngày Tài chính số 2026 với hàng nghìn lượt trải nghiệm hệ sinh thái số

PVcomBank ghi dấu ấn tại Ngày Tài chính số 2026 với hàng nghìn lượt trải nghiệm hệ sinh thái số

Thị trường 17:33

Đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, PVcomBank thu hút đông đảo khách tham quan trải nghiệm PVConnect và các giải pháp ngân hàng số hiện đại.

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

Ngân hàng 17:32

Ngày 11-6-2026 tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt Chi nhánh FDI I

Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Thị trường 15:19

(NLĐO)-Thói quen sử dụng điện của người dân TP Đồng Nai đã có sự dịch chuyển từ tiết kiệm sang chủ động sản xuất năng lượng

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Hoạt động cộng đồng 11:21

HDBank là một trong những đơn vị tích cực đồng hành cùng Chính phủ trong hành trình mang đến nơi ở ổn định cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sản xuất - Kinh doanh 11:21

Tập đoàn Sun Group và The Ascott Limited, ký kết hợp tác chiến lược, mang tới TPHCM và Phú Quốc 1.700 phòng lưu trú cao cấp.