Người nuôi khóc ròng vì bán gà dưới giá thành
Những ngày này, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các bếp ăn tập thể ở các trường học ngừng hoạt động, khách du lịch giảm mạnh khiến giá gà công nghiệp đồng loạt lao dốc. Người chăn nuôi chịu thua lỗ nặng vì phải bán gà dưới giá thành sản xuất.
Cụ thể, tại thủ phủ chăn nuôi gà Đồng Nai, giá gà công nghiệp lông trắng dao động từ 10.000-13.000 đồng/kg. Riêng gà quá lứa nặng trên 3kg giá chỉ ở mức 8.000-10.000 đồng/kg. Trong khi đó, gà công nghiệp lông màu dịp này người chăn nuôi chỉ bán được ở mức giá 20.000-27.000 đồng/kg tùy loại.
Chủ một doanh nghiệp nuôi gà tại Trảng Bom (Đồng Nai) than thở, ông vừa xuất bán 1,5 vạn con gà công nghiệp lông trắng với giá 9.000 đồng/kg, chịu lỗ lớn.
Người nuôi gà công nghiệp đang thua lỗ nặng vì phải bán gà dưới giá thành
Với mức giá trên, người chăn nuôi lỗ khoảng 10.000-13.000 đồng/kg gà lông trắng khi xuất chuồng.Theo chủ doanh nghiệp này, đây là tình trạng chung của người chăn nuôi tại Đồng Nai chứ không riêng gì doanh nghiệp. Bởi, cuối năm ngoái khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, nhiều người nuôi lợn chuyển sang nuôi gà. Dịp này lại ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên gà thừa cung giá giảm mạnh.
Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, thừa nhận, ở miền Bắc mấy ngày hôm nay giá gà đã nhích nhẹ, song người chăn nuôi gà vẫn phải bán dưới mức giá thành sản xuất.
Theo đó, gà công nghiệp lông chăn xuất chuồng đang có giá 19.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất là 24.000-25.000 đồng/kg. Gà lông màu giá bán phổ biến ở mức 28.000 đồng/kg.
Không chỉ giá gà, giá trứng gà cũng giảm còn 1.200 đồng/đồng. Tức người nuôi gà đẻ cũng đang chịu lỗ, bởi giá bán phải ở mức 1.500 đồng/quả thì mới hòa vốn.
Theo quy luật thị trường là sau Tết, giá gà thường giảm mạnh, thế nhưng năm nay thì đột biến, giá giảm sâu. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch virus corona khiến các bếp ăn tập thể, các khu công nghiệp, trường học đều giảm, trong khi đó nguồn cung của gia cầm lại đang ở mức cao, ông Sơn cho hay.
Gà đẻ thải loại giá cao ngất ngưởng
Trái ngược cảnh giá gà công nghiệp lông trắng và lông màu đang "chạm đáy", giá gà đẻ thải loại lại ổn định ở mức cao. "Gà đẻ thải loại hiện 55.000 đồng/kg", ông Sơn nói. Đây là loại gà nuôi để lấy trứng, thời gian đẻ khoảng 18 tháng, sau đó gọi là gà thải loại.
Đáng chú ý, trong quá trình nuôi, người nuôi sử dụng khá nhiều vắc xin, thậm chí cả thuốc kháng sinh nên thường tồn dư trong thịt, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thế nên, các nước trên thế giới rất hạn chế sử dụng gà đẻ thải loại làm thực phẩm, thậm chí ở châu Âu người dân còn không ăn - một phần nguyên nhân khiến giá gà đẻ thải loại trên thế giới có giá siêu rẻ.
Song, ở Việt Nam, ông Sơn cho biết, gà đẻ thải loại lại được các nhà hàng, quán ăn, quán bún phở cực kỳ ưa chuộng vì thịt dai giòn, làm không bị hao hụt quá nhiều dẫn đến tình trạng giá gà đẻ thải loại đắt gấp 2-3 lần giá gà công nghiệp lông trắng và lông màu.
Thực tế, giá gà đẻ thải loại không chỉ cao hơn gà công nghiệp mà chúng còn được bán giá ngang ngửa với loại gà đồi Yên Thế.
Ông Lê Văn Dương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang, cho biết gà đồi Yên Thế có 3 loại gồm: gà chọi lai, gà ri lai và gà mía lai. Với loại gà chọi lai, giá bán hiện tại dao động trong khoảng 60.000-65.000 đồng/kg.
Còn gà ri lai và mía lai (loại nuôi 3-4 tháng để bán cho các nhà hàng, quán ăn làm gà nướng hoặc gà lẩu) giá chỉ ở mức 55.000 đồng/kg, đúng bằng với giá gà đẻ thải loại. Với gà nuôi ri lai và mía lai nuôi trên 5 tháng giá bán đang ở mức 60.000 đồng/kg.
"Mấy hôm nay giá gà đồi Yên Thế đã tăng nhẹ. Còn cách đây khoảng 1 tuần, giá bán tại chuồng chỉ ở mức 50.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán", ông Dương cho hay.
Tại các chợ truyền thống ở Hà Nội những năm gần đây, gà đẻ thải loại trọng lượng 1-1,3 kg thường được chế biến sẵn thành món gà luộc, gà quay rồi bán với giá 130.000 đồng/con. Một số chủ hàng cho biết, mỗi ngày họ tiêu thụ hết hàng 100 con gà loại này.