Trên diện tích gần 2ha đất tại xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội, anh Trần Nhữ Giáp (38 tuổi) đang nghiên cứu và nuôi 32 loài chim, gà quý hiếm của thế giới nhằm mục đích nhân giống. Nổi bật trong số đó, là đàn gà rừng tai trắng gồm khoảng 100 con được anh Giáp tìm kiếm ở nhiều nơi sau đó nuôi thuần chủng.
Theo anh Giáp, gà rừng tai trắng có màu lông sặc sỡ, cựa nhọn, dáng thon, thần thái tinh nhanh nên trước đây còn được dùng làm sản vật cung tiến vua. Một con trống khi trưởng thành có thể sải cánh dài 20-25cm, mào đỏ rực và nặng từ 1-1.5kg, trong khi đó con mái có bộ lông xỉn và kích thước nhỏ hơn. Ngày nay, số lượng gà rừng trong tự nhiên còn rất ít và chủ yếu sống ở vùng rừng núi.
Vốn là người yêu thích và đam mê sinh vật cảnh nên cách đây vài năm, anh Giáp đã cất công, lặn lội lên các tỉnh miền núi phía Bắc để tìm mua bằng được những con gà rừng "xịn" về thuần chủng. Ban đầu chỉ là một vài cặp bố mẹ, sau đó số lượng gà cứ tăng dần lên.
Anh Giáp cho biết, gà rừng là loài vật có độ hoang dã cao nên để thuần chủng không hề đơn giản: “Gà rừng khá nhát, chúng chỉ ăn các thức ăn dân dã trong tự nhiên mà không ăn cám công nghiệp. Để nuôi gà rừng phải chăn thả ở diện tích lớn đồng thời phải làm giàn cây cho gà đậu và ngủ vào ban đêm”, anh Giáp nói.
So với các loại gà khác, gà rừng có sức đề khác tốt, bộ lông đẹp, thịt cũng ngọt và thơm nên rất được ưa chuộng trên thị trường. Hiện nay, một con gà rừng tai trắng thuần chủng ở trang trại anh Giáp có giá từ 700 – 1 triệu đồng/kg. Ngoài mua về làm thịt, nhiều gười còn “săn” tìm những con gà rừng đẹp về nuôi làm cảnh như một thú vui tao nhã.
Dịp Tết năm nay, số lượng gà rừng trưởng thành ở trang trại anh Giáp không nhiều, chủ yếu để dành cho các khách quen. “Từ gần một tháng nay, nhiều khách các tỉnh đã rục rịch gọi điện đặt hàng nhưng tôi chưa dám nhận lời bởi hàng hiếm, không sẵn có”, anh Giáp nói.
Gà rừng có bản tính hoang dã nên người nuôi thường phải làm giàn cây trong chuồng để cho gà đậu và ngủ
So với các loại gà khác, gà rừng tai trắng nổi bật bởi bộ lông đẹp, hình dáng tinh anh và bộ mào đỏ rực.
Theo anh Giáp, gà rừng sinh sản nhanh, mỗi năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 10 – 15 trứng, trong khi đó gà thương phẩm nuôi khoảng 6 tháng là có thể xuất chuồng. Do nhu cầu thị trường ngày càng cao nên gà rừng luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu” đặc biệt là trong các dịp lễ Tết.
So với các giống gà khác, gà rừng có trọng lượng khá nhỏ, con trống chỉ từ 1 - 1,5kg.
Ngoài giống gà rừng tai trắng thuần chủng quý hiếm, trang trại anh Giáp còn có giống gà quý phi hay còn gọi là nhiều cựa, cũng được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết nguyên đán.
Hiện trên thị trường gà quý phi thịt có giá vào khoảng 200.000 đồng/kg, những con gà trống đẹp giá cao hơn dao động từ 700 – 1 triệu đồng/ kg. Điểm nổi bật của giống gà này là bộ lông trắng - đen đặc trưng, chân có nhiều cựa sắc nhọn gần giống như giống gà 9 cựa trong truyền thuyết của Việt Nam.