21/09/2019 10:56

Khám chữa bệnh không dùng tiền mặt

Người dân đi khám chữa bệnh thường có thói quen mang theo nhiều tiền mặt. Việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế sẽ góp phần cải thiện các khâu chờ đợi; giảm nguy cơ mất trộm, mất cắp của người bệnh.

Hết cảnh người bệnh ôm cả cục tiền đi viện

Tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế diễn ra ngày 20-9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử nói riêng là xu thế tất yếu của thời đại. "Thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt; đồng thời cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ một cách trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi. Người dân đi khám chữa bệnh vẫn có thói quen mang theo nhiều tiền mặt. Người bệnh ít cũng dăm ba triệu, nhiều cả chục triệu đồng để rồi lúc nào cũng nơm nớp lo cảnh móc túi, trộm cắp trong bệnh viện- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Khám chữa bệnh không dùng tiền mặt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện, chủ động triển khai nhiều hình thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt

Người đứng đầu ngành y tế cho biết trong tương lai, Bộ Y tế sẽ triển khai đến các bệnh viện thực hiện "3 không" là không tiền mặt, không dùng giấy và không xếp hàng dài, chờ đợi lâu. Việc triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt theo Nghị quyết của Chính phủ là một nhiệm vụ chính trị của ngành y tế. Do đó cần quán triệt trong toàn ngành về ý nghĩa và lợi ích của phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Từ đó, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đơn vị và vai trò của người đứng đầu đơn vị trong chỉ đạo quyết liệt triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Hiện nay trong ngành y tế đã có hơn 30 bệnh viện, cơ sở y tế triển khai thanh toán điện tử không sử dụng tiền mặt vừa giúp giảm quá tải khu vực xếp hàng chờ thanh toán viện phí, vừa giúp giảm tải tình trạng mất trộm tại bệnh viện.

Khám chữa bệnh không dùng tiền mặt - Ảnh 2.

Bộ Y tế khai trương Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử

PGS-TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết quy trình khám bệnh, chữa bệnh và thu phí tại các cơ sở y tế có 6 bước. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền viện phí, tiền chi phí xét nghiệm, tiền chi trả các hoạt động cận lâm sàng… khoảng 30 phút, thậm chí lâu hơn. Với việc triển khai thanh toán điện tử nhanh gọn sẽ giảm thời gian  chờ đợi xếp hàng, rút ngắn thời gian thanh toán viện phí, tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí. Ông Tường cho biết thêm một trong những giải pháp để thực hiện thanh toán điện tử là việc phát hành thẻ thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Đây là loại thẻ khám bệnh thông minh thuộc Chương trình một thẻ quốc gia do bộ Công thương phát hành hoặc thẻ liên danh giữa bệnh viện và ngân hàng phát hành. Thẻ này không chỉ đơn giản là quẹt để thanh toán viện phí mà còn tích hợp các thông tin từ lần khám trước của người bệnh, giúp các lần tái khám sẽ được nhanh chóng và thuận lợi.

Phí dịch vụ thanh toán điện tử còn cao

Theo thống kê, gần 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng. Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cũng tương đối đa dạng như thanh toán bằng thẻ qua máy POS; quét mã QR; internet banking hoặc sử dụng ví điện tử… Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết bệnh viện đang chuẩn bị thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt để giảm thời gian chờ đời và làm thủ dục cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế những rủi ro trong quá trình di chuyển, khám chữa bệnh như đánh rơi tiền, thậm chí là bị mất cắp.

Khám chữa bệnh không dùng tiền mặt - Ảnh 3.

Các đại biểu tham quan khu trải nghiệm dịch vụ thanh toán viện phí điện tử

Bà Trần Thị Quyên, Tổng giám đốc Công ty Onelink- đơn vị phát hành thẻ Việt theo Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014-2021, cho biết đã có gần 40 bệnh viện triển khai cấp miễn phí thẻ Việt. Đây là thẻ tích hợp với các dịch vụ của ngành y tế, khám chữa bệnh bao gồm: đăng ký khám từ xa, tiếp đón điện tử, thanh toán điện tử, tích hợp với các tiện ích sử dụng khác. Thẻ cũng liên thông với hệ thống lưu trữ y bạ điện tử tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc tạo thuận lợi cho người bệnh và nhan viên y tế trong việc truy xuất các thông tin từ những lần khám bệnh trước đó.

Mặc dù được đánh giá là có nhiều điểm tối ưu, tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, bất cập như người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen sử dụng thẻ, các ứng dụng di động để thanh toán. Số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết có 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ thanh toán điện tử; chưa có nhiều giải pháp thanh toán viện phí cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi... Thêm vào đó, kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn; phí thanh toán các giao dịch không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có các cơ chế chi trả phí. Bộ Y tế cho biết tới đây sẽ đề nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng nhà nước Việt Nam xem xét không thu phụ phí đối với các hình thức thanh toán điện tử khi khám chữa bệnh.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Lần đầu đấu giá hạn ngạch nhập khẩu ôtô cũ
15/8/2020 548 1k
(NLĐO) - Chiều 14-8, Hội đồng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) năm 2020 tổ chức phiên đấu giá đầu tiên.
Bán, cầm cố ô tô nở rộ vì dịch
15/8/2020 548 1k
Nhiều cá nhân, doanh nghiệp thua lỗ, vỡ nợ vì dịch COVID-19 buộc phải bán, cầm cố xe. Các ngân hàng cũng liên tục rao bán ô tô của người vay bị xiết nợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Mua sắm trực tuyến tại Việt Nam tăng kỷ lục do Covid-19
14/8/2020 548 1k
(NLĐO)- Trung bình mỗi ngày có khoảng 30 triệu lượt khách hàng Việt Nam mua sắm trực tuyến.
Từ tâm dịch Đà Nẵng, hơn 800 khách trở về nhà trên 4 chuyến bay Vietjet
13/8/2020 548 1k
9 giờ sáng ngày 13-8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.