Thị trường
19/01/2019 17:56

Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm

Gần 150 gốc đào của người dân thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán bất ngờ bị kẻ xấu chặt phá trong đêm gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

Người trồng đào lo mất Tết vì bị kẻ gian chặt phá Gần 150 gốc đào của 11 hộ dân ở Bắc Ninh chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán bất ngờ bị kẻ xấu chặt phá trong đêm gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 1.

Sáng 17-1, nhiều hộ gia đình trồng đào tại khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh ) ra thăm vườn đào phát hiện hàng trăm gốc đào thế và đào rừng đang vụ thu hoạch bị kẻ gian chặt phá tan hoang.

Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 2.

Có khoảng gần 150 gốc đào của 11 hộ dân bị kẻ xấu phá hoại. Những cây đào bị phá hoại là các loại đào ngũ phúc, đào thế đều có tuổi đời từ 3-5 năm. Cá biệt có những gốc đào rừng có tuổi thọ hơn 10 năm, có giá hàng chục triệu đồng.

Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 3.

Các gốc đào thế có giá trị từ 1 triệu đến hàng chục triệu đồng bị kẻ gian phá hoại chặt ngang cây nên không thể cứu chữa được.


Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 4.

Chỉ còn vài ngày nữa những gốc đào đã ra hoa này sẽ tới tay người chơi thế nhưng điều đó không xảy ra.


Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 5.

Nhiều cây còn bị chặt chặt sát gốc hoặc giẫm đạp làm gãy các nhánh.

Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 6.

Xót xa cầm những nhánh đào thế bị kẻ xấu bẻ gãy ngang, ông Nguyễn Huy Thành (62 tuổi, phường Đình Bảng) cho biết 30 năm trước gia đình bỏ ruộng để đầu tư vào trồng đào. Hơn 60 gốc đào thế 5-6 năm tuổi chị chặt phá kiến gia đình trắng tay.


Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 7.

"Sốc lắm. Thấy cả vườn đào bị chặt mà chảy nước mắt, không còn muốn ra ruộng nữa. Tôi phải bảo vợ con giấu mẹ, sợ cụ chịu không được. Đổ hết tiền vào đào, nhiều gốc được khách đặt trước giờ bị chặt hết không biết lấy đâu mà đền. Hết rồi, còn gì nữa!", ông Thành nghẹn ngào.


Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 8.

Cạnh đó, vườn đào hơn 1.000 gốc của gia đình ông Ngô Văn Sử cũng bị chặt hạ hơn 50 gốc với giá trị lên đến 200 triệu đồng. Số đào bị chặt chủ yếu là đào ngũ phúc, đào thế và những gốc đào rừng có giá hàng chục triệu.

Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 9.

"Tối khuya anh em về nhà coi bóng đá, sáng ra thì thấy đào gãy cổ xuống đất. Tàn ác quá, họ chặt hết rồi. Giờ cố chăm chút những cây đào còn lại trong vườn mong vớt vát được ít vốn liếng", ông Sử chua xót.


Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 10.

Vùng trồng đào ở Đình Bảng có hàng trăm hộ dân trồng. Riêng khu phố Tỉnh Cầu có khoảng 13 hộ thì 11 hộ có đào bị chặt phá. Ngoài gia đình ông Thành, ông Sử thì gia đình ông Hào là những hộ bị chặt nhiều nhất.


Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 11.

Người dân ở đây cho biết suốt 30 năm trồng đào cũng từng xảy ra trường hợp đào non bị bẻ ngang thân, nhổ gốc nhưng rất ít và không gây quá nhiều thiệt hại. Song việc tàn phá hàng trăm gốc đào thì đây là lần đầu tiên.

Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Văn Huệ, Trưởng Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), cho biết đã thành lập đoàn công tác xuống vườn đào các hộ dân bị chặt hạ để thống kê thiệt hại. "Đơn vị đã giao cho Đội Cảnh sát hình sự điều tra, khẩn trương truy tìm kẻ gian phá hoại đào của bà con, làm rõ sự việc", ông Huệ nói.Theo Phạm Trường - Anh Tuấn (Zing)

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Bảo hiểm 19:00

Ngày 24-7, Dai-ichi Life Việt Nam công bố tổng doanh thu phí bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 9.200 tỉ đồng, chiếm 13% thị phần.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.