18/06/2018 18:00

Dưa lưới, dưa vàng gắn mác hàng Việt Nam đổ bộ các chợ đầu mối

Đến hẹn lại lên, vào thời gian giữa nửa năm trở về cuối năm, các loại dưa Trung Quốc lại ồ ạt đổ vào Việt Nam như dưa lưới, dưa vàng và thậm chí là dưa lê.

Đáng nói, dù là hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc nhưng nhiều tiểu thương lại lập lờ, dán nhãn mác dưa Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng.

Khoảng gần 1 tháng nay, khắp các chợ trên địa bàn Hà Nội, từ chợ dân sinh tới các chợ đầu mối hoa quả lớn như Long Biên, Đền Lừ đều ngập tràn các loại dưa lưới vàng của Trung Quốc.

Đáng nói, trong khi loại dưa vàng tròn của Việt Nam có giá khá đắt đỏ, 60.000-70.000 đồng/kg, vỏ và cùi khá dày thì dưa lưới vàng Trung Quốc ngọt sắc nhưng có giá rất mềm, chỉ 25.000-35.000 đồng/kg.

Giá cả phải chăng, phù hợp với thu nhập của nhiều người nên khắp các cửa hàng hoa quả đều có bán loại dưa này. Thêm vào đó, theo ghi nhận của phóng viên, dưa lê Trung Quốc cũng có mặt tại thị trường Hà Nội.

Tuy nhiên, hầu hết người bán đều khẳng định là dưa ngọt của Sài Gòn hoặc khu vực miền Trung, không ai thừa nhận là dưa Trung Quốc. Song, theo tìm hiểu của phóng viên, các tỉnh Nam Trung bộ chỉ trồng được loại dưa vàng Kim cô nương nhưng hiện tại không phải mùa. Theo đó, dưa Kim cô nương ở Việt Nam thường sau Tết mới vào vụ chính.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong năm 2017, Việt Nam nhập tới 7.210 tấn dưa từ thị trường Trung Quốc, trong đó, dưa lưới vàng 3.710 tấn, dưa lưới xanh 3.000 tấn, dưa lê nhập 500 tấn. Sang 2018, 5 tháng đầu năm, lượng dưa Trung Quốc đổ về cũng lên tới gần 650 tấn các loại.

Trước đó, một lãnh đạo ngành Nông nghiệp cũng cho hay từ tháng 8 cho đến tháng 10 là thời điểm chính vụ của dưa lưới Trung Quốc nên loại dưa này được nhập ồ ạt về Việt Nam. Trong mùa cao điểm, trung bình mỗi ngày Việt Nam nhập khẩu khoảng 70-90 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc và được bày bán la liệt khắp các chợ.

Đặc điểm của dưa lưới vàng Trung Quốc là quả dài hình bầu dục, bên ngoài vỏ màu vàng với những đường kẻ trắng đan chéo nhau dày đặc. Dưa lưới vàng nặng khoảng 3-4kg/quả.

Dưa lưới, dưa vàng gắn mác hàng Việt Nam đổ bộ các chợ đầu mối - Ảnh 1.

Dưa vàng Trung Quốc chụp tại chợ Long Biên, Hà Nội.

Giá đầu mùa hoặc trái mùa thường ở mức 30.000-35.000 đồng/kg, khi vào chính vụ giá giảm xuống còn 25.000 đồng/kg. Quả dưa lưới vàng Việt Nam hình tròn, trọng lượng quả chỉ từ 1-1,5 kg/quả.

Giá dưa lưới vàng Việt Nam cũng cao gấp đôi dưa lưới vàng Trung Quốc. Sau dưa lưới vàng, dưa lưới xanh xếp ở top 2 loại dưa Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất khi lượng nhập lên tới 3.000 tấn năm 2017.

Đại diện của Cục Bảo vệ thực vật cho biết với dưa lê và dưa chuột thì về số lượng ít, chỉ nhập vào thời điểm từ tháng 1-5, bởi lúc này trong nước không sản xuất được hoặc là thời gian chuyển vụ. Nhưng riêng dưa lưới vàng thì về quanh năm, cao điểm là nửa cuối năm.

Ngoài dưa lưới vàng thì còn một loại dưa màu trắng, như quả dưa lê của Việt Nam nhưng to hơn, được các tiểu thương gọi là dưa lê bí ngô. Theo quan sát, dưa này hình bầu dục, vỏ ngoài màu trắng rất giống với dưa lê Việt Nam nhưng có thêm những đường kẻ sọc xanh mờ chạy dọc quả, trọng lượng trung bình trên dưới 5 lạng/quả.

Có nhiều quả nặng tới gần 1kg/quả, gấp 2-3 lần dưa lê Việt. Bổ dưa ra sẽ thấy cùi dày màu trắng, phần ruột hạt màu vàng sậm, mùi khá thơm. Loại dưa này có giá bán khá cao, 40.000-45.000 đồng/kg, trong khi dưa lê của Việt Nam hiện chỉ có 15.000-20.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Mai Anh ở Khâm Thiên, Hà Nội cho biết được mấy người quen giới thiệu loại dưa lê bí ngô và khen loại dưa này ngọt, mát tôi cũng tò mò đặt mấy cân về ăn thử. Đúng là khá ngọt, thơm, ăn cũng thấy hay hay.

Tại chợ Long Biên những ngày này vẫn nhộn nhịp các xe tải hàng chở hoa quả Trung Quốc đổ về, từ nho, đến dưa lưới vàng, dưa lưới xanh, măng cụt, quýt, cam… Các thùng hoa quả vẫn còn nguyên chữ Trung Quốc, sau khi được  các tiểu thương nhập về mới xé bỏ bao bì chữ Trung Quốc, để  lập lờ đánh lận thành hàng Việt  Nam.

Chị Đặng Thu Thảo ở Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng, Hà Nội thông tin, các loại dưa lưới vàng, dưa lưới xanh hiện được bán khá nhiều tại một số chợ cũng như các cửa hàng hoa quả. Ai cũng nói dưa từ Sài Gòn, ngọt lắm nhưng tôi không biết có phải dưa trồng trong nước hay không.

“Khi gặng hỏi người bán, dưa Trung Quốc nhập về à thì ai cũng lờ đi, không trả lời, chỉ khen dưa ngọt lắm, vỏ mỏng”, chị Thảo bày tỏ.

Theo Ngọc Yến/CAND

Tin liên quan

Viết bình luận

Trước ngày khai trương, UniQlo tuyên bố sẽ không thu hút khách bằng chiến lược giảm giá
5/12/2019 548 1k
(NLĐO)- UniQlo muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao với giá dễ chịu chứ không kéo khách bằng chiến lượcgiá
Siêu thị bất ngờ nhận hàng loạt đề nghị hỗ trợ tiêu thụ hàng Tết
5/12/2019 548 1k
(NLĐO)- Bất ngờ tiếp nhận nhiều đề nghị hỗ trợ nhập hàng Tết, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) đã linh hoạt điều chỉnh kế hoạch hàng Tết để chia sẻ khó khăn với các đơn vị sản xuất trong nước.
Cơ chế một cửa quốc gia có thêm 6 thủ tục hành chính của Bộ Y tế
5/12/2019 548 1k
6 thủ tục hành chính mới của Bộ Y tế liên quan đến an toàn thực phẩm, môi trường y tế sẽ được thí điểm thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), trong đó 2 thủ tục thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, 4 lĩnh vực thuộc môi trường y tế.
SAPUWA – sự phát triển bền vững của thương hiệu Việt
5/12/2019 548 1k
Gần 30 năm hình thành và phát triển, SAPUWA đã chứng minh sự phát triển bền vững thông qua chỉ số tăng trưởng doanh thu trên 25%/năm.
Chuyện chưa kể về chiếc đĩa kỷ lục thế giới của Gốm Chu Đậu

Chuyện chưa kể về chiếc đĩa kỷ lục thế giới của Gốm Chu Đậu

Chiếc đĩa gốm Chu Đậu 1.000 chữ “Long” viết bằng thư pháp vừa được vinh danh Kỷ lục Guiness Thế giới đã được tạo ra từ những trăn trở, những ước mơ và tình yêu, niềm tự hào là người con đất...