Thị trường 03/12/2020 10:51

Đô thị vệ tinh - động lực phát triển của Kon Tum

Những năm gần đây, Kon Tum đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể về kinh tế - xã hội. Trong đó, việc đầu tư phát triển các đô thị vệ tinh đã trở thành động lực quan trọng trong chiến lược phát triển của tỉnh.

Phát triển đô thị vệ tinh: Xu hướng tất yếu

Đô thị vệ tinh đang dần trở thành một định nghĩa quan trọng trong xu thế phát triển tại các thành phố lớn. Trước những áp lực về gia tăng dân số, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường… đô thị vệ tinh được xem là giải pháp để giải tỏa những áp lực lên đô thị trung tâm, tạo ra sự giãn nở cho hệ thống hạ tầng và phân bố lại lượng dân cư cho thành phố. Tưởng chừng nghịch lý khi Kon Tum dù chưa phải là thành phố lớn; lượng dân cư không quá đông, song việc hình thành và phát triển các cụm đô thị vệ tinh tại tỉnh Kon Tum lại là đòi hỏi tất yếu.

Đô thị vệ tinh - động lực phát triển của Kon Tum - Ảnh 1.

Thành phố Kon Tum đang là điểm sáng thu hút đầu tư khu vực Bắc Tây Nguyên

Lý giải cho sự hình thành và phát triển các cụm đô thị vệ tinh tại Kon Tum, trước hết phải kể đến định hướng quy hoạch của tỉnh. Từ năm 2007, Kon Tum đã xác định tập trung vào 3 vùng kinh tế động lực, gồm: thành phố Kon Tum; vùng kinh tế động lực Kon Plông (gắn với Khu du lịch sinh thái Măng Đen) và vùng kinh tế động lực Ngọc Hồi (gắn với Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y). Theo phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới đô thị tỉnh Kon Tum đến năm 2020, định hướng đến 2025, toàn tỉnh Kon Tum sẽ có 21 đô thị. Trong đó, có 1 thành phố Kon Tum là đô thị loại II (thành phố trực thuộc tỉnh); 1 Khu đô thị cửa khẩu Bờ Y là đô thị loại II, thuộc tỉnh; 1 Khu đô thị du lịch Măng đen - Kon Plông là đô thị loại III; 3 thị xã là Đăk Hà, Đăk Tô và Plei Kần là đô thị loại IV.

Mặt khác, với diện tích thành phố khá "khiêm tốn": chỉ chiếm 433 km² trong tổng số 9.674,2 km² toàn tỉnh, Kon Tum là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, thuộc nhóm 14 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hóa cao hơn cả nước (tính đến tháng 12-2017). Trong tương lai không xa, tốc độ đô thị hóa của tỉnh được dự đoán sẽ còn diễn ra mạnh mẽ khi các dự án lớn được triển khai và đi vào hoạt động.

Điểm sáng đô thị vệ tinh phía Bắc thành phố Kon Tum

Ghi nhận trong vài năm trở lại đây, thành phố Kon Tum đã có sự "chuyển mình" rõ nét, từng bước hình thành dáng vóc của một thành phố năng động, hiện đại nhờ sự xuất hiện nhiều dự án có quy mô tầm cỡ và sự đầu tư mạnh mẽ về giao thông, hạ tầng. Theo đà phát triển của thành phố, các khu vực ven đô cũng cho thấy sự khởi sắc ấn tượng. Đáng chú ý, có thể kể đến khu vực phía Bắc thành phố Kon Tum - nơi đang chiếm tới 30% trong tổng số 84 dự án ưu tiên thu hút đầu tư vào tỉnh Kon Tum giai đoạn 2018 - 2020.

Đô thị vệ tinh - động lực phát triển của Kon Tum - Ảnh 2.

Huyện Đăk Hà sở hữu địa thế thuận lợi khi chỉ cách trung tâm thành phố 12 km

Huyện Đăk Hà - nơi được xem là khu đô thị vệ tinh phía Bắc thành phố Kon Tum - sở hữu địa thế thuận lợi khi chỉ cách trung tâm thành phố 12 km; là trung điểm kết nối giữa hai vùng kinh tế động lực: thành phố Kon Tum và Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; có quốc lộ 14 đi qua trung tâm, tạo nên con đường giao thương: Gia Lai - Kon Tum - Quảng Nam - Đà Nẵng.

Được biết, với tiềm năng, thế mạnh sẵn có và thực hiện tốt các chính sách xúc tiến đầu tư, địa phương đang thu hút nhiều doanh nghiệp đến khảo sát, lập dự án đầu tư trên các lĩnh vực: du lịch, dịch vụ - thương mại, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển đô thị. Hiện, toàn huyện đang tiến hành triển khai thực hiện 10 dự án; xúc tiến, thu hút đầu tư 29 dự án. Đáng chú ý trong đó có thể kể đến các dự án như: Khu du lịch sinh thái Rừng đặc dụng Đăk Uy; dự án Khu đô thị mới phía Đông quốc lộ 14; dự án Cụm công nghiệp Đăk Ma; dự án Khu đô thị Megacity Kon Tum; dự án Nhà máy điện mặt trời xã Đăk Long; Bệnh viện chất lượng cao; dự án Siêu thị trung tâm thị trấn…

Cùng với sự đột phá trong thu hút đầu tư, chính quyền huyện đã và đang có nhiều động thái hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án bằng cách hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mở rộng phát triển các cụm công nghiệp, cải cách thủ tục hành chính,... tạo đà cho quá trình hội nhập và phát triển mạnh mẽ của địa phương. Điển hình như dự án Du lịch Cộng đồng sinh thái tại thôn Kon Trang Long Loi. Không chỉ hỗ trợ quảng bá, UBND huyện còn hỗ trợ xây dựng đường dẫn vào khu du lịch, lắp đặt hệ thống chiếu sáng,... Dù đang trong quá trình triển khai chưa hoàn thiện, Kon Trang Long Loi đã trở thành điểm đến thú vị, đón hàng ngàn lượt du khách trong tỉnh, ngoại tỉnh và cả du khách nước ngoài. Bên cạnh đó, với nhiều dự án về lĩnh vực đô thị đang được triển khai sẽ giúp kiến trúc, cảnh quan đô thị của Đăk Hà trở nên hiện đại, khang trang hơn.

THU TRANG

Tin liên quan

Viết bình luận

TaxPlus Solution ra mắt dịch vụ cho thuê văn phòng tại quận 5
25/3/2023 548 1k
Từ đầu tháng 3/2023, công ty Taxplus bắt đầu tung ra các gói dịch vụ cho thuê văn phòng tại TPHCM với chi nhánh đầu tiên tại quận 5. Các giải phải tại Taxplus đang dần khẳng định vị thế mới trên thị trường.
Gu Chất - thời trang phá tan mọi giới hạn
24/3/2023 548 1k
Với thông điệp “Không chỉ người trẻ mà bất cứ độ tuổi nào cũng phải chất, phải chỉn chu” Gu Chất là thương hiệu thời trang công sở được các quý ông độ tuổi tứ tuần yêu thích nhất hiện nay.
Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng
22/3/2023 548 1k
Dù thị trường trái phiếu Việt Nam có nhiều biến động trong thời gian qua nhưng trái phiếu của các ngành như bán lẻ, tiêu dùng, năng lượng, logistics,… vẫn là những điểm sáng trong việc minh bạch thông tin và thanh toán đúng hạn.
Mondelez Kinh Đô thuộc Top 50 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
22/3/2023 548 1k
Vừa qua, tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 do Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức, công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam đã vinh dự được trao giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 22, thuộc TOP 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022 – 2023.
The Sea Class tạo khác biệt với chuỗi tiện ích đêm đầu tiên tại Hồ Tràm

The Sea Class tạo khác biệt với chuỗi tiện ích đêm đầu tiên tại Hồ Tràm

Với việc khai thác tốt lợi thế sẵn có về tự nhiên, nguồn lực giúp The Sea Class trở thành điểm đầu tư lý tưởng tại "thủ phủ du lịch" Hồ Tràm, góp phần nâng tầm chất lượng giá trị sản phẩm BĐS...