Thị trường
12/12/2020 07:44

Cung cấp điện an toàn, liên tục ở 21 tỉnh, thành phía Nam

In bài viết

Trong 11 tháng qua, Tổng Công ty Điện lực miền Nam và các Điện lực thành viên ở 21 tỉnh, thành phía Nam đã bảo đảm việc cung cấp điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt, không điều hòa tiết giảm phụ tải và thực hiện tốt công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp


Điện thương phẩm tăng nhờ kinh tế hồi phục

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), sản lượng điện nhận tháng 11-2020 là 6,721 tỉ kWh, tăng 4,99% so với cùng kỳ năm trước (6,401 tỉ kWh). Sản lượng bình quân ngày là 224,03 triệu kWh, trong đó sản lượng ngày lớn nhất là 239,45 triệu kWh (ngày 17-11) và công suất lớn nhất là 11.548 MW (ngày 5-11).

Lũy kế 11 tháng tính từ đầu năm 2020, sản lượng điện nhận toàn tổng công ty là 71,230 tỉ kWh, tăng 2,68% so với cùng kỳ năm trước (69,367 tỉ kWh).

Cung cấp điện an toàn, liên tục ở 21 tỉnh, thành phía Nam - Ảnh 1.

Thi công trạm biến thế tăng cường công suất điện tại Cầu Kè, Trà Vinh

 Về tiêu thụ điện tháng 11-2020 là 6,669 tỉ kWh, tăng 3,89% so với tháng trước và tăng 4,88% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 11 tháng, sản lượng điện tiêu thụ toàn tổng công ty là 68,672 tỉ kWh, tăng 3,19% so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù sản lượng điện tiêu thụ trong 11 tháng qua có tăng so với cùng kỳ năm 2019 (tăng 3,19%) nhưng đây là tốc độ tăng thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020. Cụ thể, lũy kế 11 tháng năm 2019 sản lượng điện thương phẩm toàn tổng công ty tăng 9,33% so với năm 2018. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Dù vậy, dấu hiệu tích cực là tốc độ tăng điện thương phẩm đang có chiều hướng hồi phục sau khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát vào giữa tháng 9. Theo đó, sản lượng điện thương phẩm từ tháng 8 đến tháng 11 đang có chiều hướng tăng từ 1,9% lên 3,19%.

Cũng theo EVN SPC, sản lượng điện tiết kiệm tháng 11 toàn tổng công ty là 120 triệu kWh; lũy kế 11 tháng qua là 1,517 tỉ kWh, tương ứng tiết kiệm 2,20% sản lượng điện tiêu thụ. Dự kiến cả năm 2020, tất cả các Điện lực thành viên của EVS SPC tại 21 tỉnh, thành phía Nam (ngoại trừ TP HCM) thực hiện đạt kế hoạch tiết kiệm điện 2,1% sản lượng điện thương phẩm.

 Phát triển điện mặt trời mái nhà

Về điện mặt trời mái nhà, trong tháng 11, toàn Tổng Công ty Điện lực miền Nam phát triển thêm 4.754 khách hàng với tổng công suất tấm pin lắp đặt 422.161 kWp. Lũy kế 11 tháng, có 25.005 khách hàng, với tổng công suất tấm pin lắp đặt là 1.199.523 kWp, đạt 343% kế hoạch cả năm.  Sản lượng khách hàng phát điện lên lưới trong tháng 11 là 81,2 triệu kWh; lũy kế đến cuối tháng 11-2020 là 390,84 triệu kWh. Trong 11 tháng qua, EVN SPC đã thanh toán cho khách hàng 539,76 tỉ đồng tiền mua điện.

Cung cấp điện an toàn, liên tục ở 21 tỉnh, thành phía Nam - Ảnh 2.

Thi công lắp đặt điện mặt trời áp mái ở Hậu Giang

Đến cuối tháng 11, có 60 nhà máy điện mặt trời (NMĐMT) đã đóng điện với tổng công suất lắp đặt là 3.113,35 MWp trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Hậu Giang, Bà Rịa–Vũng tàu, Long An, An Giang, Tây Ninh và Ninh Thuận, tăng 154 MWp so với tháng 10-2020. Trong số này có các nhà máy mới là NMĐMT Phan Lâm 2 tại PC Bình Thuận; Hồ Gia Hoét 1, Hồ Tầm Bó tại PC Bà Rịa-Vũng Tàu; nhà máy  Hậu Giang tại Hậu Giang.

Sản lượng điện nhận từ các nhà máy điện mặt trời trong tháng 11 là 318,82 triệu kWh, chiếm 4,74% so với sản lượng điện nhận toàn hệ thống. Tổng sản lượng điện nhận từ các nhà máy này của 11 tháng qua là 3,198 tỉ kWh, chiếm 4,49% tổng lũy kế điện nhận toàn hệ thống.

Lãnh đão EVN SPC khẳng định tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác vận hành, bảo đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục trên địa bàn 21 tỉnh phía Nam, đặc biệt trong các tháng cuối năm, EVN SPC tăng cường công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, đặc biệt là hệ thống lưới điện cao áp và chủ động các phương án phòng, chống lụt bão bảo vệ tài sản lưới điện; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc thực hiện, công tác tuyên truyền và xử lý các hành vi phạm hành lang an toàn lưới điện, tuyên truyền sử dụng điện an toàn sau công tơ.

Đồng thời, tiếp tục triển khai các chỉ đạo EVN liên quan đến công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ phù hợp các điều kiện phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; tiếp tục rà soát các khu vực có tải cao để có giải pháp khắc phục, bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục.

Báo cáo của EVN SPC cho biết trong tháng 11-2020, tổng thời gian mất điện bình quân (SAIDI) toàn tổng công ty chỉ là 243,52 phút, bằng 79,6% kế hoạch năm. Có được kết quả này là nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động toàn tổng công ty.


Bài và ảnh: Thúy Phan
HEINEKEN Việt Nam 35 năm tiên phong vì một Việt Nam tốt đẹp hơn

HEINEKEN Việt Nam 35 năm tiên phong vì một Việt Nam tốt đẹp hơn

Doanh nghiệp 16:52

HEINEKEN Việt Nam triển khai chiến lược "Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn" với ba trụ cột: Môi trường - Xã hội - Uống có trách nhiệm.

Khu “đất vàng” 12 Lê Duẩn rực rỡ sắc xuân dịp Tết Bính Ngọ

Khu “đất vàng” 12 Lê Duẩn rực rỡ sắc xuân dịp Tết Bính Ngọ

Thị trường 16:49

Những ngày cận tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhiều khu “đất vàng” tại TPHCM đã được khoác lên diện mạo mới khi trở thành các vườn hoa, tiểu cảnh rực rỡ sắc xuân

Chạm Vietcombank Visa để đến FIFA World Cup 2026™

Chạm Vietcombank Visa để đến FIFA World Cup 2026™

Ngân hàng 16:49

Từ những giao dịch quen thuộc, Vietcombank Visa mở ra cơ hội để người hâm mộ chạm tới đỉnh cao cảm xúc - trực tiếp hòa mình vào không khí FIFA World Cup 2026™

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP HCM ra mắt: Nền tảng niềm tin đón dòng vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP HCM ra mắt: Nền tảng niềm tin đón dòng vốn toàn cầu

Tài chính 14:45

Sáng 11-2-2026, Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP HCM (VIFC-HCMC) chính thức ra mắt.

Thẻ Nam A Bank Happy Golf “tung” chính sách ưu đãi mới nhân dịp Tết

Thẻ Nam A Bank Happy Golf “tung” chính sách ưu đãi mới nhân dịp Tết

Ngân hàng 14:44

Nam A Bank tiếp tục nâng cấp thẻ tín dụng Happy Golf với hàng loạt đặc quyền được “may đo” dành riêng cho phân khúc khách hàng này.

TPBank là Thành viên Sáng lập VIFC

TPBank là Thành viên Sáng lập VIFC

Ngân hàng 14:43

Từ góc độ của VIFC, TPBank có nhiều thế mạnh để phối hợp cùng VIFC triển khai các cấu phần quan trọng của trung tâm tài chính tương lai.

Nam A Bank triển khai chuỗi ưu đãi đón Tết Bính Ngọ 2026

Nam A Bank triển khai chuỗi ưu đãi đón Tết Bính Ngọ 2026

Ngân hàng 14:43

Nam A Bank triển khai loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng dịp Tết, đồng thời sẵn sàng nguồn lực cho các giao dịch trong dịp nghỉ lễ dài ngày này.