Thị trường 03/11/2021 16:17

Chuyển đổi số ở PC Lâm Đồng: Kiểm soát và đánh giá chất lượng công việc

Một trong những thay đổi cơ bản của cách mạng công nghệ 4.0 là việc chuyển đổi tư duy, chuyển đổi cách làm việc. Vì vậy, Công ty Điện lực Lâm Đồng (PC Lâm Đồng) đã thực hiện chuyển đổi số để kiểm soát nội dung và đánh giá chất lượng công việc.

Chuyển đổi số toàn diện

Thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam về chuyển đổi số, mục tiêu trở thành doanh nghiệp số, tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số, gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao năng suất lao động. Hiện nay, PC Lâm Đồng đã thực hiện chuyển đổi số về các mặt như quản lý nguồn nhân lực, hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên các phần mềm dùng chung như HRMS, PMIS, FMIS...

Tại huyện Lạc Dương, ông Nguyễn Hoàng Anh Trí, Trưởng Phòng Kinh doanh điện lực Lạc Dương (thuộc PC Lâm Đồng) cho biết: Tính đến hết quý 3 năm 2021, Điện lực Lạc Dương đã đạt 94% việc thu tiền điện qua các đơn vị trung gian như ví điện tử Momo, VNPay, Internet banking...Việc không thu tiền điện tại nhà đã được Điện lực Lạc Dương thực hiện từ tháng 3-2019 và đạt được hiệu quả cao.

Chuyển đổi số ở PC Lâm Đồng: Kiểm soát và đánh giá chất lượng công việc - Ảnh 1.

Khách hàng đến Điện lực Lạc Dương được hướng dẫn thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Ngoài việc thu tiền điện qua các đơn vị trung gian, Điện lực Lạc Dương còn thực hiện hỗ trợ, tư vấn khách hàng khi đăng ký mua điện qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Đăng ký mua điện gián tiếp, người dân có thể đăng ký qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua website chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực Miền Nam. Thông qua hình thức này, người dân không phải đến văn phòng của Điện lực Lạc Dương mà sẽ được hướng dẫn, đăng ký và ký hợp đồng mua bán điện bằng mã OTP được gửi về số điện thoại.

Trong khi đó, ông Ngô Đặng Lâm Viên, Trưởng phòng Điều độ thuộc Trung tâm Điều độ điện Công ty Điện lực Lâm Đồng cho hay: "Về mặt kỹ thuật, đơn vị là nơi quản lý, vận hành hệ thống điện, áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý vận hành điện trên toàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay, chúng tôi đang sử dụng hệ thống SCADA, hệ thống này có chức năng giám sát, điều khiển và thu thập dữ liệu trong công tác quản lý vận hành lưới điện.

Hệ thống của chúng tôi gồm các thiết bị thu thập dữ liệu từ các trạm trung gian, những thiết bị đóng cắt trên lưới điện sẽ thu thập thông tin về thiết bị RTU (Remote Terminal Unit/Gateway), những thông tin về hệ thống điện sẽ được đẩy về trung tâm. Từ đó, trung tâm có thể phát hiện sự cố, điều khiển đóng cắt điện để sửa chữa. Đồng thời thu thập thông tin, số liệu phục vụ các báo cáo vận hành".

Chuyển đổi số ở PC Lâm Đồng: Kiểm soát và đánh giá chất lượng công việc - Ảnh 2.

Ông Ngô Đặng Lâm Viên giới thiệu về hệ thống giám sát, quản lý vận hành điện toàn tỉnh Lâm Đồng

Môi trường làm việc khoa học

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Sỹ Duy, Phó Giám đốc PC Lâm Đồng cho biết: "Chuyển đổi số đã xây dựng được môi trường làm việc khoa học, tiến tới cung cấp đầy đủ các công cụ số phục vụ cho công tác của người lao động. Từ đó tạo điều kiện cho người lao động phát huy tối đa năng lực, hiệu quả, năng suất trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, chuyển đổi số cũng cung cấp cho cán bộ quản lý các cấp những công cụ để giám sát, đánh giá chất lượng, tiến độ, hiệu quả công việc của người lao động, từ đó có biện pháp khuyến khích, điều chỉnh phù hợp. Đây là một trong những cơ sở để cải tiến, không ngừng nâng cao năng lực quản trị của đội ngũ quản lý trong toàn Công ty".

Ông Duy cho biết thêm, văn phòng điện tử còn đem lại lợi ích kinh tế khi chi phí tổ chức hội họp, chuyển phát tài liệu, in ấn, di chuyển, lưu trú… giảm đi đáng kể. Ngoài ra, chuyển đổi số về mọi mặt trong công ty đã góp phần chuyển đổi nhận thức của người lao động. Giúp người lao động, cán bộ quản lý các cấp nhập thức sâu hơn về chuyển đổi số, chuẩn bị tâm thế, kiến thức, kỹ năng để tham gia hiệu quả vào quá trình chuyển đổi số của toàn cơ quan.

"Hiện Trung tâm Điều độ điện Công ty Điện lực Lâm Đồng đang quản lý, điều hành hệ thống điện toàn tỉnh với tổng cộng trên 450 km đường dây 110 kV, 3.800 km đường dây trung thế 22 kV, 4.500 km đường dây hạ thế. Tất cả đều được quản lý, vận hành thông qua trung tâm với hệ thống SCADA." - Ông Ngô Đặng Lâm Viên, Trưởng phòng Điều độ thuộc Trung tâm Điều độ điện Công ty Điện lực Lâm Đồng cho biết.


Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Tin liên quan

Viết bình luận

Trải nghiệm 1 ngày nghỉ dưỡng cao cấp tại Charm Resort Long Hải
28/9/2022 548 1k
Sau những ngày làm việc căng thẳng, cùng đến Charm Resort Long Hải để trải nghiệm 1 ngày nghỉ dưỡng đích thực, hòa cùng thiên nhiên và khơi nguồn những cảm hứng mới. Từ TP. HCM, du khách chỉ mất chưa đầy 90 phút để di chuyển đến khu resort 5 sao này.
Bị ngừng hỗ trợ muối i-ốt, người nghèo dùng muối "bẩn"
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi tỉnh Gia Lai ngừng hỗ trợ muối i-ốt, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số mua muối hạt có nhiều tạp chất để sử dụng.
Cuối tuần đưa trẻ đến Charm Resort Hồ Tràm học lớp kỹ năng mềm miễn phí
26/9/2022 548 1k
Lớp học được hướng dẫn bởi hai giáo viên nước ngoài và một trợ giảng người Việt sẽ giúp các em rèn luyện nhiều kỹ năng bổ ích cũng như tăng phản xạ ngoại ngữ một cách tự nhiên.
SCB bổ nhiệm thêm 02 Phó Tổng Giám Đốc
24/9/2022 548 1k
Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa có quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao.
Tiềm năng Charm Resort Hồ Tràm với sự lên ngôi của xu hướng du lịch sức khỏe

Tiềm năng Charm Resort Hồ Tràm với sự lên ngôi của xu hướng du lịch sức khỏe

Charm Resort Hồ Tràm được đánh giá cao về tiềm năng thu hút du khách nhờ sở hữu Goco Spa Hồ Tràm - Wellness Center với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện chuẩn quốc tế khi xu hướng du lịch...