26/11/2020 16:50

LÀM RÕ TIẾN TRÌNH PHÁP LÝ DỰ ÁN THE ARENA

Chủ đầu tư The Arena nói gì sau kết luận của Thanh tra Chính phủ?

Vừa qua, kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành đề cập đến một số vấn đề về tiến trình triển khai và tiến độ của dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh (còn gọi là dự án The Arena). Đại diện Công ty Trần Thái Cam Ranh - chủ đầu tư dự án - đã lên tiếng phản hồi.

Đại diện chủ đầu tư (CĐT) cho biết dự án The Arena được phát triển từ Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh (TTCR) được cấp giấy chứng nhận lần đầu năm 2009, đã thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư và được cấp Giấy phép xây dựng từ ngày 4-2-2013.

Vấn đề pháp lý và ảnh hưởng từ kết luận Thanh tra

Cuối năm 2016, nhận thấy phương án quy hoạch của các nhà đầu tư cũ hiệu quả không cao, chưa phù hợp với thị hiếu du lịch hiện đại và cần điều chỉnh để có thể khai thác hiệu quả hơn, phát huy tối đa tiềm năng của dự án, nên nhóm các nhà đầu tư thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang đã đề xuất được nhận chuyển nhượng lại và trở thành các nhà đầu tư mới của dự án. Sau khi tiếp quản lại TTCR, nhóm nhà đầu tư mới đã triển khai điều chỉnh lại quy hoạch và xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh tên gọi dự án thành The Arena theo Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh ngày 17-11-2017.

Trong vòng chưa đầy 1 tháng sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, TTCR đã triển khai ngay việc điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 của dự án vào tháng 12-2017 và đã thể hiện đầy đủ toàn bộ quy hoạch của dự án như đang triển khai. Đến nay, dự án đã hoàn tất công tác thẩm duyệt Phòng cháy chữa cháy từ Bộ Công an, chấp thuận độ cao tĩnh không công trình từ Bộ Quốc phòng… CĐT đang gấp rút triển khai các hạng mục để có thể nghiệm thu với cục Phòng cháy chữa cháy và Bộ Xây dựng vào tháng 12-2020 cũng như các hồ sơ chuẩn bị hoàn công khác.

Chủ đầu tư The Arena nói gì sau kết luận của Thanh tra Chính phủ? - Ảnh 1.

Công trường dự án The Arena nhộn nhịp nhân công mỗi ngày

Thông báo kết luận số 1919/TB-TTCP ngày 04-11-2020 của TTCP về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại một số dự án ở Khánh Hòa trong giai đoạn 1/1/2010 - 31/6/2017, trong đó nội dung thông báo có nhắc đến The Arena. Tuy nhiên, những sai phạm được đề cập đến chủ yếu liên quan đến chậm trễ về thủ tục hành chính như thủ tục đầu tư, thủ tục đất đai... thuộc về giai đoạn trước (trước tháng 6-2017) và những người chịu trách nhiệm về những vi phạm nêu trên không phải dự án The Arena.

Như vậy, dự án The Arena không thuộc nhóm các dự án bị kiến nghị thu hồi theo kết luận của TTCP. Đặc biệt, riêng đối với The Arena, TTCP đề nghị kiến nghị Thủ tướng Chính phủ làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ tiến độ, chậm thực hiện các thủ tục liên quan đến triển khai thực hiện dự án, xác định rõ ràng tiền sử dụng đất của dự án. Vì vậy, kết luận của TTCP không ảnh hưởng đến tiến trình triển khai của dự án The Arena hiện nay. Thực tế, kể từ khi nhóm nhà đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang tiếp quản, dự án đã được đẩy nhanh tiến độ về pháp lý và xây dựng.

Chủ đầu tư The Arena nói gì sau kết luận của Thanh tra Chính phủ? - Ảnh 2.

Công nhân The Arena tăng ca đêm để đẩy nhanh tiến độ dự án

Lý do chậm tiến độ

CĐT cho biết thực tế họ là nhóm nhà đầu tư mới và nhận Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh từ cuối năm 2017 và đến tháng 3-2018 mới nhận bàn giao đất để chính thức triển khai thi công xây dựng dự án. Từ đó đến nay, dự án đã gấp rút thực hiện mọi thủ tục đầu tư và triển khai đẩy nhanh tiến độ, kể cả trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động. Có thể thấy rõ rằng việc chậm tiến độ theo kết luận của TTCP chủ yếu là trong giai đoạn dự án vẫn thuộc quyền quản lý của nhóm nhà đầu tư cũ từ giai đoạn trước khi chuyển giao và chào bán cho khách hàng.

Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác thi công phần nào bị ảnh hưởng nhằm thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. CĐT cũng đã phát hành thông báo đầy đủ tới khách hàng về các sự kiện khách quan của cơ quan có thẩm quyền tỉnh Khánh Hòa và sự kiện bất khả kháng do dịch bệnh và thông báo gia hạn thời gian bàn giao. Sau khi dịch được kiểm soát tại Việt Nam, CĐT quyết tâm hoàn thành tiến độ dự án bằng cách gấp rút thi công, hoàn thiện tất cả hạng mục với sự đồng hành của các nhà thầu uy tín như: Tập đoàn Delta, Vietcorp, Đoàn Nhất... Hiện trên công trường dự án có hơn 1.400 nhân công làm việc, có thời điểm lên đến hơn 1.700 nhân công. Trong đó, nhiều bộ phận được tăng ca ban đêm để đẩy nhanh tiến độ một số hạng mục.

"Kết luận TTCP là minh chứng làm rõ những nội dung vướng mắc của khách hàng với dự án, đồng thời càng là động lực mạnh mẽ để CĐT quyết tâm cao độ đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ như mong đợi" - CĐT chia sẻ.

Bích Thủy

Viết bình luận

Suzuki Blind Van - “Bạn đồng hành” mới của Trần Đặng Đăng Khoa
6/6/2023 548 1k
Từng gây tiếng vang nhờ hành trình 1.111 ngày đi đến tất cả châu lục bằng xe máy, “phượt thủ” Trần Đặng Đăng Khoa bất ngờ lựa chọn mẫu xe tải nhỏ Suzuki Blind Van làm "chiến hữu" trong chuyến đi vòng quanh thế giới sắp tới.
Quan điểm “giao việc” và “đánh giá” nhân viên của Tập đoàn Viettel
5/6/2023 548 1k
Theo đánh giá của Anphabe – Công ty tư vấn Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc tại Việt Nam, trong nhiều năm liền, Tập đoàn Viettel luôn giữ vững vị trí là doanh nghiệp có thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn nhất ngành công nghệ thông tin, hạ tầng, viễn thông.
Những dấu ấn rực rỡ khai mạc Tuần lễ Quốc tế thiếu nhi WonderFest 2023
3/6/2023 548 1k
Diễu hành nghi thức đội và thi tài gay cấn giữa những khu quảng trường mang đậm sắc màu cổ tích, thoả sức nhập vai vui nhộn trong các trò chơi giải trí nổi tiếng thế giới, choáng ngợp trước các show diễn đình đám… là dấu ấn khó quên trong ngày khai mạc Tuần lễ Quốc tế Thiếu nhi WonderFest 2023 tại Phú Quốc, Nha Trang và Nam Hội An.
Da Nang Mikazuki: Một Nhật Bản thu nhỏ với nhiều hoạt động độc đáo
31/5/2023 548 1k
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023) và kỷ niệm 1 năm khai trương khách sạn Mikazuki (1.6.2022 - 1.6.2023), Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa mang đến hàng loạt những hoạt động văn hóa đặc sắc.
Nỗ lực nâng cao trải nghiệm khách hàng của MB Ageas Life

Nỗ lực nâng cao trải nghiệm khách hàng của MB Ageas Life

Trong những năm qua, cùng với ngành bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life không ngừng phát triển, đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó cung cấp những giải pháp bảo vệ đa dạng cùng những trải nghiệm dịch vụ...