Gọi là chợ nhưng thực chất hàng hóa và cảnh buôn bán đều diễn ra trên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn từ đường Hòa Hưng đến ngã ba ông Tạ, quận 3, TP.HCM). Khi cả phố phường đã chìm sâu vào giấc ngủ, chợ “độc” nhất một mặt hàng là cua lại hoạt động nhộn nhịp.
Theo các tiểu thương, cua được xe tải chở từ các tỉnh miền Tây về đây. Chợ hoạt động lúc 2 giờ sáng và nhộn nhịp hơn là tầm gần 4 giờ. Người đến mua cũng thường là “mối quen”, cua chủ yếu bán sỉ
Đa số cua được vận chuyển từ các tỉnh An Giang, Đồng Tháp,… Mỗi đêm chợ tiếp nhận cả tấn cua đồng
“Tôi không biết chợ cua hình thành từ lúc nào nhưng từ những năm trước giải phóng mẹ tôi đã bán ở đây. Ban đầu chỉ có vài người bán nhưng càng về sau các món ăn từ cua đồng phát triển nên hình thành ngôi chợ và trở thành điểm bỏ mối cua khắp thành phố”, bà Mỹ người bán cua tại đây cho biết
Khi cua đồng được chở đến giao, các chủ tiểu thương nhanh chóng đổ cua ra thau để phân loại cua sống, cua yếu, cua chết
Riêng những con cua chết hay phần mai, yếm và càng cua được bán cho những người chăn nuôi gia súc, gia cầm mua về xay nhuyễn làm thức ăn
Khoảng hơn 4 giờ sáng chợ cũng bớt nhộn nhịp trở lại, tiểu thương dọn dẹp hàng hóa, vệ sinh khu vực buôn bán. Cua từ đây được chuyển đi giao cho các mối khắp thành phố.