Thị trường 28/05/2020 21:24

Chàng trai đi bộ hàng ngàn km để giúp đỡ trẻ em bất hạnh

Trần Thanh Tâm quyết định đi bộ khắp 63 tỉnh, thành phố dọc dải đất Việt Nam để giúp đỡ những đứa trẻ nghèo, bất hạnh. Hành trình bắt đầu từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến nay, chàng trai trẻ đã đi được 45 tỉnh thành.

Trần Thanh Tâm (ngụ quận 8, TP HCM) có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng lại có một trái tim đầy yêu thương, một ý chí bền bỉ và tinh thần "Không gì là không thể". Câu chuyện của Tâm vừa được chia sẻ trong chương trình Nối trọn yêu thương được phát sóng trên kênh VTV1 ngày 25-5.

Tâm cho biết từ những ngày đầu làm từ thiện, anh đã được mọi người gọi với cái tên thân mật là Tâm Ngô Đồng. Anh cho rằng bản thân mình giống loài cây này, ca dao từng nhắc: "Cây ngô đồng không trồng mà mọc. Rễ ngô đồng đâm dọc đâm ngang". Tâm muốn mình là một cây ngô đồng, lòng tốt tự tồn tại trong bản thân và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi có người cần.

Tháng 10-2014, Tâm có chuyến đi quan trọng trong cuộc đời mình, khi đó anh cùng hai người bạn đạp xe từ Sài Gòn ra Hà Nội. Chuyến đi đó, Tâm đã kêu gọi và quyên góp được 6 tủ sách với số lượng hàng ngàn quyển dành tặng cho những địa phương còn nhiều thiếu thốn để trẻ em tiếp cận văn hóa đọc.

Chàng trai đi bộ hàng ngàn km để giúp đỡ trẻ em bất hạnh - Ảnh 1.

Trần Thanh Tâm trên hành trình của mình

Sau chuyến đi này, Tâm bắt đầu nung nấu ý tưởng đi bộ khắp 63 tỉnh, thành phố trên dải đất Việt Nam để giúp đỡ trẻ em nghèo. Bởi, nếu đi ô tô, xe máy thì khó tiếp xúc nhiều người. Đi bộ mình mới hiểu về họ rõ hơn - những người cần được hỗ trợ. Hành trình bắt đầu từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), cứ thế bước chân của Tâm miệt mài từ tỉnh này qua tỉnh khác.

Mỗi nơi đi qua, chàng trai này đã giúp đỡ, hỗ trợ cho trẻ em nghèo, mồ côi, lang thang cơ nhỡ. Anh và những người đồng đội đã xây cầu cho người dân, thư viện cho trẻ nhỏ và vô số công việc không tên khác.

Anh cũng đã nhận gần 20 trẻ em làm con nuôi, định hướng tương lai cho trẻ. Đến nay, nhiều người gọi Tâm là ba nuôi đã trưởng thành, có việc làm ổn định và luôn nhớ đến Tâm như một người cha, một người anh lớn dìu dắt.

Sau 6 năm, đến nay, hành trình của Tâm Ngô Đồng đã trải dọc 45 tỉnh thành từ Bắc vào Nam, với con số đã đên đến vài ngàn km. Riêng khu vực Tây Nam Bộ, Tâm hẹn một ngày không xa sẽ lên đường cùng những người đồng đội. Theo kế hoạch, tuần này, Tâm sẽ đến các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục thực hiện chiến dịch chia sẻ gạo bằng đôi chân.

Tâm Ngô Đồng cho biết dịch Covid-19 dù đã được kiểm soát nhưng vẫn còn nhiều gia đình khó khăn, thiếu gạo, đói cơm tại các tỉnh cao nguyên. Nhóm tình nguyện của Tâm đã khảo sát và nắm tình hình, dự kiến cuối tháng 5 sẽ lên đường hỗ trợ.

Chia sẻ về những gian nan của hành trình đi bộ làm từ thiện, Tâm Ngô Đồng cho rằng nếu xem đó là khó khăn thì chắc chắn sẽ là khó khăn và bản thân sẽ nản lòng.

Chàng trai đi bộ hàng ngàn km để giúp đỡ trẻ em bất hạnh - Ảnh 2.

Hành trình đi bộ của Tâm mỗi ngày một dài thêm

"Mình tự hứa rằng chỉ cần mình bước được 1 bước chân, sẽ có 1 mảnh đời được giúp đỡ. Vì vậy, mình nghĩ về những đứa trẻ, mục tiêu ban đầu để cố gắng. Hành trình đó chính là bằng tinh thần không gì là không thể", Tâm nói.

Tâm cho rằng điều anh nhận được nhiều nhất là niềm vui, hạnh phúc của những người đã từng được giúp đỡ. Những lá thư cảm ơn anh Tâm, ba Tâm của những đứa trẻ vùng cao.

Một điều hạnh phúc khác Tâm Ngô Đồng nhận được là mỗi hành trình đi qua, anh lại lập được một câu lạc bộ từ thiện tại địa phương. Chính những người bạn trẻ này sẽ tiếp tục lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, giúp đỡ thêm những số phận khác, đúng với tinh thần yêu thương sẽ lan tỏa yêu thương của Tâm Ngô Đồng.

Chia sẻ câu chuyện của mình trên chương trình Nối trọn yêu thương phát sóng trên kênh VTV1 https://www.youtube.com/watch?v=Uxao8n-qqvk&t=2s, Tâm Ngô Đồng cho rằng anh và những người đồng đội giống như những người đưa thư, đưa tấm lòng đến những người khó khăn cần giúp đỡ, vì vậy cũng cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm.

Chàng trai đi bộ hàng ngàn km để giúp đỡ trẻ em bất hạnh - Ảnh 3.

Chị Trần Uyên Phương trò chuyện với Tâm trong chương trình Nối trọn yêu thương

Đồng hành cùng Tâm Ngô Đồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - chị Trần Uyên Phương, đã gửi một món quà đặc biệt để đồng hành cùng anh trên những chặng đường đi bộ làm từ thiện.

Đi cùng chương trình Nối trọn yêu thương từ những tập phát sóng đầu tiên, đối với chị Trần Uyên Phương, Tâm Ngô Đồng thực sự là một trường hợp đặc biệt. Tâm luôn bị thôi thúc bởi những điều bản thân đã cam kết, phải làm để mang hạnh phúc đến cho người khác.

Lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng chính cam kết và suy nghĩ chỉ cần 1 bước đi là 1 số phận được giúp đỡ, đã khiến Tâm vượt qua mọi khó khăn để lan tỏa bóng mát của cây ngô đồng đến những người xung quanh.

Vì vậy, sự hỗ trợ của Tân Hiệp Phát như một sự chia sẻ để Tâm cũng như những hoàn cảnh khác cảm thấy rằng mình không cô đơn, mà bên mình luôn có những người đồng cảm, đồng hành để tiếp tục cố gắng và lan tỏa yêu thương, hạnh phúc đến cho mọi người.


Thanh Tân

Viết bình luận

Trao ô tô thương hiệu Mỹ cho khách hàng tham gia bảo hiểm Chubb Life
30/3/2023 548 1k
Hai chiếc xe ô tô Ford Territory Trend 1.5 AT vừa được Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (“Chubb Life”) trao tặng cho hai Khách hàng may mắn trúng Giải Đặc Biệt của Chương trình khuyến mại (CTKM) “Bảo hiểm Hoa Kỳ - Bão quà từ Mỹ”.
“Cánh chim đầu đàn” đưa 100 chuyến hàng Việt về nông thôn An Giang
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Năm 2023, Siêu thị Tứ Sơn có 100 chuyến hàng Việt về khắp các làng quê của tỉnh An Giang. Đây là doanh nghiệp duy nhất của tỉnh thực hiện các chuyến hàng Việt xuyên suốt 14 năm qua.
Giải mã giá trị thương hiệu The Six Premier - Charm Resort Hồ Tràm
29/3/2023 548 1k
Sự kết hợp giữa dịch vụ vận hành quốc tế Best Western Premier và 6 giá trị nền tảng sức khỏe từ thương hiệu Goco Spa danh tiếng đã tạo nên sự khác biệt và nâng tầm các dòng sản phẩm của The Six Premier - Charm Resort Hồ Tràm.
Ngân hàng KASIKORNBANK Chi nhánh TP.HCM bổ sung nội dung hoạt động
27/3/2023 548 1k
Ngày 17-3-2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 226/QĐ-HCM về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng Đại chúng TNHH KASIKORNBANK - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng

Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng

Dù thị trường trái phiếu Việt Nam có nhiều biến động trong thời gian qua nhưng trái phiếu của các ngành như bán lẻ, tiêu dùng, năng lượng, logistics,… vẫn là những điểm sáng trong việc minh...