Thị trường 20/12/2019 12:50

Cam Xã Đoài 100.000 đồng/quả, muốn ăn cũng không có hàng

Tại tuần lễ “Cam Vinh và sản phẩm, đặc sản tỉnh Nghệ An”, người dân Hà Nội lần đầu có cơ hội thưởng thức cam Xã Đoài nức tiếng.

Tuy nhiên, giá của nó lên tới 100 nghìn đồng/quả và không phải lúc nào cũng có thể mua được.

Theo ghi chép từ "Lịch sử xã Nghi Diên", cam Xã Đoài thực chất có nguồn gốc từ châu Phi, được mang đến đây vào khoảng đầu thế kỷ 19. Chỉ một thời gian sau, nó tạo nên một thương hiệu cam nổi tiếng mang tên ngôi làng mà nó hợp duyên, làng Xã Đoài.

Thế nhưng, cam Xã Đoài lại vô cùng đặc biệt. Nó chỉ thích ứng địa chất, thổ nhưỡng và tiểu vùng khí hậu ở vùng đất Xã Đoài. Do đó, diện tích tự nhiên chỉ vài cây số vuông, và không thể trồng được ở vùng đất khác.

Cam Xã Đoài 100.000 đồng/quả, muốn ăn cũng không có hàng - Ảnh 1.

Cam xã Đoài 100 nghìn đồng/quả, người dân Hà Nội muốn mua cũng rất khó


Theo một người dân địa phương, ngay cả người dân Nghi Lộc cũng không thể lý giải nổi, tại sao giống cam này mang sang nơi khác trồng lại không thơm ngon được như tại Xã Đoài. Thậm chí, một xã ngay cạnh Xã Đoài cũng đã trồng thử, nhưng chất lượng không thể bằng và giá bán chỉ 80 nghìn đồng/kg.

Giống cam này mang đến trồng ở làng bên cạnh và các vùng khác đều thất bại. Cây gieo xuống vẫn xanh tốt, cho quả đẹp giống hệt ở Xã Đoài nhưng hương vị không thơm ngon, ngọt mọng như vốn dĩ của nó.

Cũng theo người này, cam Xã Đoài có mùi thơm rất lạ từ ngoài vỏ cho tới ruột. Cam ăn đến đâu tan ra trong miệng đến đó, không loại cam nào giống như vậy.

Cam Xã Đoài chỉ cho thu hoạch 1 vụ duy nhất vào dịp Tết hằng năm. Tại Xã Đoài hiện nay cũng chỉ có 3 - 4 nhà trồng được loại cam này. Nhiều người dân tại Nghi Lộc cũng không mấy khi được ăn.

Cam Xã Đoài 100.000 đồng/quả, muốn ăn cũng không có hàng - Ảnh 2.

Cam Nghệ An đang mang lại giá trị kinh tế cao


Bởi muốn mua được cam này, thường phải vào tận vườn đặt trước 2 - 3 tháng mới có. “Các loại cam ngoài thị trường quảng cáo là cam Xã Đoài đều là hàng nhái. Vì cam này không có nhiều để bán lẻ trên thị trường”, người dân địa phương cho biết.

Là giống cam quý, nhưng theo ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, để phát triển rộng rãi giống cam này là rất khó. Do khí hậu, thổ nhưỡng, địa chất ở đây đặc biệt hơn so với các vùng khác.

“Tỉnh cũng đã nhân giống ra nhiều huyện như Nghĩa Đàn, Tân Kỳ,…nhưng chất lượng không được như tại Xã Đoài. Giá cam chỉ dao động khoảng 70 - 80 nghìn đồng/kg”, ông Hiếu cho biết.

Cam Xã Đoài 100.000 đồng/quả, muốn ăn cũng không có hàng - Ảnh 3.

Cam Xã Đoài trồng ở vùng khác thậm chí chỉ có giá 45 nghìn đồng/kg

Hiện người dân Xã Đoài đã phủ kín diện tích đất trong xã bằng giống cam này. Nhưng không phải vị trí nào cũng cho chất lượng tốt nhất. Do đó, giống cam này ngày càng đắt và quý hiếm.

Các thương lái đều phải đến tận vườn cọc mua cả cây từ khi quả còn xanh. Mỗi vụ Tết, chủ vườn có thể thu về vài trăm triệu đồng.

Theo Thế Hưng (Dân trí)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nên dùng kệ liên hoàn hay mâm xoay?
26/11/2022 548 1k
Kệ liên hoàn và mâm xoay đều là sản phẩm thông minh giúp tiết kiệm diện tích căn bếp nhưng lại phù hợp với những không gian, kích thước, công năng, nhu cầu sử dụng khác. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để chọn được sản phẩm chuẩn xác cho tủ bếp của mình nhé.
Bất ngờ trên chuyến bay "Tô cam bầu trời" của Vietnam Airlines
25/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Sáng nay 25-11, vào Ngày quốc tế Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Vietnam Airlines đã đồng hành cùng Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức chuyến bay "Tô cam bầu trời".
Bệnh viện Sante chính thức hoạt động
24/11/2022 548 1k
Với sự tham gia của đội ngũ bác sĩ hàng đầu máy móc hiện đại, không gian bệnh viện như khách sạn....bệnh viện Sante vừa ra mắt đã thu hút nhiều khách hàng đến trải nghiệm
9 tháng đầu năm 2022: PVcomBank đạt kết quả kinh doanh tích cực
23/11/2022 548 1k
9 tháng đầu năm 2022, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt kết quả vượt trội với tỷ lệ tăng trưởng 238%. Tổng tài sản đạt hơn 202.000 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ 2021
H.OIP nhận được ủng hộ của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh

H.OIP nhận được ủng hộ của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11-11 vừa qua, hội thảo “Tham vấn cộng đồng và chuyên gia về nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo Tp. Hồ Chí Minh (H.OIP)” đã diễn ra sôi nổi.