09/10/2018 11:58

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết

Một số mẹo nhỏ dưới dây có thể giúp các bà nội trợ lựa chọn được những loại trái cây phổ biến như táo, dưa hấu, cà chua... tươi ngon.

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết - Ảnh 1.

Cà chua: Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín tức là trái chín cây. Còn cà chua giấm bằng thuốc hóa học thường cứng, không thơm và không đỏ mọng.

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết - Ảnh 2.

Dưa hấu: Khi mua dưa hấu, bạn hãy chọn quả cho cảm giác nặng so với kích cỡ của nó. Mảng màu vàng trên lớp vỏ giáp đất cũng báo hiệu quả dưa đã chín. Hãy vỗ vào quả dưa để cách xa tai bạn khoảng 5cm, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu trầm đục là dưa chín, không bị xốp.

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết - Ảnh 3.

Ớt chuông: Ớt chuông cũng có quả "đực" và quả "cái". Đặc biệt, sự phân biệt này cũng có liên quan mật thiết đến việc chọn ớt khi nấu nướng và chế biến món ăn. Nếu dùng ớt chuông để xào, nấu..., các bạn nên chọn ớt chuông "đực".

Quả ớt này thường sẽ rắn chắc hơn nhưng hương vị đậm đà hơn, khi nấu lên sẽ ngon hơn. Loại quả này sẽ có phần đuôi (phần phía dưới) chia thành 3 phần. Còn Khi dùng ớt chuông trong các món không dùng tới nhiệt độ thì dùng ớt chuông "cái". Quả "cái" thường mềm và ngọt hơn, ăn sống sẽ ngon hơn. Với ớt chuông "cái", phần đuôi quả sẽ được chia làm 4 phần.

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết - Ảnh 4.

Táo: Dù táo đỏ hay táo xanh, khi chọn mua bạn cũng nên cần lớp vỏ sáng bóng và trơn phẳng, không bị bầm dập hoặc nhăn nheo. Loại táo xanh có vị chua và thích hợp để làm bánh nướng, trong khi hai loại táo đỏ ngọt hơn, thích hợp để ăn.

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết - Ảnh 5.

Cherry: Là loại quả có nhiều chất chống oxy hóa, quả cherry giúp phòng chống ung thư hiệu quả. Bạn nên chọn những quả màu đỏ tối, sẫm màu hơn vì những quả tươi, vỏ nhạt màu được bảo quản bằng hóa chất sẽ không tốt cho sức khỏe, phần cuống nên còn màu xanh lá cây, bóp vào thấy quả dày mình và bề mặt vỏ nhẵn mịn.

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết - Ảnh 6.

Dưa chuột: Bạn nên chọn quả có màu xanh tươi sáng nhưng không quá bóng. Quả dưa ngon thì thường có hình dáng thẳng và đều cả 2 đầu. Còn quả dưa chuột nào bị cong vẹo hoặc đầu to đầu nhỏ thì thường bị đắng và không ngon. Để chọn dưa chuột tươi, bạn nên chọn những quả còn hoa bám chặt vào vào đầu hoặc cuống quả dưa chuột nào còn tươi và mọng nước.

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết - Ảnh 7.

Chuối: Nếu ăn ngay nên chọn những quả có màu vàng sáng, và chọn những quả xanh nếu muốn chờ chín tại nhà. Không chọn những quả đã thâm hay nứt vỏ vì sẽ không thể để được lâu.

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết - Ảnh 8.

Quả lê: Khi mua lê nhìn vào phía dưới quả lê, lê mẫu có những đường uốn vòng tròn sâu, quả lê phụ phần dưới lại giống như một bông hoa. Khi mua nên chọn quả lê mẫu, là những quả trên đỉnh đầu có nếp uốn gấp đôi, rốn sâu, vòng quanh rốn tương đối tròn, phần gốc lộ rõ.

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết - Ảnh 9.

Kiwi: Bạn ấn nhẹ vào phần đầu cuống kiwi, nếu cuống nào mềm thì quả đó ngọt, cuống nào cứng thì quả đó chua. Quả kiwi nào to tròn và có độ cong thì quả đó ngon, còn quả nào bị méo mó, bẹp dính thì đừng nên chọn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn quả kiwi nào có nhiều lông tơ bên ngoài, phần vỏ trơn láng.

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết - Ảnh 10.

Chanh: Chọn quả chanh nhỏ, cầm nặng tay, căng mọng và mỏng vỏ. Bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu bắn ra. Khi đưa lên mũi ngửi thấy mùi thơm nhẹ. Nếu chanh có mùi hắc thì rất dễ là loại đã bị phun thuốc.

Cách chọn trái cây tươi ngon bạn nên biết - Ảnh 11.

Bơ: Khi mua bơ, bạn nên chọn những quả bơ có màu xanh và có nhiều lấm tấm màu vàng thì tỷ lệ là bơ sáp sẽ cao hơn bơ nước. Bạn hãy nhìn xuống phần phía dưới hõm cuống của quả bơ. Màu nâu sẽ đồng nghĩa với quả bơ đã chín nẫu bên trong. Màu xanh lục ám chỉ quả bơ đã chín và đến độ ăn ngon. Khi mua bơ chín, cần chọn các quả bơ có độ mềm đều. Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon .

Theo Brightside/VOV

Viết bình luận

Mận tại vườn Sơn La rớt giá
13/6/2021 548 1k
Các năm trước, mận mua xô tại vườn 15.000 đồng một kg thì nay chỉ còn 7.000-8.000 đồng, thậm chí có vườn chỉ bán 3.000 đồng một kg.
Trà ướp sen "chát trước ngọt sau" giá 10 triệu đồng/kg
12/6/2021 548 1k
Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg.
EVNGENCO 3 nỗ lực sản xuất an toàn trong Tháng Công nhân
11/6/2021 548 1k
Kết thúc tháng 5-2021, các nhà máy điện của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) vận hành tin cậy, đáp ứng tốt phương thức huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.
The Arena là dự án đầu tiên tại Khánh Hòa có cửa hàng miễn thuế nội đô
11/6/2021 548 1k
Chủ đầu tư dự án The Arena cho biết đã nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế tại Khu thương mại ở Phố đi bộ dự án The Arena. Theo đó, đây sẽ là cửa hàng miễn thuế nội đô (Downtown duty free) đầu tiên tại Khánh Hòa.
Nhân viên hệ thống bán lẻ cần được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 sớm

Nhân viên hệ thống bán lẻ cần được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 sớm

Người lao động tại các hệ thống phân phối, bán lẻ đóng vai trò quan trọng đối với việc cung ứng hàng hóa thiết yếu đến người dân trong mùa dịch. Thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, lực lượng...