Thị trường 04/08/2021 11:22

BHXH TP HCM đồng hành cùng người lao động

Người lao động cần bình tĩnh, tin tưởng, chung sức, đồng lòng cùng TP HCM và cả nước sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19 để TP HCM trở về trạng thái bình thường mới

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, của Thành ủy, HĐND, UBND TP HCM, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố (TP) và của các địa phương, các đơn vị sử dụng lao động, đặc biệt sự tham gia tích cực của người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đã đạt được kết quả hết sức quan trọng, là địa phương đóng góp lớn nhất vào quỹ BHXH, BHYT quốc gia, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP HCM và đất nước.

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của thành phố và ảnh hưởng đến đời sống người lao động.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, ngày 1-7-2021 Chính phủ đã có Nghị Quyết số 68/2021/NQ-CP, ngày 7-7-2021 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và ngày 25-6-2021 HĐND TP HCM đã có Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND về hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Để đưa chính sách trên vào cuộc sống, BHXH TP HCM đã phối hợp với Sở LĐ-TB-XH TP HCM và các sở, ban, ngành TP và các địa phương, tham mưu UBND TP HCM chỉ đạo và tổ chức kịp thời chính sách hỗ trợ. Đến nay BHXH TP HCM đã thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 0,5% xuống 0% từ ngày 1-7-2021 đến ngày 30-6-2022 cho 101.356 đơn vị, số lao động hơn 2,3 triệu người, số tiền 1.061 tỉ đồng để doanh nghiệp hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho các doanh nghiệp đủ điều kiện do gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Phối hợp với cơ quan LĐ-TB-XH nhanh chóng xác nhận cho 112.000 lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp để được nhận hỗ trợ từ 1,8 triệu đồng đến hơn 3,7 triệu đồng. Chính từ chính sách hỗ trợ nêu trên đã giúp cho doanh nghiệp và người lao động bớt phần khó khăn để vươn lên.

BHXH TP HCM đồng hành cùng người lao động - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại BHXH TP HCM. Ảnh: Trường Hoàng

Để tạo thuận lợi cho người dân TP HCM được khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của Thành ủy TP HCM, bệnh nhân tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa được khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT theo luật định. Đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, Sở Y tế TP chỉ đạo tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực hoặc khám chữa bệnh từ xa, cấp thuốc qua người thân hoặc gửi bưu điện tới người bệnh. Thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên. Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung điều trị Covid-19, khi khám chữa bệnh được ngân sách chi trả, nếu bệnh nhân có thẻ BHYT mắc các bệnh khác thì được quỹ BHYT thanh toán, tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí KCB thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT. Người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy hiểm khó lường, TP HCM tiếp tục phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 12-CT/TU ngày 22-7-2021 của Thành ủy về tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM. Để cùng Đảng bộ và chính quyền nhân dân TP HCM chiến thắng đại dịch Covid-19, BHXH TP HCM sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành TP, các địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tổ chức thật tốt chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT và các chính sách hỗ trợ của nhà nước, của TP đối với doanh nghiệp và người lao động, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và bảo đảm ổn định đời sống người lao động.

BHXH TP HCM kính mong người lao động tại các doanh nghiệp, người dân đang tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TP thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng, nhà nước, của TP về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ giãn cách xã hội, ở yên tại chỗ để không làm lây lan, phát tán dịch bệnh, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong "ai ở đâu ở đấy" và yên tâm ở lại TP. Người lao động cần bình tĩnh, tin tưởng, chung sức, đồng lòng cùng TP HCM và cả nước sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19 để TP HCM trở về trạng thái bình thường mới.

Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM

Tin liên quan

Viết bình luận

Sữa tươi Vinamilk tiên phong đạt chuẩn của Clean Label Project từ Mỹ
20/1/2023 548 1k
Vinamilk Green Farm và Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đại diện trên thế giới đạt chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ.
Saigon Co.op khởi hành "Chuyến xe hạnh phúc"đưa người dân về quê đón Tết
17/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng ngày 17-1 (nhằm 26 tháng Chạp), tại siêu thị Co.opmart Thắng Lợi (số 2 Trường Chinh, Tân Phú, TP HCM), Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tổ chức Lễ khởi hành chương trình "Chuyến xe hạnh phúc" đưa công nhân về quê đón Tết.
Vinamilk sở hữu sữa bột trẻ em đầu tiên tại châu Á đạt Purity Award của Mỹ
17/1/2023 548 1k
Sữa bột dành cho trẻ em thuộc nhãn hàng Optimum Gold của Vinamilk là sản phẩm đầu tiên của châu Á đạt giải Purity Award từ Mỹ.
BTC Là Nhà: “Chúng tôi mong muốn cùng gia chủ kiến tạo giá trị sống”
16/1/2023 548 1k
Là Nhà không đơn thuần là một chương trình thực tế về kiến trúc, cùng với nhân vật trải nghiệm, Là còn kiến tạo giá trị sống đích thực, nơi mỗi thiết kế đều chứa đựng những tâm huyết, những khát khao về một căn nhà, một mái ấm đúng nghĩa.
Saigon Co.op khởi động tháng cao điểm khuyến mãi Tết

Saigon Co.op khởi động tháng cao điểm khuyến mãi Tết

(NLĐO)- Lần đầu tiên Saigon Co.op tổ chức "Chuyến xe hạnh phúc" đưa người lao động về quê đón Tết với chi phí hơn 1 tỉ đồng