Thị trường
04/05/2018 14:29

Alibaba của tỷ phú Jack Ma tiêu tiền như nước

Việc đầu tư vào ngành vận tải, điện toán đám mây, video trực tuyến và các cửa hàng bán lẻ vật lý cũng tốn kém chi phí, ảnh hưởng đến lợi nhuận của Alibaba

Việc tỷ phú Jack Ma vung tay “mua sắm” đang bắt đầu tác động tiêu cực đến lợi nhuận của Alibaba. Tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu của tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng Trung Quốc đều giảm. Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu Alibaba không hài lòng khi giá trị vốn hóa thị trường của Alibaba đã giảm 61 tỷ USD.

Alibaba dự kiến sẽ công bố lợi nhuận quý giảm lần đầu tiên trong 1 năm rưỡi. Đây là kết quả trực tiếp từ việc nhiều mảng kinh doanh thua lỗ và việc Alibaba phải chi tiêu nhiều để cạnh tranh với Tencent trong mảng bán lẻ và thanh toán.

Dù doanh thu quý được ước tính tăng 53% lên 59 tỷ nhân dân tệ, tương đương 9,3 tỷ USD, mức tăng trưởng doanh thu như trên thấp nhất trong 7 quý.

Alibaba của tỷ phú Jack Ma tiêu tiền như nước  - Ảnh 1.

Ảnh: Fortune

Tập đoàn thương mại điện tử lớn của Trung Quốc đang cố gắng tìm động lực tăng trưởng mới khi hoạt động kinh doanh cốt lõi tăng trưởng chậm lại. Việc đầu tư vào ngành vận tải, điện toán đám mây, video trực tuyến và các cửa hàng bán lẻ vật lý cũng tốn kém chi phí, ảnh hưởng đến lợi nhuận và kéo tập đoàn ra xa hơn triết lý hoạt động ban đầu.

Trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ bị bán mạnh trên toàn cầu, những lo lắng về việc Alibaba chi tiêu quá nhiều đã khiến cổ phiếu Alibaba giảm đến hơn 10% từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 1/2018. Và tình trạng suy giảm lợi nhuận này có thể tiếp diễn trong năm tài khóa hiện tại, theo nhận định của chuyên gia phân tích tại ngân hàng UBS AG, ông Jerry Liu.

“Chúng tôi cho rằng lợi nhuận sẽ giảm trong năm tài khóa 2019 và sau đó bình ổn rồi cải thiện trong dài hạn. Phần lớn những dự án của Alibaba mới ở giai đoạn đầu, Alibaba đầu tư mạnh vào mảng video và thanh toán”, ông Liu viết trong báo cáo nghiên cứu.

Giới đầu tư cũng đang bán mạnh cổ phiếu Tencent, giá trị thị trường của Tencent đã giảm 100 tỷ USD tính từ mức đỉnh thiết lập 23/2/2018.

Khi đầu tư mạnh, tỷ phú Jack Ma muốn đặt nền móng để xây dựng một đế chế web trải rộng trong nhiều lĩnh vực từ bán lẻ cho đến điện toán Internet và dữ liệu.

Nhà sáng lập quỹ Janchor Partners có quy mô 4 tỷ USD, ông John Ho, nhận định Alibaba có thể trở thành công ty nghìn tỷ USD trong chưa đầy một thập kỷ nữa. Giá trị cổ phiếu Alibaba mà quỹ Janchor Partners nắm giữ đã tăng trưởng về giá trị nhiều lần kể từ khi quỹ bắt đầu sở hữu vào năm 2012.

Cuối cùng, Alibaba đang cố gắng phát triển trung tâm dữ liệu để duy trì thế đi đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây ở Trung Quốc. Theo ước tính của JP Morgan Chase, quy mô của ngành này tại Trung Quốc có thể lên mức 152 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021. Chỉ riêng Alibaba có thể chiếm đến 60% thị trường này, thị phần như vậy đã tăng gấp đôi so với năm trước đó.

Theo Trung Mến (Bizlive)

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết!

Vay dài, trả nhẹ – HDBank tiếp sức người trẻ an cư

Vay dài, trả nhẹ – HDBank tiếp sức người trẻ an cư

Thị trường 19:35

Với ưu đãi đặc biệt HDBank, khách hàng chỉ cần chi trả từ 200 nghìn đồng/ ngày, thời hạn lên đến 50 năm – dài nhất thị trường cho vay mua nhà ở xã hội.

ACB không ngừng củng cố nền tảng kinh doanh hiệu quả, bền vững

ACB không ngừng củng cố nền tảng kinh doanh hiệu quả, bền vững

Ngân hàng 18:25

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố kết quả kinh doanh ước tính quý I-2025 với lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 4.600 tỉ đồng.

Phân bón Bình Điền: Bứt phá trong gian khó, hướng đến phát triển bền vững

Phân bón Bình Điền: Bứt phá trong gian khó, hướng đến phát triển bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 18:24

Năm 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đã vững bước vượt khó và đạt nhiều thành tựu; tiếp tục đề ra các chiến lược và con đường phát triển bền vững.

“Vui đời Tiến bộ” - Chiến lược gắn kết con người tạo sự khác biệt của F88

“Vui đời Tiến bộ” - Chiến lược gắn kết con người tạo sự khác biệt của F88

Sản xuất - Kinh doanh 18:24

Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh. Để giữ chân nhân tài, mỗi doanh nghiệp lại có một chiến lược gắn kết và dùng người riêng.

Phó Tổng Giám đốc VietinBank nhận giải thưởng “Nhà Lãnh đạo IT của năm”

Phó Tổng Giám đốc VietinBank nhận giải thưởng “Nhà Lãnh đạo IT của năm”

Doanh nghiệp 17:26

VietinBank không ngừng đổi mới để mang lại giá trị vượt trội cho khách hàng, cổ đông và cộng đồng, hiện thực hóa tầm nhìn trở thành ngân hàng đa năng, hiện đại

VietinBank triển khai bảo lãnh dự thầu điện tử trên eGP

VietinBank triển khai bảo lãnh dự thầu điện tử trên eGP

Tài chính 15:11

Từ tháng 4-2025, VietinBank phối hợp với Cục đấu thầu quốc gia chính thức triển khai bảo lãnh dự thầu điện tử trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (eGP).

Agribank trợ lực cho “đất thép” vươn mình

Agribank trợ lực cho “đất thép” vươn mình

Tài chính 15:11

Agribank Chi nhánh Củ Chi luôn trợ lực kịp thời giúp bà con Củ Chi nắm bắt cơ hội và vươn lên mạnh mẽ

Ít mây


Thứ tư, 23/4/2025
26oC