04/01/2020 10:51

90 triệu đồng một chậu đào thất thốn

Vốn là giống đào thời xưa được dùng để "tiến vua" nên đào thất thốn khá quý hiếm. Đặc biệt, những cây được trồng 15-20 năm tuổi chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Là nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm với đào thất thốn, ông Đặng Vĩnh Chuyên ở Lạng Sơn cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên đào thất thốn nở hoa đều và đẹp. Vườn nhà ông có khoảng 400 gốc 5 năm tuổi và 180 gốc 7-10 năm tuổi. 

Cả vườn chỉ có khoảng 3 cây trên 17 năm được tạo thế bonsai độc đáo nên có giá bán 90 triệu đồng một chậu. 3 chậu này vì khá hiếm nên ông Chuyên thường chỉ cho khách thuê với giá 30 triệu đồng. Tuy nhiên, ông cho biết, nếu khách có thiện chí ông có thể bán lại.

90 triệu đồng một chậu đào thất thốn - Ảnh 1.

Cây đào thất thốn có tuổi đời 17 năm tại vườn nhà ông Chuyên. Ảnh: NVCC.

"Năm nay các khách VIP đặt hàng từ khá sớm, có những khách đặt cọc từ giữa năm. Mùa tết này thị trường xuất hiện hàng loạt đào thất thốn Trung Quốc giá vài trăm nghìn đồng, trong khi đào ta khá hiếm. Do đó, một số đại gia và dân buôn đến thương lượng mua cả vườn của gia đình tôi nhưng tôi đang đắn đo và tính toán để báo giá hợp lý", ông Chuyên nói và cho hay, đào thất thốn do nghệ nhân Việt trồng thường có độ bền và tươi lâu hơn so với hàng nhập từ Trung Quốc. Đặc biệt, các gốc đào thất thốn Việt có tuổi đời lâu năm, da sần sùi chứ không kiểu "hàng mã" như hàng nhập.

Cũng có 250 cây đào thất thốn, ông Phương ở Sa Pa (Lào Cai) cho biết, loại này khá kén khách. Tuy nhiên, năm nay đào ra hoa đẹp nên giới sành chơi đã đặt từ khá sớm. Vườn đào nhà ông đa phần là cây có tuổi đời 7-12 năm được bán với giá 10-25 triệu đồng (tùy thế và dáng).

90 triệu đồng một chậu đào thất thốn - Ảnh 2.

Những bông hoa đầu tiên bung nở tại vườn nhà ông Phương. Ảnh: NVCC.

"Năm nay, các loại cây cảnh khác không hợp thời tiết nên chất lượng hoa không đẹp. Tuy nhiên, đào thất thốn lại thuận lợi khi hoa đậu bông sớm và đẹp. Do đó, năm nay khách sành chơi đặt mua nhiều", ông Phương nói.


Theo giới trồng đào thất thốn, việc chăm sóc khá vất vả và tốn công hơn rất nhiều các loại khác. Chúng nhạy cảm với thời tiết, nhiệt độ thay đổi một chút là ảnh hưởng đến trạng thái yếu, khỏe của cây. Nếu không chăm sóc kỹ có thể hỏng cả vườn đào.

Đào thất thốn khác với các loại đào thông thường ở các đặc điểm như: thân dày, nhiều vảy, lá đào dài gấp 3-4 lần đào thường (chừng 23-25 cm). Do đó, khi uốn thân và kích mọc nụ người làm phải hết sức khéo léo. Chỉ cần chấm sai mắt vài milimet có thể hỏng cả cây.

Sở dĩ người ta gọi là đào thất thốn là vì với mỗi đoạn thân cây dài 7 thốn (mỗi thốn chừng một đốt ngón tay), đào sẽ chia cành. Mỗi thốn có 7 hoa. Đặc biệt, hoa đào thất thốn rất dày, nhiều lớp, bông to, có màu đỏ tươi. Hoa mọc ra cả từ thân đến cành. Cánh hoa nở ra tròn đều như được sắp đặt.

Hiện, trên thị trường, ngoài đào thất thốn được trồng tại các tỉnh phía Bắc thì đào thất thốn Trung Quốc cũng được nhập về với giá rẻ chỉ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng một cây.

Theo Thi Hà (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sữa tươi Vinamilk tiên phong đạt chuẩn của Clean Label Project từ Mỹ
20/1/2023 548 1k
Vinamilk Green Farm và Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đại diện trên thế giới đạt chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ.
Saigon Co.op khởi hành "Chuyến xe hạnh phúc"đưa người dân về quê đón Tết
17/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng ngày 17-1 (nhằm 26 tháng Chạp), tại siêu thị Co.opmart Thắng Lợi (số 2 Trường Chinh, Tân Phú, TP HCM), Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tổ chức Lễ khởi hành chương trình "Chuyến xe hạnh phúc" đưa công nhân về quê đón Tết.
Vinamilk sở hữu sữa bột trẻ em đầu tiên tại châu Á đạt Purity Award của Mỹ
17/1/2023 548 1k
Sữa bột dành cho trẻ em thuộc nhãn hàng Optimum Gold của Vinamilk là sản phẩm đầu tiên của châu Á đạt giải Purity Award từ Mỹ.
BTC Là Nhà: “Chúng tôi mong muốn cùng gia chủ kiến tạo giá trị sống”
16/1/2023 548 1k
Là Nhà không đơn thuần là một chương trình thực tế về kiến trúc, cùng với nhân vật trải nghiệm, Là còn kiến tạo giá trị sống đích thực, nơi mỗi thiết kế đều chứa đựng những tâm huyết, những khát khao về một căn nhà, một mái ấm đúng nghĩa.
Saigon Co.op khởi động tháng cao điểm khuyến mãi Tết

Saigon Co.op khởi động tháng cao điểm khuyến mãi Tết

(NLĐO)- Lần đầu tiên Saigon Co.op tổ chức "Chuyến xe hạnh phúc" đưa người lao động về quê đón Tết với chi phí hơn 1 tỉ đồng