VnMoney 25/01/2018 01:14

5 chiếc xe ‘huyền thoại’ đã đi vào lòng biết bao thế hệ thanh niên Việt

Những mẫu xe này đều là những tượng đài huyền thoại trong làng xe hai bánh từ ngày xưa cho đến hiện nay.

Xe máy là phương tiện phổ biến tại Việt Nam, trong nhiều năm liền các hãng sản xuất đến từ Nhật Bản hay liên doanh của các hãng khác nhau đã tạo nên những mẫu xe có tính đột phá cho tới tận ngày nay. Sau đây là tổng hợp những mẫu xe được xem là huyền thoại từ khi ra mắt tới bây giờ.

1. Yamha YA-1 (1953)

5 chiếc xe ‘huyền thoại’ đã đi vào lòng biết bao thế hệ thanh niên Việt - Ảnh 1.

Sự hình thành và tạo dựng nên thương hiệu Yamaha to lớn đến ngày hôm nay, không thể không nhắc đến một mẫu xe đã tạo nên một đế chế hùng mạnh ngày này. Ya-1 là một mẫu xe gần như đi vào lịch sử bởi nó một mình đứng định nghĩa lại những mẫu xe thể thao hai bánh ngày đó.

Các thức tạo nên ngoại hình cho Ya-1 chính là cách gia công tỉ mỉ thường được thấy trên các mẫu đàn piano sang trọng. Đi kèm theo nước sơn sáng bóng bẩy chính là chất liệu ngà voi quý giá. Thời điểm đó, Ya-1 đã mang đến danh tiếng trên những con đường đua danh tiếng tại Nhật.

2. Honda 67

5 chiếc xe ‘huyền thoại’ đã đi vào lòng biết bao thế hệ thanh niên Việt - Ảnh 2.

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, Honda đã tạo dựng lên một tượng đài vĩ đại trong lịch sử vẻ vang của nhà sản xuất Nhật Bản này. Hướng đến đối tượng đa số là nam giới, mong muốn sở hữu một dòng xe có thiết kế thể thao với bình xăng được đặt phía trước.

Cụm tay lái được làm thấp, vị trí ngồi được làm cao mang đến một tư thế chạy rất thể thao. Những dân chơi thế kỷ trước luôn mong muốn được sở hữu và làm chủ mẫu xe này trên đường. Mỗi lần thấy Honda 67 ngoài đường phố hiện đại, không khỏi những người lớn tuổi lại không hồi tưởng về một thời huy hoàng của Honda 67.

3. Yamaha XS-1 (1968)

5 chiếc xe ‘huyền thoại’ đã đi vào lòng biết bao thế hệ thanh niên Việt - Ảnh 3.

Đi kèm với hàng loạt giai thoại về tay đua huyền thoại Kenny Roberts trên những cung đường đua đầy mê hoặc. Mặc dù đã không còn là mẫu xe tiên phong trong thời điểm hiện tại, nhưng thời gian ra mắt, Yamaha XS-1 được cho là mẫu xe có nhiều công nghệ tiên tiến nhất thời bấy giờ. Với việc mang khối động cơ SOHC huyền thoại, thì khó có mẫu xe đối thủ nào đủ sức cạnh tranh được vào thời gian đó.

Đây cũng chính là mẫu xe được trang bị động cơ trên quy trình đốt cháy 4 thì đầu tiên mà Yamaha áp dụng vào các mẫu xe thương mại.

4. Honda Super Cub

5 chiếc xe ‘huyền thoại’ đã đi vào lòng biết bao thế hệ thanh niên Việt - Ảnh 4.

Nhiều người tại thời hiện đại, không ít người không khỏi ngập ngùi khi các mẫu xe Super Cub vắng bóng một thời trong các con phố thời hiện đại. Một cảm xúc khó tả về thiết kế hoàn mỹ hiếm thấy vào thời đó. Mẫu xe đánh dấu một thiết kế trung hòa cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng khách hàng. Tay lái cao mang đến tư thế cầm lái và dáng ngồi làm nao nức bao chàng trai khi thấy các cô gái trên mẫu xe này.

Dù đã ra mắt khá lâu và cũng được Honda nâng cấp với nhiều thế hế tiếp theo. Mặc dù thế những mẫu xe có niên đại trước đây vẫn là một món đồ vô gia đối với nhiều tín đồ đam mê xe.

5. Suzuki Fx

5 chiếc xe ‘huyền thoại’ đã đi vào lòng biết bao thế hệ thanh niên Việt - Ảnh 5.

Không có nhiều mẫu xe thành công hiện tai, nhưng những thập nên trước đây, hãng Suzuki cũng đã tạo ra những huyền thoại cho riêng mình. Suzuki FX là mẫu xe được xây dựng dựa trên một thiết kế mạnh mẽ với những đường gân và cắt táo bạo.

Khối động cơ DOHC mạnh mẽ, hệ thống số ly hợp côn tay thể thao, đây chính là điều biến mẫu xe này trở thành một tượng đài vị đại cho giới trẻ thời gian trước đây.

Chia sẻ nhiều thiết kế từ mẫu 2 thì huyền thoại và được điều chỉnh hợp lý. Chất lượng thành phẩm cao, vì thế hiện tại Suzuki Fx cũng không quá khó để bắt gặp trên những con phố tấp nập hiẹn này.

Kết

Những mẫu xe trên đều là những tượng đài huyền thoại trong làng xe hai bánh từ ngày xưa cho đến hiện nay. Nó là nguồn cảm hứng bất tận cho những giá trị được kế thừa suốt thời gian dài của từng hãng sản xuất.

Theo Tiến Lộc (saostar.vn)

Viết bình luận

Đang đàm phán mở dung lượng hệ thống HOSE với Thái Lan
8 giờ trước 548 1k
Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết để xử lý việc nghẽn lệnh tại HOSE, nhiều giải pháp song song đang được triển khai. Trong đó có việc trao đổi với đối tác Thái Lan mở dung lượng hệ thống HOSE
HD SAISON gia nhập Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
3/3/2021 548 1k
Ngày 3-3-2021, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức Lễ kết nạp hội viên chính thức với Công ty Tài chính trách nhiệm hữu hạn HD SAISON (HD SAISON).
SeABank đầu tư trí tuệ nhân tạo, tăng tốc số hóa
3/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Coi số hóa là trụ cột quan trọng để phát triển, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã liên tục nâng cấp cơ sở hạ tầng, đặc biệt đầu tư hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) tân tiến nhất nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời tối ưu hóa hoạt động của ngân hàng.
Lãi suất huy động có thể tăng?
2/3/2021 548 1k
Nhóm phân tích của BVSC cho rằng, lãi suất huy động nhiều khả năng tăng trở lại do lạm phát tăng cao và dịch bệnh được kiểm soát