10/04/2019 07:02

TP HCM: doanh nghiệp thuê văn phòng có xu hướng dạt về vùng ven

Nhu cầu thuê văn phòng tại TP HCM đang tăng cao trong khi nguồn cung lại khan hiếm. Điều này đã khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê, nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng tìm về vùng ven.

Savills Việt Nam vừa công bố số liệu nghiên cứu thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM trong quý 1/2019 với những dự báo về nguồn cung cũng như giá thuê. Theo đơn vị nghiên cứu này, diện tích còn trống tại các toà nhà văn phòng tiếp tục giảm, đặc biệt là ở khu vực trung tâm. Nguồn cung các toà nhà mới đưa vào thị trường đều được hấp thụ mạnh.

Giá thuê văn phòng quý 1/2019 tiếp đà tăng trưởng, tăng 1% so với quý trước. Văn phòng hạng A dẫn đầu về giá thuê, tăng 2% theo quý, đóng góp vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

TP HCM: doanh nghiệp thuê văn phòng có xu hướng dạt về vùng ven - Ảnh 1.

DN có xu hướng dịch chuyển về vùng ven thuê văn phòng vì nguồn cung khan hiếm và giá thuê tăng.

Bà Từ Thị Hồng An, Phó Tổng giám đốc bộ phận cho thuê thương mại của Savills Việt Nam cho hay, nhu cầu thuê văn phòng tại TP HCM đang tăng cao trong bối cảnh nguồn cung lại khan hiếm. Điều này đã khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế trong thương lượng.

Khách thuê chỉ có thể chấp nhận mức tăng giá vừa phải hoặc lựa chọn phương án dịch chuyển ra khu vực vùng ven hoặc lựa chọn khác là linh động trong việc bố trí không gian làm việc.

"Nhờ tình hình kinh tế vĩ mô khả quan nên thị trường cho thuê văn phòng được mong đợi sẽ tiếp tục duy trì đà tăng. Trong năm nay, có 11 dự án với tổng diện tích sàn 206.000 m2 sẽ gia nhập thị trường. Savills dự báo mức giá thuê sẽ còn tăng ở các toà nhà cao cấp và các hạng thấp hơn", đại diện Savills Việt Nam dự báo.

Cùng với sự phát triển của công nghệ và phong cách làm việc linh hoạt, chức năng văn phòng đang dần có sự thay đổi. Trong 2 năm trở lại đây, loại hình không gian làm việc chung tại TP HCM đang bùng nổ, tăng 90% mỗi năm, đạt trên 37.000 m2.

Mô hình văn phòng này được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh khi nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài đều hướng đến giải pháp cắt giảm chi phí, tăng tính linh hoạt. Điều này phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp đang trong giai đoạn thăm dò thị trường cũng như đã phát triển trên thị trường.

Theo Khánh An (phunuvagiadinh.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau sốt đất, động thái vào thị trường của nhà đầu tư sẽ thế nào?
12/5/2021 548 1k
Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, hiện không dễ để tìm người mua lại bất động sản (BĐS) khi mà ai cũng hiểu rằng các đợt "sốt" đất đã dần lắng xuống.
"Giải mã" nguyên nhân thất bại trong đầu tư bất động sản
10/5/2021 548 1k
Nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư tự rơi vào "bẫy" là tâm lý nôn nóng, đầu tư theo hiệu ứng đám đông mà không có sự hiểu biết về thị trường bất động sản.
Vấn nạn cò đất!
8/5/2021 548 1k
Nâng giá ảo, lừa đảo, tạo những cơn “sốt đất” khắp nơi với biết bao nhiêu chiêu trò, gây bao hệ lụy cho xã hội. Đó là những “tội danh” mà không ít người đã gán ghép cho “cò đất”. Tuy nhiên, thực tế sốt đất không chỉ duy nhất một có nguyên nhân là do “cò đất” mà còn rất nhiều yếu tố khác hợp thành.
"Cò mồi" gây sốt đất có phải môi giới tại các sàn bất động sản?
5/5/2021 548 1k
"Cò mồi" thường tập trung đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào tiền không phải là lực lượng môi giới bất động sản chuyên nghiệp đang hoạt động tại các sàn giao dịch bất động sản chuyên nghiệp, uy tín.
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đón sóng du lịch hồi phục

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đón sóng du lịch hồi phục

Du lịch là ngành chịu thiệt hại nặng nề thời gian qua dưới tác động của dịch Covid-19, nhưng cũng được đánh giá sẽ như "lò xo" bật lên mạnh mẽ ở giai đoạn phục hồi. Và bất động sản nghỉ dưỡng...