02/04/2019 08:47

Đất lô lớn ở Cần Giờ được hét giá trăm tỉ

In bài viết

Cách đây vài ngày, một môi giới bất động sản tại xã Bình Khánh đăng tin rao bán lô đất nền 10.000 m2 tọa lạc tại mặt tiền Duyên Hải, xã Long Hòa, cách dự án lấn biển Cần Giờ khoảng 400 m, với giá 110 tỉ đồng. Bên bán tiết lộ lô đất này nằm trong khu quy hoạch đất ở (thổ cư), có thể chuyển đổi nhanh.

Lô đất lập tức gây xôn xao giới buôn địa ốc tại huyện đảo này bởi lẽ mức giá hơn trăm tỉ cho một ha đất hỗn hợp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng là ngưỡng chào bán kỷ lục trong vài tháng gần đây. Các lô đất lớn 2.500 - 5.000 m2 tại Long Hòa được rao tìm khách mua thời gian qua cũng chỉ dừng lại ở vùng giá trên mười tỷ đồng đến hai, ba chục tỉ là cao nhất.

Nếu tính theo cách bán sỉ, lô đất này có giá 11 triệu đồng mỗi m2, mức giá rất cao đối với nền lớn nằm ngoài thị trấn và ở khu không sầm uất. Thông thường các lô đất hỗn hợp có diện tích càng to thì giá bán mỗi m2 càng rẻ vì còn phải khấu trừ nhiều chi phí liên quan đến chuyển mục đích sử dụng, trừ hao lộ giới và điều chỉnh quy hoạch, lại rất kén khách mua, chôn vốn lâu.

So với Cần Thạnh, giá đất tại Long Hòa còn khá "mềm" vì mật độ dân cư thưa thớt, hạ tầng chưa đẹp bằng. Từ sau Tết Kỷ Hợi, giá đất phổ biến được rao bán trên địa bàn xã Long Hòa đạt 8-8,5 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, vì ăn theo dự án lấn biển (đã quây hàng rào bao quanh ranh đất) tọa lạc tại xã này mà giá chào bán các lô đất lớn tại Long Hòa đang bị thổi lên rất cao. Ngoại trừ lô đất 10.000 m2 vừa được chào giá 110 tỉ đồng với lời quảng cáo cách dự án lấn biển 400 m, khá nhiều nền quy mô dăm ba nghìn m2 nằm gần đó, được chào giá 15-20 tỉ đồng.

Đất lô lớn ở Cần Giờ được hét giá trăm tỉ - Ảnh 1.

Lô đất 10.000 m2 mặt tiền Duyên Hải được chào giá 110 tỉ đồng tại Long Hòa, Cần Giờ.

Diễn biến dễ thấy nhất là có nhiều nền đất và nhà liền thổ tại Cần Giờ xảy ra tình trạng chào bán với mặt bằng giá mới. 3 điểm tạo sóng là Bình Khánh, Cần Thạnh và Long Hòa thường xuyên xuất hiện các mức giá rao bán bị đẩy lên rất cao. Lô đất 10.000 m2 xuất hiện mức giá chào bán 110 tỉ đồng là ví dụ điển hình. Là chuyên gia bất động sản cá nhân nhiều năm quan sát thị trường Cần Giờ, ông Đoàn Quốc Duyệt cho biết, đầu tháng 3-2019, phương án thiết kế kiến trúc cho cầu Cần Giờ được UBND TP HCM chọn và công bố đã khiến thị trường địa ốc tại đây chuyển động nhẹ.

Tuy nhiên, ông Duyệt cho rằng, giá chào bán không phải là xương sống của thị trường. Đây chỉ là hư chiêu thổi giá, không có chuyện lộng giả thành chân (đùa quá hóa thật). Chỉ khi giá chào bán và giá đặt mua gặp nhau, đó mới là giá thị trường.

Ông Duyệt phân tích thêm, mức giá trăm tỷ cho một hecta đất hỗn hợp tại một địa bàn chưa có hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, quy hoạch chưa ổn định và thiếu vắng các công trình thương mại tương xứng chắc chắn gây xôn xao thị trường vì chưa đủ sức thuyết phục. Bởi lẽ, đất hỗn hợp (đất lúa, nông nghiệp, thổ cư, cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản...) tại một số xã, huyện vùng sâu vùng xa của TP HCM có vị thế tương đồng với Long Hòa cũng chưa thể cào bằng mức giá 11 triệu đồng mỗi m2 cho lô lớn 10.000 m2.

Đó là chưa kể đến tại địa bàn xã Long Hòa, các khoản đầu tư đất quy mô lớn chưa thể tính toán chắc chắn được dòng tiền thu về trong ngắn và trung hạn. "Nếu giao dịch lô đất hỗn hợp một hecta ở mức giá 110 tỉ đồng, nhìn tổng thể chi phí cơ hội mà người mua phải đánh đổi là khá lớn", ông nói.

Theo Vũ Lê (vnexpress.net)
Vụ ô tô lao xuống kênh làm 2 người tử vong ở Gia Lai: Hé lộ nguyên nhân

Vụ ô tô lao xuống kênh làm 2 người tử vong ở Gia Lai: Hé lộ nguyên nhân

Xã hội 11:52

(NLĐO) - Vụ ô tô rơi xuống kênh làm 2 người tử vong ở Gia Lai được xác định xảy ra khi tài xế vào khúc cua gấp, không quen địa hình.

Nổ ở trung tâm thủ đô Moscow, cảnh sát Nga thiệt mạng

Nổ ở trung tâm thủ đô Moscow, cảnh sát Nga thiệt mạng

Quốc tế 11:49

(NLĐO) - Rạng sáng 24-2 xảy ra một vụ nổ trước ga Savyolovsky ở thủ đô Moscow - Nga, làm một sĩ quan thiệt mạng, hai người bị thương; nghi phạm chết tại chỗ.

TikToker nổi tiếng bị  tố đánh vợ đang bế con nhỏ

TikToker nổi tiếng bị tố đánh vợ đang bế con nhỏ

11:45

Bắt đối tượng cướp tiệm vàng Ngọc Oanh; Giá vàng biến động lạ trước ngày vía Thần Tài; Việt Nam lọt tốp bị than phiền về taxi “chặt chém” nhất…

Điều tra vụ người đàn ông bị cướp nhẫn vàng khi đi tập thể dục buổi sáng

Điều tra vụ người đàn ông bị cướp nhẫn vàng khi đi tập thể dục buổi sáng

Thời sự 11:38

(NLĐO) – Lo sợ bị gây thương tích, ông L.C. đã chủ động tháo chiếc nhẫn vàng 24K với trọng lượng 1 lượng đưa cho kẻ cướp.

Giá bạc hôm nay 24-2: Một thương hiệu bạc quá tải ngay trong ngày mở bán đầu tiên

Giá bạc hôm nay 24-2: Một thương hiệu bạc quá tải ngay trong ngày mở bán đầu tiên

Kinh tế 11:34

(NLĐO) – Giá bạc thế giới lên mức cao nhất trong khoảng 1 tháng qua thúc đẩy giá bạc trong nước, nhất là sản phẩm bạc may mắn cho dịp vía Thần Tài mùng 10

Hà Lan có tân thủ tướng trẻ nhất lịch sử

Hà Lan có tân thủ tướng trẻ nhất lịch sử

Quốc tế 11:31

(NLĐO) - Ông Rob Jetten, 38 tuổi, cũng là thủ tướng Hà Lan đầu tiên công khai đồng tính.

Thả 5.000 cá koi, cá lăng vào "trái tim" Măng Đen

Thả 5.000 cá koi, cá lăng vào "trái tim" Măng Đen

Vùng miền 11:05

(NLĐO) - 5.000 cá koi Nhật Bản, cá lăng đuôi đỏ vừa được thả xuống "trái tim" Măng Đen nhằm phát triển du lịch sinh thái, tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách.