17/09/2013 19:12

Khối ngoại quay lại

Khối ngoại đã mua ròng trở lại, thanh khoản của thị trường bắt đầu tăng lên khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước ổn định hơn

Sau một thời gian liên tiếp bán ròng khiến nhà đầu tư trong nước lo lắng, thanh khoản sụt giảm mạnh làm cho thị trường trầm lắng kéo dài, tuần qua, khối nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu quay trở lại mua ròng.

Mua ròng

Từ đầu tuần trước tới nay, khối ngoại mua ròng trên 1,63 triệu cổ phiếu trên sàn TP HCM, với tổng giá trị 81,2 tỉ đồng. Trong phiên giao dịch ngày 17-9, khối ngoại tiếp tục mua ròng. Còn trong ngày 16-9, khối ngoại đã mua ròng hơn 5,1 triệu cổ phiếu SHB, trị giá gần 40 tỉ đồng. Các quỹ ETF là “đối tượng” chính mua vào trong đợt này nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục. Cụ thể, tuần trước, quỹ Market Vectors Index Solutions GmbH (MVIS) đã thông báo cổ phiếu SHB và DRC sẽ thay thế cho SJS và PVF trong rổ tính Market Vectors Vietnam Index từ ngày 23-9 tới. Sau lần cơ cấu này, danh mục của Market Vectors Vietnam Index vẫn còn 25 cổ phiếu, trong đó có 17 cổ phiếu Việt Nam và 8 cổ phiếu doanh nghiệp nước ngoài. Chiếm tỉ trọng lớn nhất trong nhóm cổ phiếu Việt Nam trong danh mục mới là VCB và VIC (cùng 8%), DPM (7%) và BVH (6,5%), trong khi PVX (1,58%) và VCG (1,65%) là 2 mã có tỉ trọng nhỏ nhất.

Những động thái này của khối ngoại đã kéo theo giá trị giao dịch trên thị trường trong những phiên gần đây tăng lên khá mạnh. Trong phiên giao dịch 16-9, tổng khối lượng giao dịch trên cả 2 sàn đạt 74,91 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị đạt trên 933 tỉ đồng, cao hơn so với trung bình của các phiên trước khoảng 30%-40%.
 
Khối ngoại mua ròng trở lại góp phần làm cho tâm lý nhà đầu tư trong nước ổn định hơn. Ảnh: HỒNG THÚY

Ổn định tâm lý nhà đầu tư trong nước

Giám đốc phân tích một công ty chứng khoán cho rằng việc quay trở lại mua ròng của khối ngoại trong thời điểm này phần nào khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước ổn định hơn. Tuy nhiên, cũng cần kết hợp nhiều yếu tố khác của thị trường mới có thể nhận định được xu hướng trong vài tuần tới. Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng thông tin về việc cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETF cũng đã rõ ràng và nhiều khả năng thị trường sẽ sôi động hơn khi hoạt động này của khối ngoại được thực hiện, ít nhất là thanh khoản sẽ cải thiện trở lại. Hoạt động “trading” dựa trên hoạt động cơ cấu của các ETF có thể xem xét trong tuần này. Cụ thể, nhà đầu tư có thể bán ra các cổ phiếu tăng đột biến, mua vào các cổ phiếu giảm đột biến do ETF gây ra trong tuần tới.

Theo nhận định của chuyên gia tại Công ty CP chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các chỉ số đóng cửa trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần do tác động rõ nét của thông tin tái cơ cấu danh mục của quỹ VNM ETF. Thanh khoản đã tăng mạnh trở lại trong phiên này. Tuy nhiên, giao dịch tập trung chủ yếu ở các mã nằm trong danh mục của quỹ ETF trên. Dòng tiền trên thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phụ thuộc vào giao dịch của các quỹ ETF trong tuần này. Bên cạnh đó, kết quả quan trọng của cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ cũng đang được các nhà đầu tư trên toàn cầu trông đợi. Khi các giao dịch của các quỹ ETF đang dẫn dắt tâm lý nhà đầu tư, việc mua bán theo hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF chỉ thích hợp đối với nhà đầu tư ngắn hạn và có sẵn cổ phiếu trong danh mục.

Theo một chuyên gia tại Công ty CP Chứng khoán Maybank KimEng: “thanh khoản thị trường tăng lên do ảnh hưởng của các quỹ ETF nhưng vẫn còn sớm để nhìn nhận rằng dòng tiền đã quay trở lại. Chúng tôi giữ quan điểm rằng thị trường đang trong một giai đoạn tích lũy phía trên khu vực 460 điểm. Các nhà đầu tư có thể nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức độ thận trọng”.

vinh_kt
từ khóa :
Dương Hồng Loan và hôn nhân viên mãn bên tình đầu

Dương Hồng Loan và hôn nhân viên mãn bên tình đầu

Giải trí 13:13

(NLĐO) - Ca sĩ Dương Hồng Loan tâm sự đã từng kiên nhẫn thuyết phục chồng cho theo nghề bằng cách đưa chồng đi cùng các chuyến biểu diễn.

Vì sao cuộc gọi không nói gì vẫn có thể lừa đảo?

Vì sao cuộc gọi không nói gì vẫn có thể lừa đảo?

AI 365 13:04

(NLĐO) - Cục An toàn thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trực tuyến nổi bật tuần qua (từ ngày 17-2 đến 23-2).

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, làm việc với Bộ Y tế

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, làm việc với Bộ Y tế

Thời sự 13:04

(NLĐO) - Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm, làm việc với Bộ Y tế và chúc mừng ngành y tế nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo TP HCM họp mặt văn nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên dịp đầu Xuân

Lãnh đạo TP HCM họp mặt văn nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên dịp đầu Xuân

Chính trị 12:45

(NLĐO) - Tại buổi họp mặt, đại diện các văn nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên đã bày tỏ những kỳ vọng và mong muốn, kiến nghị đến lãnh đạo TP HCM

Vụ bắt tạm giam Chủ tịch UBND huyện Long Thành và hàng loạt cán bộ: Kêu gọi tự giác khai báo

Vụ bắt tạm giam Chủ tịch UBND huyện Long Thành và hàng loạt cán bộ: Kêu gọi tự giác khai báo

Thời sự 12:37

(NLĐO)- Sau hơn 2 năm khởi tố vụ án, Chủ tịch UBND huyện Long Thành và hàng loạt cán bộ bị khởi tố, bắt giữ liên quan sai phạm ở dự án sân bay Long Thành

Vụ "suối" bùn đất phun trào giữa khu dân cư: Hỗ trợ mỗi hộ dân 1 triệu đồng

Vụ "suối" bùn đất phun trào giữa khu dân cư: Hỗ trợ mỗi hộ dân 1 triệu đồng

Xã hội 12:30

(NLĐO)- Sau sự cố phun trào bùn đất khi thi công dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, nhà thầu đã hỗ trợ 30 hộ dân mỗi hộ 1 triệu đồng

Mâu thuẫn yêu đương, vác kiếm vào sân bóng bắt "tình địch" quỳ gối

Mâu thuẫn yêu đương, vác kiếm vào sân bóng bắt "tình địch" quỳ gối

Pháp luật 12:27

(NLĐO)- Đoạn clip ghi lại cảnh nhóm thanh niên vác kiếm vào sân bóng đe dọa, bắt một thanh niên ở Ninh Bình quỳ gối xuất phát từ mâu thuẫn yêu đương