Xuất khẩu hàng thô vẫn còn cao

Tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước 8 tháng đầu năm đạt khoảng 96,98 tỉ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ (tương đương 11,99 tỉ USD). Tổng kim ngạch nhập khẩu khoảng 95,29 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ (tương đương 10,19 tỉ USD). Xuất siêu cả nước khoảng 1,69 tỉ USD, góp phần bảo đảm dự trữ ngoại hối, ổn định tỉ giá và ổn định kinh tế vĩ mô. 

Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chuyển dịch theo chiều hướng tích cực, giảm hàm lượng xuất khẩu thô, tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến, sản phẩm công nghiệp. Tỉ trọng nhóm hàng nông sản, thủy sản giảm từ 20,4% năm 2011 còn khoảng 14% năm 2014; tỉ trọng nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản giảm từ 11,6% còn khoảng 6,2%; tỉ trọng nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng mạnh từ 61,2% lên 74,1%. Đây là thông tin tại hội thảo “Định hướng thị trường và sản phẩm xuất khẩu” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM vừa tổ chức tại TP HCM.

Theo Bộ Công Thương, tuy đạt được nhiều kết quả nhưng hoạt động xuất nhập khẩu giai đoạn vừa qua còn một số tồn tại. Một số mặt hàng nông sản chủ lực còn xuất khẩu dưới dạng thô hoặc sơ chế, xây dựng thương hiệu chưa hiệu quả. Đối với các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp chế biến, có đóng góp cao vào kim ngạch xuất khẩu chung nhưng chủ yếu là gia công, tỉ lệ nội địa hóa vẫn còn thấp. Mối liên kết giữa người sản xuất nguyên liệu, doanh nghiệp chế biến và thương nhân xuất khẩu chưa được hiệu quả. Xây dựng, ban hành và áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa xuất nhập khẩu còn hạn chế. Việc bảo hộ hợp lý sản xuất trong nước, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng phù hợp với các quy định của WTO chưa được hiệu quả.

 

Hàng nông sản chủ yếu vẫn còn xuất khẩu dạng thô

Theo đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đổi mới các hoạt động xúc tiến thương mại, có giải pháp hỗ trợ phù hợp đối với các ngành hàng xuất khẩu chủ lực. Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA), dự báo thị trường và các loại rào cản của các nước nhập khẩu nhằm cải thiện chất lượng hàng hóa, tránh rủi ro.

TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng mặc dù chính sách kinh tế hướng vào xuất khẩu nhưng việc đầu tư của nhà nước vào hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến thị trường còn nhiều bất cập; chưa xem hoạt động này như một chương trình quốc gia để đầu tư nguồn lực cần thiết. Mục tiêu phát triển hướng về xuất khẩu nhưng không được tách biệt với thị trường nội địa. Một sản phẩm muốn cạnh tranh được ở thị trường nước ngoài, trước hết phải có khả năng cạnh tranh ở thị trường trong nước về chất lượng và giá cả. Một doanh nghiệp không thể có 2 loại sản phẩm: tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, mà chỉ có một. 

Doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường nhằm tránh tình trạng thị phần thái quá của một sản phẩm ở một thị trường, kích thích tâm lý sử dụng các công cụ bảo hộ phi thuế quan của nước sở tại như hàng rào kỹ thuật, chống bán phá giá. Về thị trường, vẫn phải tiếp tục mở rộng quy mô và đa dạng hóa sản phẩm ở các thị trường lớn nhất. Tuy nhiên, việc mở rộng thị trường các nước thành viên còn lại của khối Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Chính phủ cần có giải pháp đồng bộ để giúp doanh nghiệp tiếp cận.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác thông tin về cơ chế chính sách, tình hình thị trường trong nước và xuất khẩu, các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư. Ngân hàng ưu tiên tiếp cận, thẩm định, xem xét quyết định tài trợ, đáp ứng nhu cầu vốn, tài trợ thương mại của các doanh nghiệp thuộc thành viên CLB Doanh nghiệp xuất khẩu (VEXA). Ngân hàng cũng đã ký kết tài trợ vốn cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu với tổng trị giá 1.400 tỉ đồng trong thời hạn 2 năm. 

 

từ khóa :

Viết bình luận

Giới giao dịch dầu lửa lại đang nói về mức giá dầu 100 USD/thùng
6 phút trước 548 1k
Nhiều nhà giao dịch dầu lửa hàng đầu đang dự báo sự trở lại của mức giá dầu 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014...
Công ty Alma đồng tổ chức học bổng "Smart Cities” - Trải nghiệm của người chiến thắng
3 giờ trước 548 1k
Công ty Alma và Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam là nhà đồng tổ chức học bổng “Smart Cities”. Quỳnh Nga, Tâm Anh và Phương Đông là 3 bạn gái tài năng đã xuất sắc giành được học bổng này .
Quỹ Lawrence S.Ting trao 8,39 tỉ đồng học bổng
9 giờ trước 548 1k
Cuối tuần qua, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (Công ty Phú Mỹ Hưng) thông qua Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting (Quỹ Lawrence S.Ting) đã tổ chức "Lễ trao học bổng Lawrence S.Ting lần thứ 16-2018 và trao tài trợ năm 2019". Tổng số tiền trao trong đợt này là hơn 8,39 tỉ đồng.
Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về vụ cháy trung tâm thương mại Yên Bái
24/9/2018 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Hoa Sen cho biết vụ cháy không gây thiệt hại về người và chỉ thiệt hại vật chất nhỏ, ước tính khoảng 200 triệu đồng
Tuyên truyền, vận động người dân quận Thủ Đức hạn chế khai thác nước ngầm

Tuyên truyền, vận động người dân quận Thủ Đức hạn chế khai thác nước ngầm

Thực hiện Nghị quyết của Hội Đồng nhân dân TP về việc đảm bảo, duy trì chỉ tiêu 100% hộ dân trên địa bàn TP được sử dụng nước sạch; đồng thời triển khai thực hiện Quyết định số 1242/QĐ-UBND...