Doanh nghiệp
16/08/2016 19:41

Ngân hàng chủ động thích ứng với kỷ nguyên số

Các sáng tạo số và công nghệ đổi mới liên tục đang làm thay đổi nhu cầu và thói quen của người tiêu dùng đối với các dịch vụ ngân hàng

Các ngân hàng (NH) được cảnh báo nền tảng kỹ thuật số sẽ trở thành tiêu chuẩn cho ngành dịch vụ tài chính trong tương lai gần. Nếu không muốn đánh mất khách hàng và lợi thế cạnh tranh, các NH cần chuyển mình để kịp thích nghi với những thay đổi của kỷ nguyên số.

Công nghệ đang dẫn đắt nhu cầu

Một báo cáo của McKinsey cho thấy từ năm 2011 đến 2014, tỉ lệ người sử dụng NH trực tuyến ở 10 nước ASEAN đã tăng gấp đôi, đặc biệt tăng gấp 7 lần ở Indonesia và Việt Nam. Còn theo nghiên cứu của KPMG, các thiết bị di động đã trở thành kênh có số lượng giao dịch lớn nhất trong ngành NH và trong vòng 5-10 năm tới, giao dịch NH bằng thiết bị di động sẽ bùng nổ, đặc biệt ở Đông Nam Á.

Không nằm ngoài xu hướng chung, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, tiếp cận internet, điện thoại di động và các dịch vụ trực tuyến của người trưởng thành ở Việt Nam ngày càng mở rộng. Hiện nay, khoảng 45% dân số Việt Nam sử dụng internet, tương đương 41 triệu người dùng và có tới gần 21 triệu người sở hữu điện thoại thông minh, khoảng 30 triệu người sử dụng các trang mạng xã hội.

Những yếu tố này hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng cho việc mở rộng dịch vụ NH kỹ thuật số ở Việt Nam. Số liệu của NH Techcombank cho thấy năm 2015, tốc độ tăng trưởng người sử dụng dịch vụ NH điện tử (ebanking) của NH tăng 73% so với năm 2014, trong đó, lượng khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ tăng 45%; lượng giao dịch trung bình cũng tăng 25% trong đó giao dịch thanh toán trực tuyến tăng vọt lên 42%.

Techcombank phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi
Techcombank phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi

Cùng với đó, sự thâm nhập ngày càng sâu rộng vào thị trường tài chính cá nhân của các công ty công nghệ tài chính (fintech) đang buộc cộng đồng NH phải liên tục sáng tạo các dịch vụ và giải pháp mới đồng thời tư duy lại phương thức hoạt động nếu không muốn chậm chân trên thị trường NH trực tuyến vô cùng tiềm năng này.

Ngân hàng Việt thích ứng với thời đại công nghệ

Trong lúc internet đang trở nên phổ biến trong đời sống và môi trường kinh doanh, các NH đã có những đổi mới thích ứng với xu thế hiện tại, trong đó Techcombank đã trở thành NH dẫn đầu và tiên phong trên thị trường với việc ứng dụng công nghệ, điển hình với các ứng dụng rất tiện lợi trên internet banking và mobile banking.

“Thật sự chưa bao giờ tôi thấy việc thực hiện các giao dịch lại dễ dàng thuận tiện như hiện nay. Với internet banking, tôi có thể thực hiện các giao dịch bất cứ khi nào, từ chuyển tiền, gửi tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn hay mua hàng trực tuyến... Giao diện của Techcombank cũng rất rõ ràng, giúp người dùng dễ thao tác nên tôi thấy đây là cách thức tiện lợi, nhanh chóng và an toàn” - chị Thùy Linh, một khách hàng của Techcombank, chia sẻ.

Theo đại diện của Techcombank, việc phát triển kịp thời các nền tảng kỹ thuật và nghiên cứu các giải pháp sáng tạo để đáp ứng xu hướng tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu của NH trong thời đại công nghệ. “Techcombank liên tục đầu tư rất lớn cho nền tảng công nghệ và hạ tầng kỹ thuật cũng như nhân sự vận hành và công nghệ quản trị. Hệ thống an ninh thông tin của Techcombank luôn bảo đảm bảo mật tối đa dữ liệu và các giao dịch của khách hàng” - vị đại diện này cho biết.

Techcombank cũng là NH được biết đến với nhiều giải pháp sáng tạo như Mobile Banking, JCB Card & Mobile POS… hoặc sự tích hợp tính năng thanh toán vào nền tảng giao dịch trực tuyến, nổi bật như dịch vụ Internet Banking cho phép khách hàng đặt lệnh thanh toán tự động để thực hiện từ việc nạp tiền điện thoại cho đến thanh toán hóa đơn dịch vụ một cách đều đặn và đúng hạn. Với những sản phẩm hiện đại, thấu hiểu nhu cầu mới và khả năng cung cấp các tiện ích cho khách hàng, Techcombank đã nhận được sự tin dùng của người tiêu dùng cũng như sự đánh giá và ghi nhận của các tổ chức và chuyên gia tài chính quốc tế uy tín. Mới đây nhất, Techcombank đã vinh dự nhận được Giải thưởng NH tốt nhất Việt Nam 2016 do Alpha Southeast Asia và Asia Finance trao tặng.

Nguyễn Thanh

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Điểm đến hấp dẫn 09:46

Trong khi đón niềm vui từ số khách tăng trưởng mùa hè, du lịch Cát Bà vẫn còn đó trăn trở xung quanh bài toán nâng cấp hạ tầng, đa dạng trải nghiệm hay “giấc mơ” đảo sinh thái không khí thải… chưa được giải mã.