Hướng đến hỗ trợ tăng trưởng

Mặc dù bị ảnh hưởng từ căng thẳng trên biển Đông nhưng 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế cả nước vẫn đạt mức khá cao, Chính phủ không phải điều chỉnh các chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cả năm. 

Sức ép mới

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (NFSC), tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 5,2%, cao hơn so với mức 4,9% của cùng kỳ 2 năm trước. Sau khi loại bỏ yếu tố mùa vụ, tăng trưởng GDP hằng quý vẫn giữ được xu hướng tích cực kể từ quý II/2013 là quý sau cao hơn quý trước. Về lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng chỉ tăng 1,38%, là mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua. NFSC dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2014 có thể đạt khoảng 5,7%-5,8% nhưng chưa tính đến độ trễ trong 6 tháng cuối năm của sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên biển Đông. Như vậy, nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế có thể đạt mức thấp hơn nếu tính toán hết các ảnh hưởng khó lường từ căng thẳng biển Đông. Chính phủ đã có những kịch bản trong tình huống xấu nhất để kịp thời đối phó.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng trong điều kiện bình thường, kịch bản tăng trưởng kinh tế như NFSC dự báo đã là rất tốt so với mặt bằng chung của khu vực và thế giới. Song Việt Nam đang có sức ép buộc phải có tăng trưởng tốt hơn để tự chủ kinh tế. Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Kinh doanh thường niên lần thứ nhất do Forbes Việt Nam tổ chức mới đây tại TP HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng muốn đạt được mục tiêu phát triển đã đề ra, những năm tới, Việt Nam phải đạt tăng trưởng 8%-9% như thập niên 90 của thế kỷ trước, nếu vẫn duy trì mức 5%-6% như hiện nay sẽ rất khó đạt.

 

Chính sách quản lý cần hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. (Ảnh chỉ có tính minh họa)
Ảnh: HỒNG THÚY

Hỗ trợ tổng cầu

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mục tiêu này đang đặt ra cho Chính phủ nhiều việc cần phải thay đổi, trong đó có vấn đề ưu tiên cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính. Ví dụ như giảm thời gian nộp thuế cho người dân, doanh nghiệp (DN) còn 100 giờ vào năm 2015 như mặt bằng chung của các nước ASEAN, vì hiện nay, thời gian nộp thuế của Việt Nam là 872 giờ. Việc cải cách thủ tục hành chính sẽ hỗ trợ cho DN, giúp khu vực sản xuất, kinh doanh tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Lực hỗ trợ này là rất lớn và Việt Nam đã từng thực hiện thành công trong những năm 2000 khi thi hành Luật DN sửa đổi, tạo ra cú hích quan trọng cho kinh tế tư nhân phát triển.

Bên cạnh đó, NFSC khuyến nghị Chính phủ vẫn nên tiếp tục hỗ trợ tổng cầu cho nền kinh tế. Mức độ cải thiện sản xuất hiện còn chậm, số lượng DN thành lập mới trong 6 tháng đầu năm giảm 4,1% so cùng kỳ, trong khi số DN ngừng hoạt động hoặc giải thể lại tăng 16,2%. Nguyên nhân do tổng cầu còn yếu, nhất là cầu đầu tư. Các giải pháp được NFSC khuyến nghị là trong điều kiện lạm phát đang được kiểm soát tốt, trong 6 tháng cuối năm, chính sách điều hành cần tiếp tục giải pháp hỗ trợ tổng cầu, thúc đẩy kinh tế nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 5,8% cho năm 2014. Đồng thời, việc điều hành giá các mặt hàng cơ bản cũng cần được xem xét khi trong điều kiện lạm phát còn dư địa. Đẩy mạnh hơn nữa giải ngân vốn đầu tư nhà nước, góp phần bảo đảm mức tổng đầu tư toàn xã hội cho mục tiêu tăng trưởng. Tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu và nợ đọng thuế. Tiếp tục đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu, căn cứ vào diễn biến lạm phát để điều chỉnh mặt bằng lãi suất cho phù hợp, nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%-14% cho năm 2014 nhằm bảo đảm vốn đầu tư cho nền kinh tế. 

từ khóa :

Viết bình luận

Vinasun Taxi trao thưởng ô tô Camry cho khách hàng may mắn
19/4/2018 548 1k
(NLĐO) - Sáng 19-4, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp.) đã tổ chức Lễ trao giải chương trình khuyến mãi "Tải Vinasun App ngay - Quà khủng trao tay".
Lập nghiệp ở tuổi 40, biến startup thành đế chế 100 tỉ USD trong 7 năm
19/4/2018 548 1k
Từng được gọi là "Steve Jobs của Trung Quốc", Lei Jun đã từ một kỹ sư lập trình trở thành ông chủ của công ty có doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm...
VinUni được kỳ vọng tạo đột phá trong chất lượng đào tạo từ 3 ngành chính
19/4/2018 548 1k
VinUni sẽ là một trường đại học được kiểm định và xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng xuất sắc trong giảng dạy đồng thời có các nghiên cứu đóng góp tích cực cho các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam
Bán bia, rượu theo giờ: Chỉ khiến dân "nhậu" chui nhiều hơn
18/4/2018 548 1k
Nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp bán rượu, bia và đồ uống có cồn cho rằng một số điều khoản trong dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia là rất không hợp lý, không khả thi, không nghiêm túc.
Vietjet được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Phát triển uy tín nhất Việt Nam

Vietjet được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Phát triển uy tín nhất Việt Nam

Ngày 14-4, tại Liên hoan các doanh nghiệp Rồng vàng - Thương hiệu mạnh Việt Nam 2017, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet nhận giải Thương hiệu mạnh Việt Nam - Top 10 Doanh nghiệp Phát triển uy...