Gỡ khó cho đầu tư nông nghiệp, nông thôn

Là trụ cột của nền kinh tế nhưng lĩnh vực nông nghiệp mới chỉ thu hút được vốn đầu tư của khoảng 1% doanh nghiệp với số vốn chỉ bằng 3% tổng đầu tư của doanh nghiệp

Chính phủ đang sửa đổi Nghị định 210/2013/NĐ-CP để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Mới thu hút 64 dự án

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, các chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 210/2013 đã qua 3 năm thực hiện nhưng chưa phát huy hiệu quả như mong muốn. Tính đến nay mới chỉ thu hút được 64 dự án của DN đầu tư vào nông nghiệp ở 23 tỉnh, thành phố. Vốn rót cho 64 dự án này cũng ở trong tình trạng năm sau ít hơn năm trước do ngân sách khó khăn. Năm 2015 chỉ bố trí được 168 tỉ đồng, năm 2016 bố trí được 78 tỉ và năm 2017 chỉ còn 32 tỉ đồng trong khi tổng số vốn cam kết đầu tư là 380 tỉ đồng.

Thủ tục đầu tư trong nông nghiệp nông thông rất rườm rà. Để nhận được sự hỗ trợ, DN phải thực hiện khoảng 16 bước với 40 văn bản liên quan. Đa số các địa phương đều ưu tiên dành ngân sách cho đầu tư hạ tầng, ít bố trí vốn cho hỗ trợ DN như quy định tại Nghị định 210. Đáng lưu ý là Nghị định 210 chỉ khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, chưa khuyến khích thành lập DN mới cũng như hoạt động khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Khó khăn lớn nhất cho DN đầu tư vào lĩnh vực này là cơ chế hỗ trợ đất đai, hỗ trợ thị trường, bảo hiểm.

Tại hội thảo bàn về nội dung sửa đổi Nghị định 210, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chỉ ra 4 nguyên nhân khiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế. Đó là lúng túng khi triển khai chủ trương tích tụ ruộng đất khiến nhiều DN không có diện tích đất đủ lớn để đầu tư sản xuất. Chính quyền địa phương dễ thay đổi quy hoạch sử dụng đất, gây rủi ro lớn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh lâu dài của DN. Chính sách bảo hiểm nông nghiệp không hiệu quả, khiến ngân hàng không thể cho DN vay vốn. Chính sách, giải pháp về cơ chế, pháp lý hỗ trợ cho đầu ra của sản phẩm nông nghiệp phát triển thị trường buôn bán, sàn giao dịch nông sản chưa rõ ràng.

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đang có xu hướng đầu tư vào nông nghiệp Ảnh: MARD
Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đang có xu hướng đầu tư vào nông nghiệp Ảnh: MARD

Phải thu hút được 5% DN rót vốn

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, muốn kêu gọi DN đầu tư, nhà nước phải có chính sách, giải pháp về cơ chế, pháp lý hỗ trợ cho đầu ra của sản phẩm bằng cách phát triển thị trường buôn bán, sàn giao dịch nông sản. Nghị định về phát triển DN trong nông nghiệp, nông thôn và cần quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp thay vì chỉ có khuyến khích DN đầu tư.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu của nghị định mới không dừng lại ở khuyến khích DN đã có đầu tư vào nông nghiệp mà phải hướng đến phát triển DN trong nông nghiệp, làm sao để các trang trại, gia trại trở thành DN.

Theo dự thảo nghị định thay thế Nghị định 210 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối soạn thảo, cơ quan này mở rộng đối tượng được hỗ trợ với các mức hỗ trợ cụ thể như miễn, giảm tiền sử dụng đất (mức miễn giảm có thể tới 70%), hỗ trợ 80% kinh phí mua bản quyền công nghệ, hỗ trợ 60% kinh phí đầu tư nhà máy chế biến nông, lâm, thủy sản... Theo tính toán của cơ quan soạn thảo, mỗi năm, ngân sách nhà nước cần bố trí khoảng 11.200 tỉ đồng để thực hiện các mục tiêu hỗ trợ. Từ đó sẽ có khoảng 1.000 DN đầu tư vào nông nghiệp với mức vốn huy động được lên tới khoảng 15.000-20.000 tỉ đồng, tạo việc làm cho 30.000 lao động trực tiếp và 90.000 lao động gián tiếp. Như vậy sau 5 năm, dự kiến thu hút được tỉ lệ 5% DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc xây dựng một nghị định thay thế Nghị định 210 chỉ là giải pháp trước mắt. Đã đến lúc cần bàn việc xây dựng một luật riêng về phát triển DN và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để tạo ra cơ chế đột phá thu hút đầu tư vào lĩnh vực quan trọng này.

Hà Linh

Viết bình luận

"Swing for Truong Sa" – Giải gôn vì Trường Sa thân yêu
20/11/2019 548 1k
Sáng ngày 21-12-2019, công ty TNHH KN Cam Ranh tổ chức giải gôn Swing for Truong Sa tại sân KN Golf Links – Cam Ranh. Chương trình có sự tham mưu của Bộ Tư Lệnh Vùng 4 Hải Quân và đồng hành bởi Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV.
Hướng đến cộng đồng: Giải Marathon quốc tế TP HCM Techcombank 2019 thu hút gần 13.000 người tham dự
20/11/2019 548 1k
Hơn cả ngày hội thể thao lan tỏa tinh thần "Cùng nhau vượt trội hơn mỗi ngày", Giải chạy Marathon quốc tế TP HCM Techcombank 2019 còn mang ý nghĩa vì cộng đồng khi mỗi kilomet chạy được hoàn thành, Techcombank sẽ đóng góp 10.000 đồng cho các Quỹ từ thiện lớn tại Việt Nam.
Lock & Lock lần thứ 4 lọt Top 10 sản phẩm, dịch vụ Tin & Dùng
19/11/2019 548 1k
Trong lễ trao giải mới đây diễn ra vào ngày 15-11, Lock & Lock lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh trong Top 10 sản phẩm, dịch vụ Tin & Dùng với dòng sản phẩm gia dụng và bình giữ nhiệt. Đây cũng là năm thứ 8 liên tiếp Lock & Lock góp mặt trong Top 100 của giải thưởng danh giá này.
Mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, bắt đầu từ đâu?
19/11/2019 548 1k
Mở rộng cơ sở sản xuất cũng thử thách không kém việc khởi động kinh doanh. Nhiều cá nhân và hộ gia đình thành công ở quy mô nhỏ nhưng gặp nhiều khó khăn khi phát triển lên quy mô lớn hơn.
MM Mega Market cùng Sở Công Thương TP HCM tổ chức thành công "Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan"

MM Mega Market cùng Sở Công Thương TP HCM tổ chức thành công "Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan"

“Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan 2019” tại trung tâm Big C, Bangkok (từ ngày 7 đến ngày 10-11) là sự kiện đầu tiên do MM Mega Market Việt Nam (MM) phối hợp với Sở Công Thương TP HCM tổ chức...