Giảm dần tổn thất điện năng sau 5 năm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa tổn thất điện năng giảm từ 3,13% năm 2010 xuống còn 2,34% năm 2015

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong 5 năm qua (2011-2015), dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong công tác vận hành lưới điện, nhưng Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia vẫn đưa tổn thất điện năng giảm từ 3,13% năm 2010 xuống còn 2,34% năm 2015.

Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) hiện là đơn vị dẫn đầu EVN trong công tác giảm tổn thất điện năng khi chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉ lệ tổn thất chung toàn Tổng Công ty đạt 4,36%, thấp hơn chỉ tiêu được giao 0,22%. Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho biết tỉ lệ tổn thất điện năng của Tổng Công ty đã tiệm cận với khu vực, khi mức tổn thất liên tục giảm từ năm 2011 đến nay. Nguyên nhân là do Công ty Điện lực TP HCM đã tập trung đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cấp lưới điện và các trạm biến áp.

Giảm dần tổn thất điện năng sau 5 năm
Công nhân sửa chữa, nâng cấp đường dây 500 KV Bắc - Nam

Tại Bến Tre, việc giảm tổn thất điện năng đặt ra nhiều thách thức bởi địa hình kênh rạch chằng chịt. Tuy nhiên, theo ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty Điện lực Bến Tre, việc áp dụng công nghệ đã giúp cho công ty thực hiện được mục tiêu giảm tổn thất điện năng. Cụ thể, công ty đã áp dụng hệ thống giám sát khai thác dữ liệu online-Mimic vào quản lý vận hành lưới điện phân phối 22 KV; công nghệ GPRS truyền dữ liệu từ công tơ điện tử; đo ghi chỉ số công tơ từ xa như công nghệ PLC (truyền dữ liệu qua đường dây điện). Nhờ vậy, trong 7 tháng đầu năm 2016, đơn vị này đã giảm tổn thất điện năng trên địa bàn xuống 6,42%, thấp hơn so cùng kỳ năm trước 0,72% và thấp hơn kế hoạch giao là 0,18%.

Với Truyền tải điện Khánh Hòa, giải pháp mà đơn vị này đang thực hiện là giảm tổn thất điện tự dùng trong trạm biến áp bằng chuyển qua sử dụng đèn LED, giảm thời gian sửa chữa các sự cố gây gián đoạn việc cung cấp điện, bảo đảm vận hành an toàn các đường dây và trạm biến áp, tăng cường kiểm tra hành lang tuyến, giảm nguy cơ cháy trong hành lang đường dây…

GS - Viện sĩ Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, cho biết để giảm tổn thất điện năng trên lưới truyền tải, cần phải bảo đảm nguyên lý cân bằng trong quy hoạch điện; phải đánh giá đúng nhu cầu của từng khu vực, để có quy hoạch phát triển nguồn/lưới phù hợp, hạn chế tình trạng truyền tải cao từ khu vực này sang khu vực khác… n

Thùy Dương

Viết bình luận

Carlsberg giới thiệu bao bì mới thân thiện với môi trường
17/10/2018 548 1k
Lần đầu tiên trong ngành công nghiệp bia trên toàn thế giới, bao bì Snap Pack sẽ được sử dụng để thay thế màng co nhựa, giúp giảm thiểu đến 76% lượng nhựa sử dụng trên bao bì truyền thống.
Thức ăn đường phố khiến McDonald’s, Burger King lao đao!
17/10/2018 548 1k
Điểm yếu của hai đại gia McDonald’s và Burger King là sản phẩm không phù hợp với thị hiếu tiêu dùng Việt.
Thận trọng khi mua cửa cuốn
17/10/2018 548 1k
Với nhà mặt phố, cửa hàng, trụ sở doanh nghiệp, cửa cuốn là lựa chọn tối ưu về mặt thẩm mỹ và an ninh. Thế nhưng, nếu không chọn lựa đúng khi mua cửa cuốn, sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.
Công nghệ đã thay đổi nghề tài xế như thế nào?
16/10/2018 548 1k
Một tài xế công nghệ có thể bắt "dính" trung bình từ 10-20 cuốc xe mỗi ngày, thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Điều đáng nói là họ có thể thoát khỏi cảnh phải chạy vòng vòng để tìm khách hay phải trực "dầm dề" trước các "điểm nóng" để bắt khách như kiểu truyền thống trước đây.
Nam A Bank thưởng 20.000 USD cho đội tuyển cờ vua Việt Nam tại Olympiad 2018

Nam A Bank thưởng 20.000 USD cho đội tuyển cờ vua Việt Nam tại Olympiad 2018

Một lần nữa, Cờ vua Việt Nam lại khẳng định đẳng cấp trên đấu trường quốc tế. Tại lễ vinh danh đội tuyển cờ Vua Việt Nam vừa qua, Nam A Bank thưởng 20.000 USD để ghi nhận thành công của đội...