Doanh nhân 17 tuổi phát tài nhờ đồ chơi spinner

Allan Maman và Cooper Weiss vừa đi học, vừa điều hành Fidget360 - công ty chuyên sản xuất đồ chơi spinner tại Mỹ.

Spinner là món đồ chơi thuộc dạng nghịch trên tay (Fidget), ra đời khá sớm. Nó có cấu tạo nhỏ gọn, với tác dụng giải tỏa căng thẳng cho người sử dụng khi xoay. 6 tháng trước, chẳng ai biết spinner là cái gì. Nhưng giờ đây, hầu hết học sinh đều có một chiếc. Và tất cả phụ huynh và giáo viên đều biết đến nó.

Doanh nhân 17 tuổi phát tài nhờ đồ chơi spinner - Ảnh 1.

Fidget360 là một công ty chuyên sản xuất spinner, được thành lập bởi hai học sinh trung học 17 tuổi tại Mỹ - Allan Maman và Cooper Weiss. Maman nảy ra ý tưởng về spinner khi cần tìm một loại đồ chơi có thể giúp giảm chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) của chính mình.

Spinner cho phép cậu nghịch trên tay một cách vô thức, mà vẫn tập trung được vào việc khác. Khi đó, chưa ai sản xuất đại trà loại đồ chơi này trên thị trường. Maman đã nhận thấy nhu cầu và cho rằng mình có thể lấp đầy khoảng trống này. Thế là Fidget360 ra đời.

Maman và người bạn học - Cooper Weiss đã sản xuất chiếc spinner đầu tiên bằng máy in 3D tại trường trung học. Cả hai được thầy dạy vật lý - Eric Savino hỗ trợ rất nhiều trong quá trình sản xuất. Việc sử dụng máy của trường cũng giúp họ có lợi nhuận cao hơn.

Cả hai đã kiếm được vài trăm USD chỉ trong vài ngày. Khi thấy mọi học sinh trong trường đều muốn một chiếc, họ nhận ra là có thể bán cho rất nhiều người khác nữa. Tuy nhiên, khi nhà trường phát hiện ra việc này, hai người đã suýt bị đình chỉ học.

Cả nhóm sau đó chuyển đến căn hầm của Cooper và mua 8 máy in 3D nữa. Tuy nhiên, nhu cầu đã tăng rất nhanh. Họ mở một nhà máy ở Brooklyn với 30 máy in 3D hoạt động cả ngày. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ, chỉ trong thời gian ngắn, họ đã phải chuyển việc sản xuất sang Trung Quốc.

Doanh nhân 17 tuổi phát tài nhờ đồ chơi spinner - Ảnh 2.

Allan Maman và Cooper Weiss

Chỉ trong 6 tháng, Fidget360 đã đạt doanh thu hàng trăm nghìn USD, với vốn đầu tư gần như bằng 0. Sản phẩm của họ đã có mặt tại 50 bang và 30 quốc gia trên thế giới, với gần 200.000 người theo dõi trên Instagram.

Vì đều còn đi học, cả hai hiểu rất rõ giá trị của việc sử dụng truyền thông xã hội để tăng doanh số. Quảng cáo đầu tiên trên Instagram của Weiss và Maman chỉ tốn 15 USD. Nhưng chỉ trong 1 ngày, họ đã thu về 2.000 USD.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng thành công bùng nổ, Fidget 360 bắt đầu xuất hiện hàng nhái. Vì thế, họ lại lên kế hoạch cho bước tiếp theo.

Khi nhận thấy spinner bắt đầu được ưa chuộng, cả 2 đã chấp nhận mọi tình huống có thể xảy ra. Vì thế, họ lập ra các công ty bán sản phẩm tương tự với giá rẻ, để không mất thị trường mình tạo ra. Đến nay, họ đã đưa hàng trăm nghìn sản phẩm vào Walmart và các cửa hàng bán lẻ quy mô lớn khác.

Khi được hỏi về thành công, Weiss chỉ nói: "Đừng ngại theo đuổi một ý tưởng. Chúng tôi đã thử rất nhiều mẫu mã trước Fidget360 và thất bại vô số". Cả hai đã nhận được một lời chào mua công ty với giá hàng triệu USD và có thêm nhiều khách hàng nổi tiếng, như cầu thủ bóng rổ Draymond Green của Golden State Warriors.

Rất nhiều người đã hỏi Maman và Weiss làm thế nào điều hành được việc kinh doanh khi còn đang đi học. Maman giải thích: "Khi Cooper và tôi mới lập công ty, chúng tôi bận rộn cả ngày. Sớm cũng phải nửa đêm mới nghỉ. Chúng tôi chấp nhận hy sinh một phần cuộc sống và cả điểm số nữa. Tuy nhiên, nó đã mang lại thành quả đáng kể. Nếu xao lãng giai đoạn đầu, chúng tôi đã không thành công như thế này".

Một rắc rối khác không liên quan đến kinh doanh là vì Maman và Weiss dành thời gian bên ngoài trường quá nhiều, họ gặp rắc rối với cả giáo viên và nhà trường. Vài tuần trước, Maman lại bị phạt vì đi gặp một nhà đầu tư quan trọng.

Hiện tại, cả Weiss và Maman đều rất bận rộn chuẩn bị cho thi cuối kỳ và tiệc tốt nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn không bỏ bê công ty. Cả hai đang nghiên cứu để cho ra các sản phẩm mới.

(Theo Forbes/VnExpress)

Viết bình luận

Tháng tri ân khách hàng: Điện lực miền Nam hướng về miền Trung
27/11/2020 548 1k
Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng tri ân khách hàng với thông điệp “EVNSPC chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”.
VWS chăm sóc sức khỏe cho người lao động
27/11/2020 548 1k
Sáng 27-11, 325 cán bộ - công nhân viên của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã được đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện 115 khám sức khỏe tổng quát, định kỳ hằng năm tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM.
‘Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh’ - Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức
27/11/2020 548 1k
Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch "Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh" do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.
Nam A Bank tiếp tục đồng hành Giải Vô địch cờ đấu thủ mạnh toàn quốc - cúp Nam A Bank 2020
27/11/2020 548 1k
Đây là giải đấu do Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức từ ngày 19-11-2020 đến ngày 30-11-2020 với sự tranh tài của hơn 150 kỳ thủ.
Schaeffler và dự án đào tạo nghề thí điểm tại Việt Nam

Schaeffler và dự án đào tạo nghề thí điểm tại Việt Nam

Schaeffler vừa tổ chức cho 20 sinh viên địa phương tham quan trung tâm sản xuất toàn cầu của mình tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai vào ngày 6-11, như một phần của dự án phát triển kỹ năng nghề...